Top những loài côn trùng đốt “thốn” nhất thế giới

Một nhà côn trùng học tên là Justin Schmidt đã thử nghiệm chịu đau trước những nhát đốt của 147 loài côn trùng khác nhau trên khắp thế giới. Ông ta đã lập ra một bảng danh sách xếp hạng top những loài côn trùng đốt đau nhất thế giới, hiện tại chỉ số được xếp theo cấp từ 0 đến 4, 0 là đau nhẹ và 4 là vô cùng dữ dội.

10. Ong mồ hôi

đốt

Ong mồ hôi là một loài ong phổ biến ở Bắc Mỹ trong khoảng thế kỷ 19. Tuy nhiên bây giờ thì chúng đã bị một loài ong mật nhập cư đánh bại trên thị trường mật ong do khả năng tạo sáp và mật ngon hơn. Loài ong này có màu đen hoặc hơi vàng, thường bị thu hút bởi mùi mồ hôi của con người. Loài này hiếm khi đốt người, nhưng vết đốt của chúng sẽ gây cảm giác đau như một cú chích điện nhẹ vào da thịt.

Mức độ: 1

9. Kiến lửa

đốt

Kiến lửa là loài kiến phổ biến trên khắp thế giới, chúng thường có ở các bụi cây dại, các mô đất và ngay cả trong chính ngôi nhà bạn. Kiến lửa có màu đỏ đặc trưng và thường tấn công theo đàn. Những nhát cắn của chúng sẽ khiến ta giật nảy mình vì đau nhói và phản xạ phủi chúng đi ngay. 

Mức độ: 1.2

8. Kiến Bullhorn Acacia

đốt

Có một loài kiến sống cộng sinh với loại cây Bullhorn Acacia sở hữu những cú đốt đau điếng người. Loài này khá giống với kiến cam Việt Nam khi sống trên các loài cây đặc trưng và bảo vệ chúng khỏi các loài côn trùng phá hoại. Loài kiến này được miêu tả là có thân hình giống ong vò vẽ, cặp mắt to và có nhát cắn đau như bị bấm ghim vào cơ thể.

Mức độ: 1.8

7. Ong bắp cày trọc

đốt

Là loài ong bắp cày khá dễ nhận biết với những hoạ tiết màu trắng trên khắp thân thể. Loài ong này vô cùng hung dữ và luôn sẵn sàng tấn công con người cũng như các loài thú vật ở gần chúng. Giống như những loài ong bắp cày khác, kim của chúng có thể chích liên tục nhiều lần, tạo ra những vết đốt đau kinh khủng bởi độc tố do chúng tiết ta. Những vết đốt của loài ong này có thể gây sưng da và đau đớn trong vài ngày.

Mức độ: 2

6. Ong vò vẽ

đốt

Một loài ong khá phổ biến ở nước ta tuy nhiên lại sở hữu vết đốt “thốn” kinh khủng. Nếu bắt gặp một tổ ong vò vẽ, đừng dại mà lại gần bởi loài ong này sẵn sàng tấn công con người và để lại những vết đốt đau như dí một điếu thuốc đang cháy vào tay vậy. Tuy vậy, đây là loài ong tốt vì chúng có thể ăn các loài côn trùng gây hại như ruồi hay muỗi.

Mức độ: 2

5. Ong mật

đốt

Ong mật có thể nói là loài ong tốt nhất trên thế giới và quen thuộc nhất với con người. Lợi ích kinh tế mang lại từ ong mật là không hề nhỏ và chúng cũng góp công lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm trên thế giới. Tuy ong mật sẽ chết sau khi đốt, nhưng kim của chúng sẽ khoan sâu vào da thịt, để lại sự đau đớn và bỏng rát giống như đang bị quẹt một que diêm lên cơ thể vậy.

Mức độ: 2

4. Kiến thợ đỏ

đốt

Loài kiến có màu đỏ đậm với chiếc đầu vuông to này rất dễ nhận biết, song chúng lại rất nhút nhát và tránh xa con người. Mặc dù vậy nhưng kiến thợ đỏ sở hữu nọc độc gây sưng, đau và ngứa dữ dội. Những vết cắn của chúng được Justin Schmidt miêu tả là giống như “một cái móng chân mọc ngược và đâm ra từ da”.

Mức độ: 3

3. Ong bắp cày giấy

đốt

Đây là một loài ong bắp cày nhỏ và khá hiền lành, chúng ít khi tấn công con người trừ khi bị khiêu khích. Nọc độc của chúng không những chỉ gây ra cảm giác đau đớn, bỏng rát như axit mà còn có thể làm dị ứng với một số người. Đặc biệt, nếu để ong bắp cày giấy đốt quá nhiều, ta có thể bị các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ, thậm chí gây tử vong.

Mức độ: 3

2. Ong bắp cày ký sinh

đốt

Nếu thấy một con ong có màu đen tuyền, đôi cánh cam và những cái chân dài co quắp thì hãy tránh xa ra nhé, vì nó chính là loài ong đốt đau nhất trong thế giới côn trùng. Ong bắp cày ký sinh có thể tìm thấy trong những cánh rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á, châu Phi và châu Mỹ, thậm chí đôi khi có vài con còn “lạc trôi” ở vỉa hè Việt Nam. Tuy loài ong này khá lành tính, nhưng nếu lỡ chọc giận nó, vết đốt của nó để lại thậm chí sẽ đau kéo dài tận 3-4 phút, làm suy nhược và đôi khi là ngất xỉu ngay sau đó.

Mức độ: 4

1. Kiến đầu đạn

đốt

Quán quân của danh sách này là một loại kiến với tên gọi: Kiến đầu đạn. Sở dĩ gọi như vậy bởi vì những vết đốt của chúng đau như bị đạn bắn vậy. Loài kiến này có thân hình khá to lớn, cùng cặp răng nanh quá khổ đằng trước để tạo ra những vết đốt kinh khủng. Nọc độc mà chúng tiết ra sẽ ngay lập tức làm tê liệt cục bộ ở vết đốt và làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương ngay sau đó. Loại kiến này thường được tìm thấy trong những khu rừng nhiệt đới tại Nam Mỹ, rất may là chúng không có ở Việt Nam.

Mức độ: 4

Đọc thêm: Tổng hợp những vật chất đắt nhất hành tinh, kim cương xếp thứ mấy?

Phan Anh

Đánh giá bài viết