Những loài thuỷ quái kỳ lạ nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần 2)

Đọc thêm: Những loài thuỷ quái kỳ lạ nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần 1)

Thuỷ quái Augustine

Thuỷ quái

Đây là một trong những phát hiện đầu tiên của thế giới về thuỷ quái, do một nhóm trẻ con tìm thấy vào tháng 11/1896. Ban đầu, dư luận cho rằng đây chính là một con mực ma, bởi nước da hồng xỉn và các xúc tu lớn. Giả thuyết này tồn tại tới tận 29 năm sau đó. 

Tuy nhiên thì vào năm 1925, loài mực ma đã được phát hiện và công nhận là một loài mới, người ta mới ngộ ra rằng thuỷ quái Augustine là một loài khác. Tổng cộng, Augustine có tới 7 xúc tu dài loằng ngoằng và lớn, một số xúc tu đã bị đứt và trôi dạt ngoài biển. Cho tới ngày nay, với các tiến bộ khoa học, người ta đã xác định được thuỷ quái Augustine chính là xác của một con cá voi bị bệnh.

Quái vật biển Tasmania

Thuỷ quái

Quái vật biển Tasmania, hay Tasmania Blob được dạt vào bờ và phát hiện vào năm 1960. Khi được phát hiện thì sinh vật này đã chết, nó được mô tả lại là trên mình bao phủ lớp lông cứng màu trắng, có độ dài 6m và không có mắt nhưng lại có miệng. 

Khi đó, khoa học chưa có đủ công nghệ để xác định được danh tính của con vật này nên đã kết luận nó là một loài động vật có vú mới. Sau đó khoảng 21 năm, tức năm 1981 thì cuối cùng họ cũng đã có kết luận rằng, Tasmania Blob chính là một chú cá voi.

Thuỷ quái ở Newfoundland

Thuỷ quái

Một sinh vật trôi dạt vào bờ khác được phát hiện năm 2001 ở Newfoundland cũng làm xôn xao dư luận trong một thời gian. Tuy vậy thì nó lại nhanh chóng được các nhà khoa học xác định là một con cá voi nhà táng khổng lồ.

Để lý giải về việc làm sao cái xác to lớn của con cá nhà táng lại có thể trôi dạt vào bờ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng sau khi cá chết nhiều năm, quá trình thối rữa làm cho phần xương cứng bên trong cơ thể cá phân huỷ và thấm qua lớp mỡ cháy hết ra ngoài. Các cơ quan nội tạng bên trong cũng bị phân huỷ hoàn toàn, để cái một cái xác rỗng toàn mỡ. Làm cho nó có khả năng nổi trên mặt biển và bị sóng đánh trôi dạt vào bãi biển Fortune Bay ở Newfoundland.

Thuỷ quái Trunko

Thuỷ quái

Trunko có lẽ là thuỷ quái đầu tiên và duy nhất còn sống khi được phát hiện. Theo lời của một số người dân thì vãi ngày trước khi dạt vào một bờ biển ở Nam Phi, thuỷ quái Trunko đang vật lộn tìm cách thoát khỏi hai con cá voi sát thủ trong suốt 3 tiếng đồng hồ.

Thuỷ quái

Một bức hoạ miêu tả hình dạng Trunko

Ngoài ra, họ còn cho biết thêm là Trunko có một bộ lông màu trắng như tuyết bao phủ phần thân trên, đuôi giống một loài giáp xác và có lực vung rất mạnh, không có đầu, cấu trúc xương và máu. Với điều kiện khoa học kỹ thuật thời đó thì việc xác định lai lịch, nguồn gốc của Trunko là bất khả thi. Đến nay thì chỉ có duy nhất 4 bức ảnh chụp thuỷ quái này và nó vẫn là một bí ẩn lớn đối với các nhà sinh vật học.

Phan Anh

 

Đánh giá bài viết