Trang Chủ » Pháp luật » Kỹ thuật truy tìm tội phạm bằng dấu vân tay như thế nào?

Kỹ thuật truy tìm tội phạm bằng dấu vân tay như thế nào?

btv02

Trong một số vụ án giết người, cướp của... các hung thủ thường xuyên để lại những chứng cứ để cảnh sát dựa vào đấy điều tra, dấu vân tay là một trong số đó.

Đọc thêm: Những vụ án bí ẩn nhất mọi thời đại (phần 1)

Khái niệm

Dấu vân tay (finger print) là một đặc điểm riêng, một “chữ kí sinh học” mà bất kì ai cũng có. Ngay cả hai anh em song sinh, hoặc cùng DNA cũng sở hữu các dấu vân tay khác nhau. Vì thế, dấu vân tay có rất nhiều tác dụng trong khoa học chứng thực.

dấu vân tay

Một vai trò quan trọng của việc sử dụng dấu vân tay đó là trong việc điều tra tội phạm. Một số vụ án rất hóc búa do hung thủ chuyên nghiệp không để lại bất kỳ chứng cứ nào tại hiện trường. Khoảng chục năm trước thì đa phần các cảnh sát điều tra đều “bó tay” với các vụ án như thế này. Tuy nhiên với sự ra đời của sinh trắc học, cùng việc ứng dụng điều tra dấu vân tay vào khoa học hình sự, thì truy tìm hung thủ đã trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng dấu vân tay có những loại nào? Và cách sát làm cách nào để có thể lấy được dấu vân tay để đối chiếu, từ đó truy tìm kẻ xấu? Tất cả sẽ được congnghesohoa.com giải đáp sau đây:

Dấu vân tay có những loại nào?

Vân tay có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ những vật rắn như bàn, ghế, tủ, mặt phẳng tường nhà… cho tới các vật dụng mềm như khăn tay, quần áo, xà bông… Tuỳ vào độ khó nhận dạng mà thu thập được vân tay, ta sẽ phân ra làm hai loại: Vân nổi (patent print), vân chìm (latent print).

Vân nổi

dấu vân tay

Vân nổi là các dấu vân tay được tìm thấy một cách dễ dàng, thậm chí nhìn được bằng mắt thường. Sở dĩ vân nổi dễ thấy là vì nó nổi trên bề mặt khi có máu, bụi, mực, cát… cấu thành. Các vân nổi thường khá dễ phát hiện, chính vì lý do đó nên hung thủ có thể dễ dàng xoá bỏ dấu vết vân nổi khi gây án.

Vân chìm

dấu vân tay

Loại thứ hai khó nhìn thấy hơn và chủ yếu phải dùng các biện pháp chuyên dụng, gọi là vân chìm. Vân chìm được hình thành khi dầu, mồ hôi của kẻ gây án bám vào các vật dụng khác, tạo nên một đường vân không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Loại vân này rất khó để phát hiện (gần như không thể), khiến cho việc tìm kiếm mất rất nhiều thời gian, và đôi khi kết quả không chính xác lắm. Tuy nhiên nó lại rất dễ xuất hiện, hung thủ chỉ cần sơ xuất chạm nhẹ tay vào bất kì một vật nào đó là đã để lại dấu vân chìm.

Phân loại khác

dấu vân tay

Ngoài ra, ta có thể phân loại theo vân cứng, là các vân in trên bề mặt cứng như bàn, ghế, tường, sàn nhà… Hay vân mềm, là các vân in trên các bề mặt mềm như xà bông, khăn tay, quần áo… Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thủ pháp dùng để thu thập dấu vân tay nhé!

Các thủ pháp thu thập dấu vân tay

Đa phần các thủ pháp thu thập dấu vân tay đều chỉ áp dụng với các loại vân cứng. Vì vân mềm do in trên các về mặt dễ thay đổi, nên qua đó hình dạng của vân cũng sẽ biến dạng theo, gây ra khó khăn trong việc so sánh kết quả.

Thu thập vân nổi

dấu vân tay

Vân nổi vì dễ phát hiện nên thủ thuật thu thập cũng rất đơn giản, đó là chụp ảnh. Tuy nhiên, cảnh sát thường dùng những loại máy ảnh có độ phân giải cao để cho ra những tấm ảnh sắc nét nhất. Những tấm ảnh có lưu trữ vân nổi sẽ được chuyển thành đen trắng, sau đó đối chiếu với vân tay của nghi phạm để tìm ra điểm khớp. Nếu hai dấu vân tay khớp nhau quá 92% thì sẽ kết luận là trùng khớp hoàn toàn.

