Tổng hợp những vật chất đắt nhất hành tinh, kim cương xếp thứ mấy?

10. Heroin

vật chất

Heroin là một chất gây nghiện cao và bị cấm buôn bán. Tác động ngắn hạn của việc sử dụng heroin là da đỏ bừng, miệng khô, chân tay nặng nề và gây ra tình trạng một phần buồn ngủ, một phần tỉnh táo. Về dài hạn, chất này có thể gây hại cho các tĩnh mạch, nhiễm trùng màng tim, tạo ảo giác và ảnh hưởng nặng nề tới gan. Mỗi gram heroin có giá khoảng 130 USD (khoảng 2,94 triệu VND/g).

9. Cocaine

vật chất

Cocaine cũng nằm trong số những chất có khả năng gây nghiện cao và được chiết xuất từ lá của cây Erythroxylon Coca, một loại cây có nguồn gốc từ cao nguyên Andean ở Nam Mỹ. Cocaine được xem là chất kích thích mạnh mẽ nhất có nguồn gốc từ thiên nhiên. Một điều thú vị là cái tên Cocaine lại xuất phát từ các nhà máy “coca” khi Coca-Cola lần đầu tiên cho thêm 9 mg chất này trong mỗi chai nước uống bằng thủy tinh của họ (năm 1903), tuy nhiên sau đó công ty đã thay chất này bằng các loại nguyên liệu khác. Cocaine có giá khoảng 215 USD/g (khoảng 5,3 triệu VND/g). Chính vì sự đắt đỏ của nó, các con nghiện nếu không mua được Cocaine sẽ chuyển qua dùng Heroin.

8. Lsergic Acid Diethylamide (LSD)

vật chất

LSD là một chất có khả năng gây ảo giác mạnh cho con người với chỉ một liều dùng cực nhỏ, nó được tìm thấy trong một loại nấm, gọi là nấm thức thần. Khi sử dụng thuốc, người dùng sẽ có những hành vi thiếu kiểm soát và thường dẫn đến những hệ lụy rất khó lường (dân bay hay gọi là trip). Tuy LSD không phải chất gây nghiện nhưng tác hại của nó vô cùng nguy hiểm. Chúng ta không thể đoán được khi nào LSD sẽ tạo ra “bad trip” – tức những ảo giác xấu – sẽ gây nguy hại và tổn thương nghiệm trọng cho người dùng và những người xung quanh. LSD có giá rất đắt, 3000 USD/g (khoảng 68 triệu VND/g).

7. Plutonium

vật chất

Là một nguyên tố hóa học hiếm, tính phóng xạ cao, và được đặt tên theo một ngôi sao (Pluton). Plutonium có vai trò tạo ra năng lượng hạt nhân thông qua phản ứng nhiệt hạch, nó là nguyên liệu để vận hành các nhà máy điện hạt nhân và cũng là nguyên liệu chính dùng để chế tạo bom nguyên tử. Plutonium có giá 4000 USD mỗi gram (khoảng 90 triệu VND).

6. Painite

vật chất

Là một khoáng chất rất cứng, cực kỳ hiếm, được đặt theo tên của Arthur C.D. Pain – người tìm ra nó vào thập niên 50 thế kỷ trước. Loại đá này có từ màu hồng đậm đến nâu nhưng sẽ có màu sắc khác nhau khi nhìn từ các góc độ khác nhau. Chỉ có khoảng 25 mẫu khoáng vật này được tìm thấy trên toàn thế giới. Điều này lí giải vì sao chỉ 1 gram Painite đã có giá 9000 USD (khoảng 204 triệu VND).

5. Đá Taaffeite

vật chất

Viên ngọc tím tuyệt đẹp này được phát hiện và đặt tên bởi ông Count Edward Charles Richard Taaffe (1898 – 1967), nhưng tại thời điểm đó người ta thường lầm tưởng đây là đá spinel – một loại đá quý có các thuộc tính gần giống như Taafeite. Đây là một trong những loại đá quý hiếm nhất thế giới bởi màu sắc huyền bí và sang trọng như màu tím, hồng, trắng, hay đỏ ngọc với giá 20000 USD/g (khoảng 453 triệu VND/g).

4. Tritium

vật chất

Là phóng xạ đồng vị của hydro và được tổng hợp trong các phản ứng hạt nhân (bao gồm cả các vụ thử hạt nhân). Trong nghiên cứu, vật chất này sử dụng trong các lò phản ứng nhiệt hạch và trong các máy neutron. Trong cuộc sống hàng ngày, người ta pha trộn tritium với các chất phát sáng để tạo ra nguồn sáng liên tục mà không cần pin, ví dụ dùng làm điểm ngắm cho súng trường… Mỗi gram tritium có giá 30000 USD (khoảng 680 triệu VND).

3. Kim cương

vật chất

Kim cương được cấu tạo từ nguyên tố carbon với cấu trúc tinh thể lập phương bền vững và long lanh. Nhờ độ cứng rất cao và khả năng khúc xạ cực tốt nên kim cương có rất nhiều ứng dụng trong cả công nghiệp và ngành kim hoàn. Kim cương được cho là một loại khoáng sản với những tính chất vật lý hoàn hảo, có giá 55.000 USD/g (khoảng 1,25 tỉ VND/g).

2. Californium

vật chất

Là một đồng vị phóng xạ kim loại cực hiếm mang tên theo bang California và Đại học California (Mỹ). Đây là nguồn bức xạ neutron mạnh mẽ và là chất phóng xạ cực mạnh, phục vụ các ứng dụng trong ngành y tế như chụp X-quang, điều trị ung thư hoặc khởi động lò phản ứng hạt nhân. Giá của nó rất cao, khoảng 27 triệu USD/g (khoảng 612 tỉ VND/g).

1. Phản vật chất (Antimatter)

vật chất

Được xem là loại vật chất đắt nhất trên thế giới. Khoảng một phần tỷ gram phản vật chất này được sản xuất mỗi năm, với giá 80 triệu USD. Chính vì vậy, nó có giá ngất ngưởng là 62,5 nghìn tỷ USD/gram. Phản vật chất cực kỳ hiếm và không tồn tại trong tự nhiên. Theo các nhà vật lý, mỗi hạt vật chất đều có một hạt trái ngược với nó, gọi là là phản hạt. Năng lượng từ phản ứng phản hạt lớn gấp 10 tỷ lần năng lượng từ một phản ứng cháy hóa học của hai hạt có khối lượng tương đương. Nếu dùng phản vật chất làm nhiên liệu dành cho các tàu con thoi, nó có thể giúp rút ngắn thời gian khứ hồi giữa sao Hỏa và Trái đất từ 2 năm xuống vài tuần. Đây cũng là loại vật chất hứa hẹn của tương lai.

Bên cạnh đó, vàng xếp thứ 15, bạch kim xếp thứ 13 và đặc biệt, sừng tê giác xếp thứ 11 với giá 110 USD/g (khoảng 2,49 triệu VND/g), lý giải việc tê giác bị săn bắn một cách kinh khủng như vậy.

Đọc thêm: Những loài thuỷ quái kỳ lạ nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần 2)

Phan Anh

Đánh giá bài viết