Khám phá những món ăn Trung Quốc cực kỳ quen thuộc với người Việt

Ẩm thực Việt Nam được lấy cảm hứng từ rất nhiều phong cách ẩm thực trên toàn thế giới, trong đó ảnh hưởng lớn nhất vẫn đến từ Trung Quốc. Nhiều món ăn Trung Quốc dường như đã quá quen thuộc với chúng ta, đôi khi nhiều người còn không nhận ra những món ăn đấy thực chất có nguồn gốc từ Trung Quốc Đại Lục. 

Hãy cùng congnghesohoa.com tìm hiểu xem đó bao gồm những món ăn nào nhé!

Xem thêm: Những món quà vặt tuổi thơ gợi nhớ lại nhiều kỷ niệm thời đi học

Thịt kho tàu (khâu nhục)

món ăn trung quốc

Món thịt kho tàu, nghe tên là chúng ta đã có thể đoán ra nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây chính là kiểu kho thịt thật mềm không sử dụng nước mắm, mà dùng các loại gia vị khác cùng nước cốt dừa để kho. Món thịt này nếu kho đúng theo phong cách của người Trung Quốc, nó sẽ là một miếng ba chỉ rất to. Tuy nhiên người Việt cũng đã có nhiều biến tấu, khiến kiểu kho này thuần Việt hơn như là kho với trứng, dừa, thêm nước mắm vào kho.

Vịt Quay Bắc Kinh

món ăn trung quốc

Chắc hẳn hầu hết ai ở miền Bắc đều không xa lạ với những quán vịt quay Bắc Kinh. Những con vịt được tẩm ướp bằng gia vị độc đáo truyền thống từ Trung Quốc, khiến nó có mùi thơm rất đặc trưng. Món vịt quay này tuy không được biến tấu nhiều về cách chế biến, vì bản thân nó cũng đã rất hoàn hảo. Thay vào đó, người Việt ăn vịt quay Bắc Kinh kèm với các loại rau sống đặc trưng của Việt Nam như mùi tàu, húng, ngổ… tạo nên một phong cách ăn hoàn toàn khác so với người xứ Hoa.

Mì vằn thắn

món ăn trung quốc

Mì vằn thắn thực tế cũng không phải một món ăn Trung Quốc nổi tiếng, mà nó chỉ là một cách ăn cùng với vằn thắn – thứ bánh truyền thống nổi tiếng Trung Hoa. Mì vằn thắn ở Việt Nam có tuổi đời không lâu bằng những món như thịt kho tàu, vịt quay Bắc Kinh, nhưng nó lại rất hợp khẩu vị người Việt. Chính vì thế, công thức nấu món mì này gần như không thay đổi gì và vẫn giữ nguyên theo công thức truyền thống của người Trung Quốc.

Bánh trôi tàu

món ăn trung quốc

Bánh trôi tàu tiếng Trung gọi là Sủi dìn, được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh hay vừng đen. Bên ngoài lăn vừng đen và nấu trong nước gừng nóng, rắc thêm một vài sợi dừa nạo. Bên cạnh món này còn hai món là Chí mà phù và Lục tàu xá, cũng được du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc đầu thế kỉ 20. Đây đều là những món ăn tráng miệng ngon lành và ấm bụng, phù hợp cho tiết trời mùa thu đông se lạnh. Bánh trôi tàu có thể tìm thấy ở nhiều hàng chè trên phố cổ tại Hà Nội, ở Sài Gòn, ta cũng có thể tìm thấy món ăn này tuy mật độ ít hơn.

Bánh bao

món ăn trung quốc

Nếu nói về món ăn Trung Quốc, không thể không kể đến bánh bao. Không chỉ mỗi Việt Nam, rất nhiều nước trên thế giới đã lấy cảm ứng từ loại bánh dim sum của người Trung Quốc để tạo nên những món bánh bao của riêng mình. Riêng tại Việt Nam, món bánh bao có rất nhiều biến thể: Bánh bao kim sa, bánh bao nhân thịt, bánh bao chay, bánh bao chiên… Và ngay cả món màn thầu – loại bánh bao đặc trưng của người Trung Quốc – cũng được bán tại Việt Nam rất nhiều. 

Miến

món ăn trung quốc

Nghe đến đây hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng: “Miến là món ăn Việt Nam chứ đâu phải món ăn Trung Quốc”. Nhưng thực tế, tên gọi của miến là “bún tàu”, và nó được xuất phát từ Trung Hoa Đại Lục. Các món miến ở Việt Nam như miến lươn, miến bò, miến ngan, miến cua… thực chất đều là món thuần Việt, do người Việt sáng tạo. Nhưng phần “miến” ăn cùng là được người Trung Quốc làm ra, họ còn bỏ miến vào trong cả các loại bánh bao, sủi cảo. Các ăn miến của người Trung Quốc có khác biệt đôi chút so với người Việt Nam.

Phan Anh

Đánh giá bài viết