Những loài thuỷ quái kỳ lạ nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần 1)

Đọc thêm: Những phát minh kỳ lạ nhất thế giới (phần 2)

1. Quái thú Montauk

thuỷ quái

Được phát hiện vào tháng 7 năm 2008 ở một bãi biển tại New York. Sinh vật này trông giống như một con chó, đầu giống chim nhưng hàm dưới lại có răng, bị rụng sạch lông và mất toàn bộ hàm trên. Nhiều người cho rằng Montauk là một con gấu trúc bị mắc bệnh, nhưng bị phản đối vì chân gấu trúc ngắn hơn rất nhiều so với chân của quái thú Montauk. Cho đến nay thì các nhà khoa học vẫn chưa giải được bí ẩn về nguồn gốc của sinh vật này. 

2. Xác thịt quái vật Zuiyo-maru

thuỷ quái

Trong một chuyến đi đánh cá, một đoàn ngư dân Nhật Bản bỗng phát hiện ra xác của một sinh vật biển khổng lồ mắc vào lưới vét cá của họ. Sinh vật này trông không rõ hình dạng nhưng có kích thước cơ thể cực kỳ vĩ đại, và đã bị thối rữa gần như hoàn toàn. Họ đặt tên cho sinh vật này là Zuiyo-maru, theo tên chiếc thuyền đánh cá. Các thuỷ thủ đã chụp ảnh đồng thời giữ lại các mẩu xương, thịt, da của con thuỷ quái này sau đó vứt trả xuống biển. 

Tuy nhiên, việc xét nghiệm cũng không giúp các nhà sinh vật học xác định được lai lịch của Zuiyo-maru. Một số giả thiết cho rằng đây là xác của một con cá mập, trong khi một số lại nghĩ nó là xác của loài thằn lằn biển thời tiền sử.

3. Thuỷ quái Stronsay

thuỷ quái

Vào năm 1808, sau khi một cơn bão quét qua đảo Stronsay thuộc quần đảo Orkney tan, nó để lại xác của một sinh vật khổng lồ dài ngoằn ngoèo không rõ lai lịch.

Thoạt nhìn qua, ta thấy thuỷ quái Stronsay có vẻ rất giống với quái vật hồ Loch Ness lừng danh, với cổ và đuôi dài, phần thân rộng cùng 3 cặp chân ngắn. Con quái vật này đặc biệt ở chỗ nó còn có gai ở cổ trông như bờm và những chiếc lông cứng phủ đầy từ cổ xuống lưng.

Stronsay dài 17m, tuy nhiên một phần đuôi của nó đã bị phân huỷ. Nhiều giả thiết cho rằng Stronsay là xác của một con cá mập khổng lồ, tuy vậy con cá mập dài nhất từng biết đến chỉ có 12m và không có gai nhọn. Suốt 200 năm kể từ khi được phát hiện, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được danh tính của loài thuỷ quái này. 

4. Thuỷ quái Bermuda

thuỷ quái

Vào tháng 5 năm 1988, một ngư dân tên là Ted Tucker tình cờ bắt gặp xác một sinh vật bí ẩn trên bờ biển Bermuda. Sinh vật này được miêu tả là trắng toát với 5 chi. Cũng như nhiều thủy quái nổi tiếng khác, Bermuda không có mắt, miệng hay bất cứ đặc điểm cụ thể nào để nhận dạng.

Do đó, thủy quái Bermuda là một ẩn số cho tới 7 năm sau đó. Nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, thủy quái Bermuda chính thức được các nhà khoa học xác nhận là xác một chú cá heo bị bệnh.

5. Thuỷ quái Gambo

thuỷ quái

Tháng 6 năm 1983, một cậu bé 15 tuổi tên Owen Burnham tình cờ phát hiện một sinh vật lạ trôi dạt vào bờ biển Bungalow tại Gambia. Sự kiện này làm xôn xao dư luận một thời gian vì chưa từng ai trông thấy một sinh vật nào tương tự như Gambo. 

Tuy nhiên thì ngay sau khi bị phát hiện, thuỷ quái Gambo đã bị dân làng gần đó xẻ thịt. Phần đầu của nó còn được bán cho khách du lịch, xương cốt đã được chôn sâu dưới lòng đất. Do đó, các nhà khoa học vẫn “bó tay” khi xác định lai lịch của loài sinh vật này, chỉ biết được nó qua những lời đồn thổi.

Phan Anh

Đánh giá bài viết