Những món ăn kỳ lạ chỉ có tại Hàn Quốc (phần 1)

Xem thêm: Những món ăn kỳ lạ chỉ có tại Hàn Quốc (phần 2)

Sannakji (Bạch tuộc sống)

món ăn kỳ lạ

Đúng như tên gọi, món Sannakji được dọn ra đĩa với một con bạch tuộc còn sống nhăn, vẫn ngoe nguẩy những chiếc xúc tu đón chào thực khách. Để dễ ăn thì những con bạch tuộc sau đó sẽ được nhân viên cắt ra thành các miếng nhỏ, dùng kèm với nước tương, dầu mè. Độ tươi ngon của Sannakji chắc không có món nào sánh bằng! Vì khi ăn ta còn cảm nhận được những chiếc tua đang ngọ nguậy trong miệng, len lỏi vào từng kẽ răng. Tuy vậy, món bạch tuộc sống Sannakji này khá phổ biến tại Hàn Quốc, nhưng khi ăn nên cẩn thận vì rất dễ bị xúc tu bám vào họng gây nghẹn.

Gaebul (Cá “của quí”)

món ăn kỳ lạ

Thoạt nhìn món cá Gaebul, đa phần người Việt Nam sẽ liên tưởng đến “thứ mà ai cũng biết là cái gì đấy”, vì nó có hình trụ tròn tròn và dài dài. Đúng vậy, nó rất giống loài sá sùng ở Việt Nam, có vẻ như hai loài này có cùng một chi hay họ. Gaebul thường được ăn sống tại Hàn Quốc, tuy nhiên các món lẩu, cháo người ta cũng hay cho Gaebul vào để tăng thêm mùi vị. Loài cá này tuy có hình dạng thật khó đỡ, nhưng lại có hương vị rất ngon và ngọt, đây là một trong những món đặc sản ở Hàn Quốc.

Cheonggukjang (Súp đậu nành lên men)

món ăn kỳ lạ

Nghe tên thôi là ta đã cảm thấy đây đúng là một món khá là khó ăn rồi! Đúng vậy vì hai nguyên liệu ngôi sao để làm món Cheonggukjang là cá cơm và đậu nành lên men, đều là những nguyên liệu thật bốc mùi. Nếu bạn đã thử qua món đậu nành lên men (Natto) của Nhật Bản thì bạn sẽ hiểu nó khó ăn đến mức nào, nhưng với Cheonggukjang thì nó còn lên tới đẳng cấp khác. Khi dọn ra, Cheonggukjang thường có mùi tanh đặc trưng xen lẫn chua chua của cá cùng đậu lên men. Tuy vậy, nếu đã ăn quen món này thì nó lại khá bổ dưỡng và thích hợp cho những người có vấn đề về tiêu hoá.

Hongeo (Cá đuối lên men)

món ăn kỳ lạ

Có thể nói rằng trong bất kỳ list món ăn kỳ lạ nào cũng phải có vài món lên men. Cá đuối lên men Hongeo cũng là một món như vậy, thịt cá đuối sau khi rửa sạch, thái lát sẽ được đầu bếp ủ trong hũ để lên men tự nhiên khoảng 1 tuần. Khi dọn ra, Hongeo được ăn kèm cùng với nhiều loại ớt, nên nó hay có vị cay và chua đặc biệt. Mùi hương của món ăn này tuyên bố là sẽ đánh gục bất cứ người anh hùng nào theo nghĩa đen. Vì ngay cả khi nó được rán lên, mùi tanh khó chịu vẫn ám ảnh người ăn. Trái ngược với mùi thì vị của nó cũng khá ngon và gây nghiện với một số người, nhưng khuyến cáo không dùng cho những ai không ăn được cay nhé!

Beondegi (Nhộng tằm)

món ăn kỳ lạ

Đây là món ăn khá quen thuộc đối với người Việt Nam, và ở Hàn Quốc nó cũng là một món ăn vặt đường phố cực kỳ phổ biến. Nhưng đối với đa số người phương tây thì đây cũng là một trong các món ăn kỳ lạ và có chút ghê rợn. Khác với người Việt rang nhộng tằm với lá chanh, người Hàn thường được hấp hoặc luộc cùng với xì dầu. Đối với những người sợ côn trùng thì ăn Beondegi quả là thử thách khó khăn. Tuy nhiên đây lại là một món ăn giàu dinh dưỡng và được bán trên khắp các khu phố tại Seoul hay nhiều thành phố khác.

Đó là list 5 món ăn kỳ lạ chỉ có ở Hàn Quốc, mọi người nhớ đón xem phần 2 nhé!

Phan Anh

Đánh giá bài viết