Trang Chủ » Pháp luật » Cổ đông lớn là gì? Phân biệt các loại cổ đông trong công ty cổ phần

Cổ đông lớn là gì? Phân biệt các loại cổ đông trong công ty cổ phần

15:07 22-10-2019 btv06

Cổ đông lớn là gì? Cổ đông lớn là cổ đông sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp từ năm phần trăm trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành.

Khi thành lập công ty cổ phần thì cổ đông là yếu tố không thể thiếu. Vậy, cổ đông là gì? Cổ đông lớn là gì? Các loại cổ đông trong công ty cổ phần khác nhau như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời các bạn nhé.

1. Cổ đông là gì?

cổ đông lớn là gì

Theo khoản 2 điều 3 Luật Doanh nghiệp năm 2014, cổ đông là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty cổ phần.

Cổ phần chính là vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau và cũng chính là phần vốn nhỏ nhất của công ty cổ phần.

Tuy nhiên, công ty cổ phần bắt buộc phải có tối thiểu 03 cổ đông và không hạn chế số lượng tối đa.

2. Cổ đông lớn là gì?

cổ đông lớn là gì

Theo quy định tại khoản 9 điều 6 Luật chứng khoán thì:

Cổ đông lớn là cổ đông sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp từ năm phần trăm trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành.

3. Phân biệt các loại cổ đông trong công ty cổ phần

3.1 Cổ đông sáng lập

Cổ đông sáng lập phải sở hữu ít nhất một cố phần phổ thông và ký tên trong danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần.

Có thể nhận thấy rằng: cố đông sáng lập cũng chính là cổ đông phổ thông

Cổ đông sáng lập bị hạn chế quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phỏ thôn trong 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

Chỉ được tự do chuyền nhượng cho cổ đông sáng lập khác.

Phải được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông nếu chuyển nhượng cho người không phải là cổ đông sáng lập.

Cổ đông sáng lập có nghĩa vụ phải cùng nhau đăng ký mua ít nhất 20% tổng số cổ phần phổ thông được quyền chào bán tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp.

cổ đông lớn là gì

3.2 Cổ đông phổ thông

Cổ đông phổ thông là người sở hữu cổ phần phổ thông.

Cổ đông phổ thông được tự do chuyển nhượng cố phẩn trừ trường hợp chuyển nhượng cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập bị hạn chế trong 03 năm sau khi thành lập.

3.3 Cổ đông ưu đãi

Cổ đông ưu đãi là người sở hữu cổ phần ưu đãi.

Cổ đông ưu đãi bao gồm 4 loại:

iconCổ đông ưu đãi biểu quyết.

iconCổ đông ưu đãi cổ tức.

iconCổ đông ưu đãi hoàn lại.

iconCổ đông ưu đãi khác theo Điều lệ công ty.

Về quyền chuyển nhượng cổ phần thì cổ đông ưu đãi biểu quyết không được chuyển nhượng cổ phần đó cho người khác.

Công Nghệ Số Hóa mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật nhưng thông tin mới và HOT nhất nhé!

Bắc Nguyễn

Bài viết cùng chuyên mục

Vốn pháp định tiếng anh là gì?

15:55 23-09-2019 0

Vồn pháp định là gì? Vốn pháp định tiếng anh là gì? Những ngành nghề nào quy định vốn pháp định. Mời các bạn tham khảo thông tin sau đây của chúng tôi.

Bạn có thể ngồi tù 3 năm khi đọc trộm tin nhắn của chồng

20:57 15-03-2019 0

Để giải quyết được vấn đề này mà lại không vi phạm pháp luật thì các chị em nên đọc thật kỹ những quy định pháp luật mới này nha.

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

16:16 25-01-2019 0

Hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Tư vấn thủ tục thay đổi giấy phép đầu tư mới nhất 2019

15:24 18-01-2019 0

Công ty luật Trí Nam tư vấn thực hiện dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thay đổi giấy phép đầu tư khi quý khách có nhu cầu thay đổi về: vốn đầu tư, tên công ty, thay đổi ngành nghề kinh doanh, thay đổi địa chỉ thực hiện […]

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín giá rẻ hiệu quả cao

10:38 12-01-2019 0

Hiện nay, có rất nhiều doanh nhân thành công trong sự nghiệp với sự trợ giúp rất lớn của luật Trí Nam. Cùng với ý chí và nỗ lực của bạn tạo niềm tin cho chúng tôi phát triển bởi sự thành công của bạn chính là niềm tự hào của đơn vị. Công Ty […]

Cẩm nang cần thiết khi thành lập doanh nghiệp

15:48 23-12-2018 0

Bạn muốn thành lập doanh nghiệp  nhưng còn lo lắng về bản thân liệu có làm được, băn khoăn sau khi thành lập doanh nghiệp có thể bền vững và phát triển. Tuy nhiên, để thành lập được doanh nghiệp thì thững nỗi lo sợ của bạn sẽ chẳng giúp ích được gì thậm trí ngăn […]

Thủ tục thành lập doanh nghiệp

15:12 20-12-2018 0

Năm 2018 là năm được coi là có nhiều lợi thế đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Do điều kiện kinh tế, thị trường phát triển, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp từ nhà nước được thúc đẩy đó là lợi thế lớn khi thành lập doanh nghiệp. Thủ tục thành lập […]

Dịch vụ tư vấn hợp đồng

10:59 20-12-2018 0

Bạn đang gặp khó khăn trong việc soạn thảo hợp đồng? Bạn bế tắc và không chắc chắn thực thi? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải quyết vấn đề này. Chúng tôi công ty luật uy tín – luật Trí Nam đơn vị tư vấn luật uy tín, với nhiều năm kinh nghiệm trong […]

Thành lập công ty giá rẻ tại Hà Nội

9:45 19-12-2018 0

Thành lập công ty giá rẻ là điều mà các nhà khởi nghiệp hướng đến với mục đích làm giảm chi phí thành lập cho công ty mình. Tuy nhiên để tìm được dịch vụ giá rẻ uy tín, chất lượng là điều khá khó khăn khi trên thị trường tràn lan các dịch vụ […]

Thành lập công ty – chìa khóa thành công

10:30 15-12-2018 0

Thành lập công ty không phải quá khó khăn phức tạp nhưng đó lại là thìa khóa giúp bạn thành công. Kinh doanh và phát triển bền vững là một bài toán khó đối với hầu hết các doanh nghiệp. Muốn thành công, mỗi doanh nghiệp cần tạo cho mình những bước đi vững chắc […]