Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn – Những điều cần biết

Tiêm chất nhờn vào khớp gối là phương pháp điều trị thoái hóa khớp phổ biến nhất hiện nay. Do chúng mang lại hiệu quả cao, và ít gây đau đớn. Vậy bạn đã biết những gì về phương pháp này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn thông tin nhé.

điều trị thoái hóa khớp

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng cách tiêm chất nhờn vào khớp gối

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là bệnh phổ biến nhất trong thoái hóa khớp, biểu hiện gây những tổn thương trên bề mặt sụn khớp và làm mất dần khả năng vận động của khớp.

Trong giai đoạn nhẹ bệnh có thể chưa gây đau đớn nhiều, nhưng nếu không được điều trị dịch khớp bên trong bị hao hụt. Khi dịch trong khớp càng ngày càng mất dần dẫn đến cọ sát và phá hủy khớp gối. Điều này làm cho  sụn khớp bị bào mòn dần và dẫn tới tình trạng hẹp khe gối.

Chính vì thế việc điều trị bệnh sớm là vô cùng cần thiết. Ở giai đoạn nhẹ đến vừa phương pháp tiêm chất nhờn vào khớp gối mang lại hiệu quả rất tốt.

Tiêm chất nhờn vào khớp gối là gì?

Ở khớp gối khỏe mạnh luôn có khoảng 2ml dịch khớp. Dịch khớp có nhiệm vụ bôi trơn mô mềm, phủ lên bề mặt sụn khớp được tổng hợp bởi tế bào sụn. Hyaluronic là một poludacharid có trong thành phần dịch khớp.

Chất này sẽ dần bị mất đi nếu khớp gối gặp phải vấn đề như thoái hóa. Chúng làm mất khả năng bảo vệ dịch khớp, dẫn đến tiến triển hủy hoại khớp.

Phương pháp tiêm chất nhờn vào khớp gối là tiêm acid hyaluronic vào trong khớp giúp trọng lượng và nồng độ của chất này trong cơ thể tăng lên. Giúp ức chế cảm nhận cơn đau do thiếu hụt chất bôi trơn khớp. Phương pháp này có tác dụng kéo dài hàng tháng.

Tiêm chất nhờn acid hyaluronic giúp ngăn chặn sự tổng hợp PGE2 và ngăn chặn tác dụng của cytokine, kháng viêm, ức chế sự thoái hóa khớp. Đồng thời giúp tăng sinh tế bào sụn khớp cho người bị thoái hóa khớp gối.

 Acid hyaluronic chỉ có thể tồn tại trong khớp gối 1 tuần nhưng lại được duy trì tác dụng trong 6 tháng. Tiêm chất nhờn vào khớp gối có hiệu quả tương đương với phương pháp corticoid nội khớp, tuy nhiên phương pháp này lại mang lại hiệu quả bền vững hơn.

Khi nào cần tiêm chất nhờn vào khớp gối?

Tuy là phương pháp mang lại nhiều hiệu quả tuy nhiên phương pháp tiêm chất nhờn vào khớp gối chỉ được thực hiện khi bệnh ở mức độ trung bình đến nặng vừa. Hoặc khi đã áp dụng những phương pháp cơ bản nhưng không nhận được kết quả khả thi. Như dùng các loại thuốc  giảm đau, chống viêm…

điều trị thoái hóa khớp

Bác sĩ thực hiện tiêm chất nhờn vào khớp gối

Những người chưa thể tiến hành phẫu thuật thay khớp nhưng lại đang có chiều hướng bệnh tăng lên. Mỗi liệu trình điều trị phương pháp này kéo dài 5 tuần liên tục, mỗi tuần 1 lần. Đảm bảo đã hút dịch khớp gối và vô khuẩn trước khi tiêm chất nhờn vào khớp gối.

Những ai không thể thực hiện phương pháp này

Nếu bạn đang gặp phải những tình trạng này cần thông báo chó bác sĩ để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Người có cơ địa dị ứng với acid hyaluronic.

Phụ nữ có thai, hoặc đang cho con bú.

Đang điều trị hoặc gặp vấn đề với một số bệnh lý khác.

Những người mắc phải chứng bệnh rối loạn đông máu hay máu không đông hoặc trường hợp đang dùng thuốc chống đông máu.

Người bệnh đã bước sang giai đoạn bệnh nặng có chỉ định thay khớp gối.

Ưu nhược điểm của phương pháp này là gì?

Tất cả các phương pháp điều trị đều có ưu và nhược điểm riêng. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp tiêm chất nhờn cũng không ngoại lệ.

điều trị thoái hóa khớp

Tiêm chất nhờn chữa thoái hóa khớp gối

Ưu điểm

Là phương pháp an toàn không gây tác dụng phụ nhiều. Rất ít trường hợp cảm thấy mệt mỏi, đau tại vị trí tiêm. Và thường chỉ gặp trong lần đầu tiên thực hiện.

Có tác dụng giảm các cơn đau khớp cấp hiệu quả.

Có hiệu quả kéo dài lên đến 6 tháng cho một lần tiêm. Do có khả năng kích thích sự sản sinh dịch khớp nội sinh.

Thời gian phục hồi nhanh.

Nhược điểm

Chỉ áp dụng được với trường hợp bệnh thoái hóa khớp gối ở giai đoạn nhẹ đến vừa.

Chi phí tốn kém.

Tiêm đủ liều mới có hiệu quả. Mỗi lần tiêm kéo dài 5 tuần, mỗi tuần 1 mũi tiêm.

Chỉ là phương pháp tạm thời, không điều trị bệnh tận gốc.

Không phải trường hợp nào cũng sẽ đáp ứng tốt với các điều trị này.

Tác dụng phụ khi tiêm chất nhờn vào khớp gối

Mặc dù tiêm chất nhờn vào khớp gối khá lành tính và được nhiều người lựa chọn Tuy nhiên, chúng vẫn tiềm ẩn một vài ảnh hưởng nhẹ đến sức khỏe.

Đau nhẹ ở chỗ tiêm và có thể bị chảy dịch khớp trong vài ngày sau tiêm.

Làm tê bị ì do khớp gối không thể tự sản sinh dịch khớp, làm cho ta phải lệ thuộc vào nó.

Hy vọng, với những thông tin đưa ra trong bài viết giúp bạn có những hiểu biết nhiều hơn về phương pháp này. Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn với các bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên thích hợp nhất cho tình trạng bệnh của bạn.

Đánh giá bài viết