Hệ thống giáo dục cao đẳng và đại học tại Canada

Bài viết dưới đây của Công nghệ số hóa sẽ giới thiệu đến các bạn du học sinh tương lai về hệ thống giáo dục của Cao đẳng và Đại học ở Canada. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Cấu trúc giáo dục

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ nền giáo dục của nước Anh nhưng hệ thống giáo dục đại học và cao đẳng ở Canada khá tương đồng với Mỹ.

Ở Canada mỗi vùng sẽ có một chuẩn mực đào tạo riêng vì mỗi thành phố và vùng lãnh thổ chịu trách nhiệm về giáo dục trong mọi cấp đối với các trường thuộc quyền quản lý trực tiếp, trong đó có cả các trường đại học. Những chuẩn này được đảm bảo chặt chẽ để duy trì chất lượng.

Một năm học tại Canada được chia làm 3 kì: Mùa thu bắt đầu từ cuối tháng 8, đầu tháng 9 đến tháng 12, tháng . Mùa đông từ tháng 1 đến tháng 4 và mùa hè từ tháng 4, tháng 5 đến tháng 7.

hệ thống giáo dục của Cao đẳng và Đại học ở Canada

Sự khác biệt trong giáo dục ở Quebec

Hệ thống giáo dục ở Quebec có sự khác biệt rõ ràng so với các quốc gia khác và sự khác biệt nhất là trong cách gọi tên các chương trình đào tạo. Tại Quebec, bậc học CEGEP chính là chương trình tương đương với hệ “cao đẳng” ở các nơi khác. Dùng để chỉ chương trình đào tạo 2 năm tiền đại học hoặc 3 năm đào tạo chuyên nghiệp. Sau khi hoàn tất, du học sinh có thể theo học Cử nhân với thời gian thông thường là 3 năm. Sau đó, du học sinh có thể tiếp tục chương trình học thạc sĩ trong 1-2 năm và tiến sĩ trong 3 năm tiếp theo.

Phân loại các trường đại học tại Canada

Du học sinh có thể lựa chọn một trong số rất nhiều trường đại học ở Canada tại nhiều môi trường khác nhau. Mỗi trường lại có một thế mạnh riêng của mình. Giống như ở Mỹ, du học sinh có thể chọn theo học một trường Cao đẳng Cộng đồng hoặc Công nghệ để phù hợp với mục tiêu việc làm của mình sau khi tốt nghiệp, hoặc chuyển tiếp tới đại học để theo đuổi tấm bằng Cử nhân.

Các trường đại học ở Canada phân thành ba loại chính:

Trường học khai phóng (Liberal Arts)

Giống như giáo dục ở Mỹ, các trường học khai phóng tập trung vào nhiều ngành học khác nhau, bao gồm các môn nhân văn, xã hội, và khoa học tự nhiên.

Trường công lập (Public)

 Các trường học công lập được hỗ trợ tài chính bởi chính quyền địa phương bên cạnh các khoản thu từ học phí và các quỹ đầu tư của tư nhân.

Trường tư thục (Private)

Các trường tư thục nói chung không được chính quyền hỗ trợ tài chính, mà họ nhận hỗ trợ từ hội cựu sinh viên, quỹ nghiên cứu khoa học cũng như học phí. Các trường này thường thu hút và duy trì đội ngũ giáo viên xuất sắc, những người có tiếng tăm trong lĩnh vực của họ.​

Văn hoá học tập tại Canada

Tương tác với giảng viên

 Du học sinh có thể liên hệ giảng viên tại văn phòng và họ sẽ sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho bạn. Họ cũng trả lời các câu hỏi trong khi giảng dạy trên lớp một cách rất nhiệt tình và chi tiết.

Chương trình học

Du học sinh sẽ học 5 môn mỗi học kì, những môn này đều nằm trong chương trình học của bạn. Mỗi môn học bao gồm 2 giờ lên lớp hàng tuần và 1 giờ làm việc với trợ lý giảng viên để thảo luận về các vấn đề liên quan đến nội dung học tập đã dạy trên lớp.

Môi trường đa văn hoá tại Canada

Canada rất quan tâm đến vấn đề đa văn hoá, vì vậy du học sinh sẽ được học cùng với nhiều người bạn và giảng viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đây cũng như là kinh nghiệm học tập và làm việc đa dạng.

Trên đây là một số khái quát về cấu trúc cũng như hệ thống giáo dục cao đẳng và đại học tại Canada. Các bạn nên tham khảo để hiểu rõ hơn về chương trình học của mình sắp tới. Chúc các bạn thành công.

Thùy Linh

Đánh giá bài viết