Bạn có thể ngồi tù 3 năm khi đọc trộm tin nhắn của chồng

Thời kỳ “đón sóng” công nghệ 4.0 với nhiều kênh mạng xã hội siêu hấp dẫn như facebook, zalo… nếu bạn cứ chìm đắm vào nó thì bạn dễ bị lạc lối. Điều này khiến những bà vợ hay tò mò hoặc muốn kiểm soát đối phương xem có ngoại tình không. Để giải quyết được vấn đề này mà lại không vi phạm pháp luật thì các chị em nên đọc thật kỹ những quy định pháp luật mới này nha.

Theo Điều 21 Hiến pháp 2013 thì mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác. Quyền này cũng một lần nữa được khẳng định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015.

 Theo đó, quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Trên cơ sở này, việc vợ hoặc chồng đọc trộm tin nhắn hay e-mail của nhau, tùy theo mức độ có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc thậm chí là xử lý về hình sự.

Cụ thể, theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, trường hợp vợ đọc tin nhắn của chồng hoặc ngược lại, sau đó phát tán những tin nhắn này làm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người đó thì sẽ bị phạt tiền từ 1,000,000 đồng – 1,500,000 đồng.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Nghiêm trọng hơn là hành vi này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt cao nhất đến 03 năm tù theo Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác như sau:

số 1 Phạt phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 triệu đồng – 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm: Đối với hành vi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

 Phạt tù từ 01 – 03 năm nếu có thêm các tình tiết tăng nặng: Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; làm nạn nhân tự sát; Phạm tội có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội 02 lần trở lên.

Tóm lại, để đảm bảo mình không bị vi phạm pháp luật, các bà vợ nếu có nghi ngờ chồng mình đang có dấu hiệu ngoại tình, lén lút làm điều sai trái thì nên xử lý khôn ngoan hơn trong những tình huống nhạy cảm này để bản thân chồng TỰ NGHUYỆN CHO PHÉP ĐỌC mà không ảnh hưởng đến tình yêu và niềm tin đã dành cho nhau.

 

Gia Hân

Đánh giá bài viết