Tư vấn tâm lý tình yêu hôn nhân gia đình

Không phải cuộc hôn nhân nào cũng được hạnh phúc, tôi đang rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn. Cuộc sống gia đình bế tắc, tôi thương đứa con ngây dại chỉ mới 24 tháng tuổi đã phải chứng kiến cảnh bố mẹ suốt ngày cãi vã. Tôi quyết định ly hôn chấm dứt mối quan hệ vợ chồng này. Mong luật sư có thể tư vấn cho tôi về việc giành quyền nuôi con.

Quan hệ hôn nhân bế tắc, thương con gái còn nhỏ đã phải chịu cảnh chia ly. Ảnh minh họa

Trả lời:

Ly hôn là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên nếu bạn đã quyết định ly hôn lựa chọn giải thoát cho mình thì tôi cũng đưa ra cho bạn một số lời tư vấn ly hôn như sau.

Theo quy định tại Điều 81 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vị dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con đủ từ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con, trong nom, chăm sóc con hoặc người mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Vậy với trường hợp của bạn, con bạn mới chỉ 24 tháng tuổi bạn sẽ dễ dàng được trực tiếp nuôi con nếu có đủ điều kiện chăm sóc, giáo dục con.

Sau khi ly hôn xong, chồng bạn sẽ có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với bạn; cấp dưỡng cho con bên cạnh đó chồng bạn cũng có quyền được thăm nom con bạn.

Trong trường hợp chồng bạn lạm dụng quyền thăm nom con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án hạn chề quyền thăm nom của chồng. Quyền và nghĩa vụ trên được căn cứ theo Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình.

Gia Huy

Đánh giá bài viết