Các vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay

Nhu cầu về nước sạch đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong việc sử dụng nước từ các nguồn giếng khoan. Để đảm bảo an toàn và chất lượng nước, việc lựa chọn vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất là vô cùng quan trọng. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều lựa chọn vật liệu lọc nước khác nhau, nhưng đâu mới là những vật liệu tốt nhất, đảm bảo khả năng lọc nước hiệu quả và bền bỉ? Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn top 7 vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay.

Vật liệu lọc nước giếng khoan là gì?

vật liệu lọc nước giếng khoan

Vật liệu lọc nước giếng khoan là các nguyên liệu được xếp xếp thành một hệ thống nhằm loại bỏ các chất cặn bẩn và độc hại để làm sạch nước để sử dụng. Các loại vật liệu này giúp đảm bảo rằng nước trong giếng khoan được sử dụng trong nhà ở có độ tinh khiết và sạch sẽ.

Hiện nay, có nhiều loại vật liệu lọc nước giếng khoan khác nhau như cát đen, cát vàng, sỏi, đá, than hoạt tính, cát mangan, cát thạch anh, hạt nhựa trao đổi ion, v.v. Tất cả những loại này đều có chức năng lọc nước và loại bỏ các chất độc hại và cặn bẩn.

Vì sao cần dùng đến vật liệu lọc nước giếng khoan

Vật liệu lọc nước giếng khoan cần được sử dụng vì nước trong giếng khoan được lấy từ nguồn nước dưới lòng đất, có khả năng bị ô nhiễm nếu nước ngầm bị tạp chất. Hiện nay, có ba nguyên nhân chính khiến nước giếng khoan trở nên ô nhiễm nặng.

– Do dân số tăng nhanh, gây ra rất nhiều rác thải sinh hoạt không được tái chế mà thải trực tiếp ra môi trường đất và môi trường nước. Những chất gây ô nhiễm này thường đi qua đất, tràn vào nguồn nước dưới lòng đất và làm suy thoái mạch nước ngầm.

– Việc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đã dẫn đến sự xuất hiện của nhiều công ty, xí nghiệp và nhà máy, và điều này có nghĩa là cũng có nhiều rác thải công nghiệp và nước thải công nghiệp được xả ra sông, suối, ao hồ và đất đai. Những chất hóa học và kim loại nặng trong nước thải này thường trực tiếp thấm qua nguồn nước sông, suối, ao hồ hoặc đi qua đất và làm ô nhiễm mạch nước ngầm.

– Quá trình nông nghiệp công nghiệp hóa cũng gây ô nhiễm mạch nước ngầm. Sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học và thuốc trừ sâu không đúng cách đã khiến các hóa chất độc hại xâm nhập vào đất và ảnh hưởng đến nguồn nước dưới lòng đất.

Vì vậy, việc sử dụng vật liệu lọc nước giếng khoan là cần thiết để loại bỏ các tạp chất và chất ô nhiễm có thể có trong nước giếng khoan và bảo vệ nguồn nước sạch cho sử dụng.

Các loại vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay

Hiện nay, có các loại vật liệu lọc nước giếng khoan được xem là tốt nhất để cải thiện chất lượng của nước giếng và đảm bảo an toàn cho việc sử dụng hàng ngày.

Cát đen

vật liệu lọc nước giếng khoan

Cát đen được tạo thành từ các loại cát mịn, màu đen và có tính từ tính thấp. Cát đen thường được tìm thấy ở dưới lòng sông, ở các lớp bồi tích phù sa. Với cấu trúc chặt chẽ, khi tiếp xúc với nước, các hạt cát sẽ liên kết với nhau để tạo ra một lớp bảo vệ ngăn chặn các chất bẩn lớn có trong nước.

Do đó, cát đen là một vật liệu lọc nước giếng khoan tốt, thường được sử dụng làm lớp trên cùng trong quá trình lọc để giữ lại các chất bẩn lớn. Ngoài ra, cát đen cũng có khả năng lọc sắt trong nước.

Cát vàng

vật liệu lọc nước giếng khoan

Cát vàng, hay còn được gọi là cát đổ bê tông, có kích thước lớn hơn nhiều so với cát đen. Trong cát vàng có nhiều tinh thể giúp trong việc làm cho nước giếng khoan trong trở nên trong suốt hơn. Vì vậy, cát vàng được đặt ở lớp thứ 2 từ trên xuống để làm vật liệu lọc nước. Điều này giúp cho nước trở nên trong sạch hơn, giảm thời gian lọc và nâng cao chất lượng lọc bằng cách loại bỏ chất bẩn từ các lớp lọc phía dưới.

