Cách làm giá đỗ mập ít rễ không cần đất

Đọc thêm: Kinh nghiệm làm giá đỗ tại nhà với những vật dụng đơn giản hằng ngày

Cách làm giá đỗ mập ít rễ với khăn bông, khăn xô

cách làm giá đỗ mập ít rễ

Làm giá đỗ mập ít rễ với khăn bông, khăn xô là một trong những cách đơn giản nhất. Chỉ cần cái khăn mặt hay khăn xô và mỗi ngày tưới nước gạo 1 lần là làm được đỗ giá mập, không có rễ.

Nguyên liệu:

– 100g đỗ xanh (nhiều hơn tuỳ nhu cầu)

– Khăn bông hoặc khăn xô lớn

– Chậu hoặc rổ để đựng

Cách làm:

– Bước 1: Chuẩn bị

Đậu xanh đem rửa sạch, ngâm trong nước ấm 40*C khoảng 8 tiếng, khi thấy mầm nhú lên, bạn xả qua đỗ xanh với nước lạnh. Vệ sinh khăn và rổ thật sạch sẽ tránh bụi bẩn.

– Bước 2: Tạo môi trường

Thấm ướt nước vào khăn, sau đó lót một phần chiếc khăn vào rổ, sau đó rải đỗ xanh lên, rồi phủ phần còn lại của khăn che kín đỗ.

– Bước 3: Tưới nước

Để rổ đỗ dưới vòi nước xả khoảng 5 phút cho đỗ “uống no nước”. Sau đó, mỗi ngày chỉ cần tưới nước gạo 1 lần, nước từ khăn sẽ cung cấp độ ẩm tốt cho hạt đỗ phát triển.

– Bước 4: Thu hoạch

Đến ngày thứ 4 là ta đã có thể thu hoạch thành phẩm. Hạt đỗ béo mập nhờ cung cấp dinh dưỡng từ nước gạo và không có rễ do không trồng bằng đất.

Cách làm giá đỗ mập ít rễ với vỏ hộp sữa

cách làm giá đỗ mập ít rễ

Nếu không có khăn to, bạn có thể dùng một vỏ hộp sữa bỏ đi để làm giá đỗ. Đây là cách nhanh và đơn giản nhất vì sử dụng ngay những vật dụng đã bỏ đi.

Nguyên liệu:

– 100g đỗ xanh (nhiều hơn tuỳ nhu cầu)

– Vỏ hộp sữa 1-2 lít

Cách làm:

– Bước 1: Chuẩn bị

Vỏ hộp sữa rửa sạch, cắt 3 cạnh của phần đỉnh hộp sữa để tạo thành một chiếc nắp đậy ra đậy lại. Phần dưới hộp sữa dùng kéo nhọn chọc thủng vài lỗ nhỏ để có thể thoát nước.

– Bước 2: Tạo môi trường

Đỗ xanh ngâm trong nước ấm 40*C khoảng 8 tiếng, sau đó đổ đỗ vào khoảng 3/4 hộp sữa, không nên đổ đầy hộp.

– Bước 3: Tưới nước

Bảo quản hộp sữa trong phòng tối nhiệt độ khoảng 25-35 độ, mỗi ngày tưới 2 lần sáng và tối. Có thể sử dụng nước gạo để tưới nhằm tăng thêm dinh dưỡng cho hạt đỗ.

– Bước 4: Thu hoạch

Khoảng 4-5 ngày, khi thấy giá đỗ đã trồi qua miệng hộp, dài khoảng 3-4 cm là có thể dùng được. 

Lời kết

Vậy là bạn đã có một mẻ giá đỗ tự tay làm ra. Từ 100 gram đỗ xanh bạn đã có thể thu được 500 gram giá. Với những cách làm giá đỗ mập ít rễ không cần đất ở trên, sẽ đảm bảo thời gian nhanh, đơn giản mà không hề có thuốc bảo quản, đảm bảo sức khoẻ cho gia đình của bạn.

Phan Anh

Đánh giá bài viết