Mẹo làm kimbap chiên không cần mành tre

Kimbap là một món ăn nhẹ, nhưng có thể dùng trong bữa chính thay cơm. Kimbap còn được gọi là cơm cuộn, với một lớp rong biển bọc ngoài và cơm cùng rau củ quả, trứng ở bên trong. Món kimbap khi được chiên xù lên sẽ càng có vị ngon hơn, kích thích người ăn. 

Đọc thêm: Cách làm kim chi ngon tại nhà phong cách Việt Nam

Làm kimbap chiên không cần mành tre

làm kimbap chiên

Việc cuộn kimbap đòi hỏi phải có vật dụng mành tre. Tuy nhiên ở một số gia đình Việt Nam thì mành tre thường không có sẵn. Hoặc đôi khi chúng ta không biết nên mua mành tre ở đâu với giá cả hợp lý. Cho nên trong bài viết này, congnghesohoa.com sẽ hướng dẫn một cách làm kimbap chiên mà không cần sử dụng tới mành tre.

Nguyên liệu:

– Cơm nóng (tuỳ nhu cầu, với 300gr cơm ta có thể làm được 2 chiếc kimbap dài)

– Trứng gà (4 quả)

– Chả giò (hoặc chả quế, thịt bò)

– Lá rong biển sấy khô (có thể mua trong siêu thị)

– Dưa chuột, cà rốt, đu đủ xanh, rau hẹ (phần nhân rau có thể tuỳ biến theo khẩu vị)

– Vừng trắng, vừng đen, dầu vừng (nếu có)

– Bột chiên xù

– Gia vị ta có thể tự pha chế (hoặc sử dụng sốt mayonnaise)

– Màng bọc thực phẩm (để cuộn)

Cách làm:

làm kimbap chiên

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lưu ý nên sử dụng cơm nóng (mềm, không quá nhão) để tăng độ kết dính, dễ cuốn. Có thể trộn cơm với dầu vừng để tăng thêm mùi vị.

Chả giò, dưa chuột, cà rốt, đu đủ xanh thái sợi dài vừa bằng chiều dài của lá rong biển. Thịt bò (nếu có) xào qua với nước mắm, sau đó cũng thái sợi như vậy.

Rau hẹ chần qua nước sôi rồi thêm chút gia vị, dầu vừng.

– Bước 2: Rán trứng

Đập 2 quả trứng vào bát, thêm chút nước mắm đánh đều, rồi tráng chín. Khi trứng đã rán chín, bạn lấy ra rồi thái thành những sợi mỏng vừa bằng chiều dài lá rong biển. Chảo nóng ta cứ để tí dùng chiên kimbap.

– Bước 3: Cuộn kimbap

Bạn trải ra một lớp màng bọc thực phẩm, sau đó trải lên trên một chiếc lá rong biển sấy khô. Tiếp đó, bạn dàn một lớp cơm mỏng lên trên tấm lá rong biển khô, rồi từ từ đặt phần nhân gồm có chả giò, dưa chuột, cà rốt, đu đủ, trứng, rau hẹ lên trên cơm. Bạn dùng ngón tay giữ chặt phần nhân, sau đó từ từ cuộn kimbap lại nhẹ nhàng (do không dùng mành tre nên khá khó, cần sự tỉ mỉ chậm rãi). Khi cuộn xong, bạn lấy vài hạt cơm nát làm chất kính phần cuối lá rong biển lại cho đỡ bị bung.

– Bước 4: Chiên kimbap

Nếu chiếc kimbap quá dài, bạn hãy cắt đôi nó ra làm 2 khúc. Đập 2 quả trứng còn lại vào một tô lớn, đánh tan sau đó nhúng kimbap vào cho đều. Đổ bột chiên xù ra đĩa rồi lăn chiếc kimbap vừa nhúng trứng sao cho phủ đầy bột. 

Sau đó đổ thêm dầu vào chảo để chiên kimbap. Làm kimbap chiên nếu không đổ ngập dầu, cần lưu ý để tránh kimbap bị cháy.

– Bước 5: Hoàn thành

Chế gia vị bao gồm dầu vừng, nước tương (xì dầu), đường, mù tạt (nếu thích). Hoặc trộn mayonnaise cùng tương ớt để làm món chấm truyền thống giống ngoài nhà hàng.

Kimbap chiên xong vớt ra đĩa để ráo, sau đó cắt ngang thành những khoanh nhỏ vừa ăn.

Lời kết

làm kimbap chiên

Như vậy là chúng ta đã làm kimbap chiên mà không cần sử dụng mành tre rồi. Tuy khá khó khăn ở khâu cuộn kimbap nhưng nếu làm nhiều, chắc chắn bạn sẽ quen tay và không mắc sai lầm. Kimbap chiên có mùi vị rất ngon mà hợp khẩu vị người Việt Nam hơn bình thường. Trong các bài viết sau, mình sẽ hướng dẫn thêm nhiều cách đơn giản để làm những món ăn độc đáo hơn nữa, mong mọi người ủng hộ.

Phan Anh

Đánh giá bài viết