Thu thập vân chìm

Với các dấu vân tay chìm trên bề mặt đồ vật thì biện pháp chụp ảnh không còn sử dụng được nữa, thay vào đó họ sẽ sử dụng các thủ pháp chuyên dụng sau:

1.Sử dụng bột lưu vân tay

dấu vân tay

Đây chính là phương pháp phổ biến nhất dùng để thu thập vân chìm. Đầu tiên, cảnh sát sẽ phủ một lớp bột lưu vân tay lên bề mặt, sau đó thổi đi là những dấu vân chìm sẽ biến thành dấu vân nổi. Cuối cùng chỉ việc áp dụng thủ pháp giống như thu thập vân nổi là có được dấu vân tay của thủ phạm. Tuy nhiên, thủ pháp này thường dễ làm phá hỏng hiện trường vụ án do bột vương vãi, khiến cho việc điều tra bị ảnh hưởng. Vì thế, trước khi sử dụng phương pháp này thì hãy thử các phương pháp lấy dấu vân chìm khác.

2.Sử dụng nguồn sáng

dấu vân tay

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng phương pháp này thật sự hữu dụng hơn sử dụng bột lưu vân tay. Đó là sử dụng một thiết bị chiếu sáng đèn led (hoặc laser) và soi lên các bề mặt trong phòng tối để kiểm tra dấu vân tay. Lúc đó, hình ảnh của dấu vân tay sẽ hiện lên rõ rệt và ta lại chụp ảnh để lấy mẫu đối chiếu. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này đó là không sử dụng được trong ban ngày ở các vụ án ngoài trời.

3.Sử dụng Cyanoacrylate

dấu vân tay

Đây là tên một loại keo siêu dính, sử dụng dưới dạng phun sương. Các nhà điều tra sẽ phun một lớp Cyanoacrylate lên các bề mặt cứng như mặt kính, gương, kim loại trước khi phủ bột hoặc đổ màu lên trên. Khi đó, dấu vân tay sẽ từ từ hiện lên dưới ánh sáng thông thường, dễ dàng phục vụ cho việc thu thập.

Đó là một số kiến thức bổ ích mà congnghesohoa.com chia sẻ, hi vọng sẽ giúp mọi người hiểu thêm về kỹ thuật truy tìm tội phạm bằng việc thu thập dấu vân tay.

Phan Anh

Bài viết cùng chuyên mục
Quy trình thành lập công ty tnhh

Quy trình thành lập Công ty TNHH chi tiết từ a tới z

0

Có 02 loại hình công ty tnhh: Công ty tnhh 1 TV và Công ty tnhh 2 TV trở lên. Cần chuẩn bị những hồ sơ gì và quy trình thành lập công ty tnhh như thế nào?

Con dấu pháp nhân

Những điều cần biết về con dấu pháp nhân của doanh nghiệp

0

Con dấu pháp nhân chính là một tài sản quý giá của doanh nghiệp vì nó thể hiện tính pháp lý trong mỗi hợp đồng, văn bản ký kết của doanh nghiệp.

Chứng minh vốn điều lệ

Có cần thiết phải chứng minh vốn điều lệ của công ty hay không?

0

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản của chủ sở hữu hoặc các thành viên đã góp hoặc cam kết góp. Có phải chứng minh vốn điều lệ khi thành lập công ty không?

dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp

Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp trọn gói uy tín nhất hiện nay

0

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? Tìm dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp ở đâu uy tín và tiết kiệm chi phí nhất Toàn Quốc? Đọc ngay ở đây.

Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì

Giấy phép kinh doanh tiếng Anh là gì?

0

Giấy phép kinh doanh. Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì? Giấy phép kinh doanh dùng để làm gì? Mời các bạn cùng theo dõi!

cổ đông lớn là gì

Cổ đông lớn là gì? Phân biệt các loại cổ đông trong công ty cổ phần

0

Cổ đông lớn là gì? Cổ đông lớn là cổ đông sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp từ năm phần trăm trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành.

Vốn pháp định tiếng anh là gì?

0

Vồn pháp định là gì? Vốn pháp định tiếng anh là gì? Những ngành nghề nào quy định vốn pháp định. Mời các bạn tham khảo thông tin sau đây của chúng tôi.

Bạn có thể ngồi tù 3 năm khi đọc trộm tin nhắn của chồng

0

Để giải quyết được vấn đề này mà lại không vi phạm pháp luật thì các chị em nên đọc thật kỹ những quy định pháp luật mới này nha.

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

0

Hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Tư vấn thủ tục thay đổi giấy phép đầu tư mới nhất 2019

0

Công ty luật Trí Nam tư vấn thực hiện dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thay đổi giấy phép đầu tư khi quý khách có nhu cầu thay đổi về: vốn đầu tư, tên công ty, thay đổi ngành nghề kinh doanh, thay đổi địa chỉ thực hiện […]

Thông báo mới nhất Google