Cách trồng rau mầm không cần đất

Đọc thêm: Kinh nghiệm làm giá đỗ tại nhà với những vật dụng đơn giản hằng ngày

Rau mầm là rau gì?

cách trồng rau mầm không cần đất

Rau mầm là một loại rau non, thường được canh tác bằng các loại hạt giống rau mầm thông thường như: cải bẹ, cải ngọt, cải tần ô, rau muống, củ cải… Hàm lượng dinh dưỡng trong rau mầm rất cao (gấp khoảng 5 lần rau thông thường). Mùi vị của rau mầm cũng thơm ngon hơn các loại rau thông thường. Với rau mầm, một lượng nhỏ mỗi ngày cũng đủ để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Rau mầm còn là một món ăn thay đổi khẩu vị tuyệt vời. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, rau mầm rất thích hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh. Nó có chứa các hợp chất chống oxy hoá giúp làm chậm quá trình lão hoá và ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Cách trồng rau mầm không cần đất tại nhà cũng rất đơn giản và dễ thực hiện.

Cách trồng rau mầm không cần đất

cách trồng rau mầm không cần đất

Câu hỏi đặt ra là: Trồng rau mầm không cần đất thì sử dụng gì thay thế, và nó có còn chứa dinh dưỡng không?

⇒ Câu trả lời là: Chúng ta sẽ dùng giấy ăn để thay thế cho đất. Bản chất giấy ăn chính là bột gỗ, nó vốn dĩ đã chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu và thường dùng làm phân bón. Tuy nhiên không nên sử dụng loại giấy tái chế vì rất độc hại.

Chuẩn bị nguyên liệu:

   −  Giấy ăn

   −  Khay (có thể sử dụng các khay nhựa, inox, nồi niêu xoong chảo…)

   −  Hạt giống rau mầm

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

– Đầu tiên, chúng ta sẽ tiến hành ngâm hạt giống rau mầm trong nước theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh. Hoặc có thể dùng tay cảm nhận nhiệt độ nước, thấy hơi ấm ấm là được. Tiếp đó ta sẽ loại bỏ những hạt lép, hạt sâu, nhỏ, những hạt không thể nảy mầm hoặc có thể chết giữa chừng.

– Sau khi ngâm, bạn rửa qua hạt giống với nước lạnh. Tuỳ vào loại hạt giống mà thời gian ngâm có thể khác nhau, ví dụ như hạt củ cải thì khoảng 5 – 6 tiếng, hạt rau muống thì khoảng 10 – 12 tiếng.

Bước 2: Gieo hạt

– Ta sẽ rải giấy ăn vào trong khay, độ dày khoảng 1 – 2cm và tưới đẫm nước. Sau đó gieo hạt lên bề mặt giấy ăn rồi phun một lớp sương lên trên.

Bước 3: Tưới nước

– Để hạt giống có thể phát triển tốt, nên tưới nước đều đặn 1-2 lần mỗi ngày. Lượng nước tưới sẽ tăng dần khi thấy mầm nhú lên, tuy nhiên đừng tưới quá nhiều nước sẽ khiến hạt bị úng. Lưu ý để khay rau trong bóng tối tránh ánh sáng mặt trời từ ngày 1 đến ngày 3 tuỳ loại rau. Sau đó ta sẽ cho khay ra ánh sáng để chống vàng rau.

Bước 4: Thu hoạch

– Sau khi được 1 tuần trồng, rau đã có thể thu hoạch được, với một số loại đậu có thể thu hoạch ngay sau ngày thứ 3. Là cách trồng rau mầm không cần đất nên rất sạch sẽ, chỉ cần rửa qua là có thể dùng được.

cách trồng rau mầm không cần đất

Lời kết

Trên đây là cách trồng rau mầm không cần đất đơn giản tại nhà. Thêm dinh dưỡng từ rau mầm vào trong các bữa ăn hằng ngày rất tốt cho sức khoẻ của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Việc trồng rau và thu hoạch ngay tại hộ gia đình cũng đang là xu hướng mới trong thời đại 4.0 này, khi nhu cầu cá nhân hoá và thực phẩm organic đang tăng mạnh.

Phan Anh

Đánh giá bài viết