Trang Chủ » Pháp luật » Cơ quan có thẩm quyền thay đổi giấy phép kinh doanh

Cơ quan có thẩm quyền thay đổi giấy phép kinh doanh

15:17 25-10-2018 btv06

Rate this post

Hỏi: Hiện nay công ty của tôi vẫn hoạt động bình thường, do nhu cầu mở rộng kinh doanh tôi muốn bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh mà trước đây công ty chưa đăng ký kinh doanh. Vậy tôi phải thực hiện thủ tục như thế nào? Và thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh ở đâu? Mong luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề này.

Bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh ( Ảnh minh họa)

Trả lời:

Thứ nhất, về bổ sung ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật

Căn cứ Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh như sau:

1. Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo bao gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Gấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ( trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế)

b) Ngành, nghề bổ sung hoặc thay đổi

c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Đại hội cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

2. Khi nhận Thông báo, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thay đổi thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp có nhu cầu, Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

3. Trường hợp hồ sơ thông báo bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh thông báo cho doanh nghiệp sửa đổi bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Với trường hợp của bạn, bạn phải làm hồ sơ thông báo cho Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty bạn đã đăng ký trước đây. Hiện nay trên Giấy phép kinh doanh không còn ghi nhận ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp tuy nhiên toàn bộ ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp đều được lưu trữ trên cổng thông tin quốc gia. Vì vậy bạn cần phải thực hiện thủ tục này.

Hồ sơ thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh bao gồm:

• Thông báo về việc thay đổi giấy phép kinh doanh.

• Quyết định bằng văn bản về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. 3. Bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.

• Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

• Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

• Đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định doanh nghiệp phải đăng ký vốn điều lệ công ty bằng hoặc lớn hơn vốn pháp định cho lĩnh vực hoạt động có trong đăng ký kinh doanh.

• Đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề doanh nghiệp phải đảm bảo trong quá trình hoạt động có đủ chứng chỉ hành nghề.

• Tài liệu khác đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Thứ hai, về cơ quan thẩm quyền giải quyết

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết về việc thay đổi giấy phép kinh doanh tại Hà Nội là Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội. Sở kế hoạch có hai địa điểm là tòa nhà B10 A Khu đô thị Nam Trung Yên và 16 Cát Linh. Việc thay đổi giấy phép kinh doanh tại Hà Nội của doanh nghiệp trong nước diễn ra tại tòa nhà B10 A Khu đô thị Nam Trung Yên, còn cơ sở còn lại liên quan đến doanh nghiệp cũng như giấy phép đầu tư nước ngoài.

Kim Ân

Bài viết cùng chuyên mục

Bạn có thể ngồi tù 3 năm khi đọc trộm tin nhắn của chồng

20:57 15-03-2019 0

Để giải quyết được vấn đề này mà lại không vi phạm pháp luật thì các chị em nên đọc thật kỹ những quy định pháp luật mới này nha.

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

16:16 25-01-2019 0

Hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Tư vấn thủ tục thay đổi giấy phép đầu tư mới nhất 2019

15:24 18-01-2019 0

Rate this post Công ty luật Trí Nam tư vấn thực hiện dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thay đổi giấy phép đầu tư khi quý khách có nhu cầu thay đổi về: vốn đầu tư, tên công ty, thay đổi ngành nghề kinh doanh, thay đổi địa […]

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín giá rẻ hiệu quả cao

10:38 12-01-2019 0

Rate this post Hiện nay, có rất nhiều doanh nhân thành công trong sự nghiệp với sự trợ giúp rất lớn của luật Trí Nam. Cùng với ý chí và nỗ lực của bạn tạo niềm tin cho chúng tôi phát triển bởi sự thành công của bạn chính là niềm tự hào của đơn […]

Cẩm nang cần thiết khi thành lập doanh nghiệp

15:48 23-12-2018 0

Rate this post Bạn muốn thành lập doanh nghiệp  nhưng còn lo lắng về bản thân liệu có làm được, băn khoăn sau khi thành lập doanh nghiệp có thể bền vững và phát triển. Tuy nhiên, để thành lập được doanh nghiệp thì thững nỗi lo sợ của bạn sẽ chẳng giúp ích được gì […]

Thủ tục thành lập doanh nghiệp

15:12 20-12-2018 0

Rate this post Năm 2018 là năm được coi là có nhiều lợi thế đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Do điều kiện kinh tế, thị trường phát triển, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp từ nhà nước được thúc đẩy đó là lợi thế lớn khi thành lập doanh nghiệp. Thủ […]

Dịch vụ tư vấn hợp đồng

10:59 20-12-2018 0

Rate this post Bạn đang gặp khó khăn trong việc soạn thảo hợp đồng? Bạn bế tắc và không chắc chắn thực thi? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải quyết vấn đề này. Chúng tôi công ty luật uy tín – luật Trí Nam đơn vị tư vấn luật uy tín, với nhiều năm […]

Thành lập công ty giá rẻ tại Hà Nội

9:45 19-12-2018 0

Rate this post Thành lập công ty giá rẻ là điều mà các nhà khởi nghiệp hướng đến với mục đích làm giảm chi phí thành lập cho công ty mình. Tuy nhiên để tìm được dịch vụ giá rẻ uy tín, chất lượng là điều khá khó khăn khi trên thị trường tràn lan […]

Thành lập công ty – chìa khóa thành công

10:30 15-12-2018 0

Rate this post Thành lập công ty không phải quá khó khăn phức tạp nhưng đó lại là thìa khóa giúp bạn thành công. Kinh doanh và phát triển bền vững là một bài toán khó đối với hầu hết các doanh nghiệp. Muốn thành công, mỗi doanh nghiệp cần tạo cho mình những bước […]

3 khó khăn lớn khi thành lập công ty

9:51 12-12-2018 0

Rate this post Thành lập công ty không phải là việc đơn giản. Trong đó có 3 khó khăn lớn về nguồn vốn với các doanh nghiệp mới: Vốn ý tưởng, vốn cơ sở vật chất, vốn quản lý. 3 loại vốn này là thành phần chính trong việc thành lập công ty của bạn. […]