Mở shop quần áo cần thủ tục gì?

Có ý kiến cho rằng mở shop quần áo nhỏ lẻ không cần phải thực hiện thủ tục gì? Nhưng có ý kiến lại cho rằng mở shop hay thực hiện kinh doanh đều phải hoàn thành thủ tục do pháp luật quy định.

Hai luồng ý kiến trái chiều đang là chủ đề nóng trên mạng xã hội được rất nhiều bạn quan tâm. Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng luật Trí Nam tìm hiểu.

Nếu bạn có ý định mở shop thời trang đây là công việc kinh doanh có quy mô nhỏ bạn bạn hãy tham khảo bài viết sau.

Thủ tục mở shop quần áo

1.Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng quần áo

Bạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh để tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh. Các giấy tờ gồm:

-Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu);

-Bản sao chứng minh nhân dân của bạn (còn hiệu lực);

Nộp kèm theo biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

-Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng (nếu có).

2.Thủ tục đăng ký kinh doanh

Theo quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Nghị định về đăng ký doanh nghiệp, thủ tục đăng ký kinh doanh được tiến hành như sau:

Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh đến Phòng tà chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận cho người đăng ký

Bước 3: Trong thời gian 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu có đủ các điều kiện quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3.Phí, lệ phí và thuế hộ kinh doanh cần thực hiện

*Phí đăng ký hộ kinh doanh là: 30.000 đồng.

*Thời gian giải quyết: 5 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ.

*Thuế: Sau khi hoạt động, hộ kinh doanh của bạn phải nộp các loại thuế gồm: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật.

– Thuế môn bài: Hộ kinh doanh mới thành lập được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời hạn 06 tháng đầu năm thì nộp mức thuế môn bài cả năm. Cơ sở mới ra kinh doanh thì nộp thuế môn bài ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và mã số thuế. Mức thuế môn bài, bạn có thể tham khảo thông tư 96/2002/TT-BTC.

– Thuế Giá trị gia tăng: số thuế giá trị gia tăng phải nộp tính theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu.

Đối với hộ, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu của hàng hóa, dịch vụ hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

– Về thuế Thu nhập cá nhân:

Thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế = Doanh thu khoán trong kỳ tính thuế × Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định 

Như vậy với phần trình bày thủ tục mở shop quần áo thì bất kỳ ngành nghề kinh doanh mở bán đều có sự đồng ý của pháp luật để tránh những rủi ro không đáng có bạn nên thực hiện đúng những gì luật quy định giúp bảo vệ bạn kinh doanh.

Nguyễn Huyền

Đánh giá bài viết