Tổng hợp những món bún đặc trưng của thủ đô Hà Nội (Phần 1)

Sẽ chẳng ai bắt bẻ nếu như nói thủ đô Hà Nội là quê hương của món phở nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên bún thì sao, Đà Nẵng có bún chả cá, Huế có bún bò, Sài Gòn thì bún thịt nướng, vậy Hà Nội có gì?

Bún chả

bún

Bún chả Hà Nội dường như đã trở thành một món ăn nổi tiếng tại nước ngoài sau khi được vị tổng thống Barack Obama thưởng thức. Nhưng đâu phải đến lúc đó bún chả mới ngon đâu, thực ra nó vẫn là món ăn mà ta có thể tìm gặp ở khắp những ngõ phố tại Hà Nội. Nếu thấy thoang thoảng mùi thịt nướng cùng những chén nước mắm phủ kín đu đủ xanh cùng cà rốt, thì hẳn là nước miếng sẽ trào ra không cưỡng lại được, chỉ muốn làm một suất ngay thôi!

bún

Bún chả có cách ăn khác hẳn các loại bún thông thường, đĩa bún riêng, nước mắm riêng, rau sống riêng. Rồi cứ thế, ta nhúng bún vào nước mắm cho hoà quyện hương vị, ăn thêm một miếng chả băm còn nóng, hương vị thật quyến rũ giống như Hà Nội những ngày xưa vậy. Bún chả phải ăn cùng kinh giới, tía tô mới thấm được hết vị, thêm ít tỏi băm, ớt tươi, đảm bảo nếu bạn là một vị khách vãng lai tới thủ đô, bạn sẽ bị đánh gục ngay lập tức bởi món ăn này.

Bún cá

bún

Quê ngoại mình là thành phố biển Đà Nẵng, nổi tiếng với món bún chả cá thơm ngon, ngọt vị. Nhưng ở quê nội, mình vẫn không thể quên được cái cảm giác cắn miếng cá rán giòn tan hoà quyện với nước lèo thìa là thơm phúc, cùng những sợi bún trơn tuột đi vào cổ họng, đó là bún cá Hà Nội.

bún

Bún cá Hà Nội làm từ cá rô đồng, khi cá rô được rán lên, cùng với đậu, rau, bún, thìa là… và nước dùng hơi cay cay, chua chua, ngọt ngọt. Bún cá không bắt nguồn từ Hà Nội, nó du nhập từ những thành phố gần biển tại phía Bắc như Hải Phòng, Hạ Long, Thái Bình. Chính vì thế, một bát bún cá tại Đặng Tiến Đông khác hẳn với bát bún cá ở Xã Đàn, cũng chẳng giống bát bún cá ở Hàng Bông, tạo nên sự đa dạng của món này.

Bún ngan

bún

Bún ngan ở Hà Nội đều được làm ra từ những đầu bếp làng nghề, theo một công thức truyền thống từ những khu phố nổi tiếng như Vân Đình, Hoàn Kiếm… Bún ngan ngon nhất là ở phần thịt và phần măng. Thịt phải là ngan dé, thịt mềm không tanh, không khô, nhiều nước béo. Măng đúng ra phải là măng khô và được sơ chế thủ công, nhưng vì nhu cầu phục vụ mà bây giờ nhiều quán bún ngan đều sử dụng măng tươi được sơ chế sẵn.

bún

Một bát bún ngan tại Hà Nội đều có giá chung là khoảng 30.000 VNĐ, bao gồm thịt ngan, tiết, măng, đôi khi có thêm sườn, mọc. Bát bún ngan luôn đầy đặn và chất lượng, thích hợp cho những buổi trưa chiều tháng 11, 12 ở Hà Nội, lúc gió đông bắt đầu về. Ngoài bún nước ra, thì bún trộn ngan cũng cực kỳ ngon và xứng đáng được nằm trong top những món ăn bắt buộc phải thử một lần khi đặt chân đến Hà Nội.

(Còn tiếp)

Đọc thêm: 10 món ngon ngày lạnh thay cơm cho các bà nội trợ miền Bắc

Phan Anh

Đánh giá bài viết