Những bữa ăn cuối cùng của tử tù trên khắp thế giới có gì?

Theo thông lệ luật pháp quốc tế, những tội phạm trước giờ hành quyết sẽ được hưởng một số đặc ân nhất định. Trong đó, “bữa ăn cuối cùng của tử tù” là một trong những đặc ân bắt buộc và cũng là thông tin được nhiều người tò mò nhất.

Đọc thêm: Sinh viên không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt như thế nào?

Bữa ăn cuối cùng của tử tù các nước quốc tế

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Steven Frederick Spears, 54 tuổi tại Georgia, Mỹ phạm tội giết người và bị xét tử hình vào năm 2016. Hắn yêu cầu được ăn một chiếc Pizza cỡ lớn vào bữa tối cuối cùng.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Một tử tù khác cũng lựa chọn Pizza là David Leon Woods, nhưng lại được dọn ra kèm với bánh sinh nhật.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Earl Forrest, 66 tuổi tại bang Missouri, Mỹ phạm 3 tội danh giết người và bị tử hình vào năm 2016. Bữa ăn cuối cùng của tử tù này rất đầy đặn với thịt bò bít tết, pasta, hoa quả, cà chua cắt lát, dưa chuột, bánh chocolate và sữa.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Thịt bò bít tết cũng được yêu cầu bởi Oscar Ray Bolin Jr., 53 tuổi tại Florida. Hắn còn đòi thêm món khoai tây bỏ lò với kem chua, salad, bánh mì nướng tỏi, bánh chanh và nước ngọt.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Một kẻ khác là Brandon Jones, 72 tuổi tại bang Georgia, Mỹ phạm tội giết người và bị tử hình vào năm 2016. Hắn từ chối bữa ăn cuối cùng của tử tù nên được ăn một bữa ăn bình thường với thịt gà và cơm, củ cải, rau xanh, đậu, bánh mì…

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Phạm nhân Angel Nieves Diaz, 55 tuổi cũng từ chối dùng bữa ăn cuối cùng. Tuy nhiên, nhà tù vẫn mang một khay thức ăn trống không đến cho Diaz.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Tử tù John Wayne Gacy, 52 tuổi ở Illinois thì yêu cầu một suất ăn bự với đầy ắp thịt gà rán, tôm chiên cùng khoai chiên bơ và ăn kèm với dây tây.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Bữa ăn của phạm nhân Ricky Ray Rector, 42 tuổi ở Arkansas với tội danh giết người bao gồm thịt bò, gà chiên, bánh hồ đào và nước trái cây vị anh đào. Rector đã để lại chiếc bánh hồ đào và nói với người quản ngục rằng “tôi để dành ăn sau”.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Một kẻ khác là Lawrence Russel Brewer đã yêu cầu một bữa ăn “siêu khủng” trong lịch sử trại giam Texas: Đậu bắp chiên, Burger phô mai với gấp 3 lần thịt xông khói, hai phần bít tết với sốt thịt và hành tây, một chiếc Pizza, Fajitas, nửa lít kem cùng bơ đậu phộng. Sau đó thì hắn chẳng ăn gì cả, và Texas cũng bỏ luôn quy định về bữa ăn cuối cùng của tử tù.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Phạm nhân Victor Feguer, 28 tuổi thì chỉ yêu cầu một quả ô liu chưa tách hột, được đặt trong một chiếc đĩa sứ lớn có dao và nĩa.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Hai tử tù là Ferdinando Nicola Sacco và Bartolomeo (36 và 39 tuổi) thì yêu cầu phần ăn đặc biệt gồm súp, thịt, bánh mì nước và trà.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Timothy McVeigh, 33 tuổi tại Indiana, Mỹ bị tiêm thuốc tử hình vào năm 2001 với 168 tội danh giết người. Bữa ăn cuối cùng của Timothy McVeigh là kem bạc hà chocolate.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Bữa ăn cuối cùng của tử tù Teresa Lewis (41 tuổi) rất giản dị bao gồm gà chiên, đậu hà lan chiên bơ, bánh táo và 1 lon nước ngọt.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Suất ăn cuối của Ronnie Threadgill (40 tuổi)  gồm gà nướng, khoai tây nghiền, ngô và đậu, bánh mì cùng rượu vang.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Ted Bundy, 43 tuổi, đến từ Floria, Mỹ phạm tội hiếp dâm, vượt ngục, ám sát hơn 35 mạng người và bị tuyên án ngồi ghế điện. Hắn từ chối bữa ăn cuối cùng, tuy nhiên nhà tù vẫn chuẩn bị một suất ăn truyền thống gồm: bò bít tết, trứng, bánh mì nướng bơ cùng với mứt, sữa, nước hoa quả cho hắn.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Bữa ăn cuối của Stephen Anderson, 49 tuổi tại nhà tù bang California, Mỹ phạm tội giết người, vượt ngục, trộm cướp có món bánh sandwich phô mai, hỗn hợp bắp và kem, bánh đào, kem chocolate, củ cải đỏ.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Tử tù Allen Lee Davis thì yêu cầu một chiếc đuôi tôm, khoai tây chiên, tôm chiên, trai sò, bánh mì nướng tỏi và một cốc bia đen.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Ronnie Lee Gardner, 49 tuổi, đến từ Utah với tội danh trộm cướp, sát hại 2 người và bị tuyên xử bắn. Hắn yêu cầu bữa ăn cuối cùng gồm: Đuôi tôm hùm, bít tết, bánh táo, kem vani và xem phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn” trong khi ăn.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Christopher Brooks, 43 tuổi có bữa ăn cuối cùng gồm 2 chiếc bánh bơ đậu phộng và một lon nước Dr. Pepper.

Bữa ăn cuối cùng của tử tù tại Việt Nam

Thông thường, nếu như không có yêu cầu gì đặc biệt thì các tử tù tại Việt Nam sẽ được thưởng thức món phở bò truyền thống trước khi thực thi án tử hình.

bữa ăn cuối cùng của tử tù

Tuy nhiên thì Nguyễn Hải Dương, tử tù mang tội danh giết người tại Việt Nam lại yêu cầu một bữa ăn gồm nhiều món như: Cơm trắng, trứng chiên, thịt gà luộc, gỏi gà, canh, nước cam, nước yến, cafe sữa trước khi đưa đi thi hành án.

Bữa ăn cuối cùng của tử tù chính là một ân huệ, nhưng nó phần nào cũng phản ánh được tâm trạng của kẻ lãnh án. Một bữa ăn đầy đủ, nhưng lại lộn xộn có thể mang tâm trạng hỗn loạn, rối bời, tuyệt vọng khi sắp lìa xa cõi đời.

Phan Anh

Đánh giá bài viết