Cát thạch anh

vật liệu lọc nước giếng khoan

Cát thạch anh lọc nước là một loại cát được sử dụng rộng rãi và hiệu quả để lọc nước trong các giếng khoan. Nó được chế tạo từ đá thạch anh, và chính thành phần chính của nó là Silic đioxit (SiO2), cùng với một số chất như Natri clorua (NaCl), Canxi cacbonat (CaCO3),…

Cát thạch anh có một cấu trúc rất chắc chắn, với những hạt nhỏ và có diện tích tiếp xúc lớn. Ngoài ra, trên bề mặt của cát thạch anh còn có một lớp màng giúp tăng cường quá trình xử lý nước. Do đó, cát thạch anh có khả năng loại bỏ các chất lơ lửng nhỏ có trong nước (khoảng 70%) và tự động hấp thụ Asen khi có sự tạo thành của kết tủa Fe(OH)3.

Than hoạt tính

vật liệu lọc nước giếng khoan

Khi nêu đến các vật liệu được sử dụng để lọc nước từ giếng khoan hoặc xử lý nước thải, chúng ta không thể bỏ qua than hoạt tính. Đây là một sản phẩm hoàn toàn làm từ các nguyên liệu tự nhiên như gáo dừa, tre, và trấu.

Than hoạt tính lọc nước có một cấu trúc xốp với hàng nghìn, hàng vạn lỗ nhỏ tồn tại bên trong. Điều này cho phép nó có khả năng loại bỏ chất độc, chất bẩn, nước nhiễm phèn và một số kim loại nhẹ có mặt trong nước. Ngoài ra, than hoạt tính còn được sử dụng làm vật liệu lọc nước cho các bể cá hoặc hồ cá cảnh, với hiệu quả rất tốt.

Dựa vào nhu cầu sử dụng và lợi ích, than hoạt tính được chia thành ba loại chính:

  • Than hoạt tính dạng viên: Đây là loại than hoạt tính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó có diện tích bề mặt rộng cùng với các lỗ nhỏ li ti tạo ra hiệu suất cao và khả năng loại bỏ tất cả các chất tạp có trong nước. Loại này có thể xử lý nước từ giếng khoan, nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt, ao hồ,…
  • Than hoạt tính dạng hạt: Loại này có kích thước nhỏ hơn và ít bền hơn so với than hoạt tính dạng viên. Nó được sử dụng để loại bọt, chất bẩn và đặc biệt là trong một số hệ thống lọc nước tinh khiết.
  • Than hoạt tính dạng bột: Loại này cũng có khả năng loại bỏ mùi hôi và lọc nước. Tuy nhiên, hiệu quả của nó sẽ không cao bằng hai loại trên, bởi vì do là dạng bột nên dễ bị rửa trôi bởi dòng nước mạnh.

>>> Xem ngay: Cách sử dụng than hoạt tính lọc nước

Cát mangan

Cát Mangan lọc nước là một loại vật liệu rất tốt để xử lý nước trong giếng khoan, giúp loại bỏ sắt và asen. Nó có dạng hạt màu nâu, cứng và không tan trong nước. Cát Mangan hoạt động như một chất oxy hóa, giúp lắng kết các chất gây ô nhiễm như sắt và một số chất độc hại trong nước.

Với Cát Mangan, bạn có thể xử lý nước có mùi tanh và làm kết tủa các chất bẩn phục hồi có trong nước. Tuy nhiên, sau khi xử lý, Cát Mangan thường bám vào thành bể, nên bạn cần thường xuyên làm vệ sinh bể lọc để đảm bảo luôn có nguồn nước sạch.

Sỏi lọc nước

vật liệu lọc nước giếng khoan

Sỏi lọc nước, hay còn gọi là sỏi thạch anh, là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến hiện nay để lọc nước từ giếng khoan. Chức năng chính của sỏi lọc nước là giữ lại các tạp chất và ngăn chặn các thành phần lơ lửng không kết tủa có trong nguồn nước.

Sỏi thạch anh có cấu trúc rắn, bề mặt sáng bóng và kích thước lớn. Vì vậy, chúng thường được sử dụng để làm lớp lót dưới đáy bể, cũng như là lớp đỡ cho than hoạt tính và cát thạch anh.

Không chỉ được sử dụng để lọc nước, sỏi thạch anh còn được sử dụng rất nhiều trong việc trang trí bể cá và hồ cá.

Lời kết

Trên đây là danh sách những vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay, để giúp bạn tìm hiểu và lựa chọn loại vật liệu xử lý nước tốt nhất cho gia đình của mình.

Đánh giá bài viết