Tác dụng của tỏi đen mà bạn chưa biết

Trong tỏi đen có chỉ số ORAC ( Oxygen Radical Absorbance Capacity ) chống lão hóa cao, loại bỏ các gốc tự do trong tế bào, hạn chế là làm chậm quá trình lão hóa…cùng tìm hiểu tác dụng của tỏi đen dưới đây:

Tăng cường hệ miễn dịch

Nghiên cứu cho thấy tỏi đen giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng lại tế bào ung thư bởi quá trình lên men từ tỏi tươi thành tỏi đen làm tăng giá trị các dinh dưỡng cũng như các hoạt chất sinh học quý giá có trong tỏi đen. Bên cạnh đó, quá trình lên men giúp tỏi đen có vị thanh, ngọt, thơm dịu.

Giúp bảo vệ gan

Tỏi đen có khả năng bảo vệ, cải thiện chức năng gan và kìm hãm việc tăng men gan, nên tỏi đen là loại dược liệu quý ngay cả với chế độ ăn uống nhiều chất béo. Đây chính là lý do các nhà nghiên cứu khuyến khích dùng tỏi đen trong bữa ăn hàng ngày để hỗ trợ điều trị tốt các tổn thương ở gan.

Tỏi đen giúp giảm mỡ máu

Trong tỏi đen có hợp chất của lưu huỳnh chống oxy hóa cao, hạ cholesterol bằng cách tăng sự đào thải cholesterol và giảm hấp thụ chất này qua màng ruột, từ đó làm giảm độ lipid trong máu.

Hơn nữa, allicin làm tăng sự giãn nở của mao mạch, hỗ trợ máu lưu thông, tăng tuần hoàn máu, oxy hóa và dưỡng chất được cung cấp khắp cơ thể, giảm đau và cảm giác ê ẩm

Trong tỏi đen có tác dụng chống đông máu, không cho các tiểu cầu đóng cục, giảm cao huyết áp, thiếu máu não và tim mạch.

Tỏi đen hỗ trợ đái tháo đường

Tỏi đen là thực phẩm có khả năng hỗ trợ phòng và điều trị đái tháo đường hiệu quả. Bệnh này có bệnh lý rối loạn mãn tính, có thuộc tính tăng nồng độ glucose trong máu, bất thường về chuyển hóa carbohydrat, lipit và protein, gây suy thận, hoại tử, tai biến mạch máu não… Nên sử dụng tỏi đen sẽ kiểm soát được đường huyết, tăng độ nhạy với insulin và cải thiện tình trạng mỡ máu.

Tỏi đen hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư là một trong những loại phổ biến hiện nay, trong đó có ung thư đại tràng. Dù phẫu thuật nhưng tỷ lệ phát sinh sau phát trình cũng cao, tuy nhiên pháp trị liệu này cũng tiêu diệt được các tế bào bình thường, gây độc tế bào dẫn đến các phản ứng phụ như: Tiêu hóa, ức chế tủy sống, tổn thương gan…

Nghiên cứu cho thấy tỏi đen có khả  năng ức chế sự phát triển của một loạt tế bào ung thư bằng cách thay đổi chu kì tế bào và gây sự lão hóa sớm tế bào ung thư, thúc đẩy quá trình lão hóa của các tế bào ung thư ruột kế HT29 thông qua ức chế các tín hiệu nội bào.

 

Đánh giá bài viết