Ly hôn và những vấn đề liên quan

Cha mẹ tôi kết hôn đã có 5 người con, 5 chị em chúng tôi đều đã trưởng thành và với lí do mẹ không sinh được con trai nên cha tôi thường xuyên chửi bới, đánh đập có khuynh hướng bạo lực với mẹ tôi. Mấy chị em tôi thương mẹ và muốn mẹ ly hôn với cha.

Ảnh minh họa

Tôi muốn được nghe tư vấn ly hôn gia đình từ luật sư. Tôi phải làm thế nào để mẹ tôi có thể ly hôn với cha tôi.

Trả lời:

Thứ nhất về thủ tục ly hôn

Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Theo đó

1. Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, mẹ bạn hoặc bạn có thể gửi đơn ly hôn cùng tài liệu kèm theo tới tòa có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án giải quyết cho đơn phương ly hôn. Cơ quan nộp đơn xin ly hôn và giải quyết vụ án ly hôn là Tòa án cấp quận/ huyện nơi bị đơn đang cứ trú, làm việc; ở trường hợp của bạn thì cơ quan thẩm quyền giải quyết ở đây là Tòa án cấp quận/ huyện nơi bố bạn đang cư trú.

Thứ hai về con chung

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“- Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng tạo ra tài sản để tự nuôi mình theo quy định pháp luật.

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, nếu con đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ chăm nom, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để có thể trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Với trường hợp của bạn, chị em bạn đã thành niên nên việc ở với ai là quyền do các bạn lựa chọn và Tòa án sẽ tôn trọng yêu cầu, nguyện vọng của các bạn.

Thứ ba về tài sản

Tại Khoản 2 Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định: “ Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi là lao động có thu nhập.

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

e) Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Điều 25 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình”.

Theo quy định nêu trên, số tài sản mà bố mẹ bạn đang sở hữu chung sẽ được chia làm đôi và có xem xét về hoàn cảnh cũng như công sức mỗi bên.

Gia Huy

Đánh giá bài viết