Trang Chủ » Pháp luật » Có cần thiết phải chứng minh vốn điều lệ của công ty hay không?

Có cần thiết phải chứng minh vốn điều lệ của công ty hay không?

9:20 23-12-2019 btv06

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản của chủ sở hữu hoặc các thành viên đã góp hoặc cam kết góp. Có phải chứng minh vốn điều lệ khi thành lập công ty không?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản của chủ sở hữu hoặc các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi mới thành lập công ty và được ghi vào Điều lệ công ty. Vậy có cần phải chứng minh vốn điều lệ khi thành lập công ty hay không? Nếu cần thì phải chứng minh như thế nào?

1. Khái quát về vốn điều lệ

Chứng minh vốn điều lệ

Vốn điều lệ của công ty cho ta biết được tổng mức vốn đầu tư ban đầu góp của tất cả các thành viên công ty phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Nó là cam kết trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên, đồng thời là cơ sở giúp cho việc phân chia tỷ lệ % lợi nhuận cho các thành viên.

Tùy theo ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp mà mức vốn điều lệ tối thiểu là khác nhau. Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu vốn pháp định thì không có mức vốn tối thiểu và kê khai mức vốn điều lệ phù hợp với quy mô của doanh nghiệp là được. Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức quy định của ngành nghề đó.

Không có quy định nào của pháp luật quy định về mức vốn điều lệ tối đa. Bạn có toàn quyền quyết định về mức vốn bỏ ra góp nhằm phục vụ mục đích kinh doanh của mình.

Điều 35 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về tài sản góp vốn. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ (VD: bản quyền tác giả, kiểu dáng công nghiệp,…), công nghệ, bí quyết kĩ thuật hoặc tài sản khác có thể định giá được bằng tiền (VD: ô tô, bất động sản,…). 

>>> Xem thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp

2. Có cần chứng minh vốn điều lệ?

Chứng minh vốn điều lệ

Thực tế, không có quy định nào quy định về việc phải chứng minh vốn điều lệ đóng góp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, pháp luật có quy định về thời hạn góp vốn vào công ty là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Dù vậy, công ty nên chứng minh rõ tổng tài sản vốn góp của mình và nguồn góp vốn ở đâu để làm căn cứ để chứng minh và phân chia lợi nhuận sau này cho các thành viên góp vốn.

Không có cơ quan nào kiểm tra vốn góp của công ty. Doanh nghiệp nghiệp chỉ cần kinh doanh đúng luật và chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn mình đã đăng ký khi có phát sinh xảy ra chứ vấn đề vốn điều lệ là vấn đề nội bộ của doanh nghiệp.

Luật doanh nghiệp quy định thời hạn góp vốn điều lệ là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong thời gian đó, doanh nghiệp có thể điều chỉnh góp vốn nếu chưa góp đủ.

Tóm lại không cần chứng minh vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp. Hy vọng với những trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình góp vốn thành lập công ty.

>>> Liên kết hữu ích: Tư vấn thành lập doanh nghiệp online

Phương Anh

Bài viết cùng chuyên mục
Quy trình thành lập công ty tnhh

Quy trình thành lập Công ty TNHH chi tiết từ a tới z

9:14 30-12-2019 0

Có 02 loại hình công ty tnhh: Công ty tnhh 1 TV và Công ty tnhh 2 TV trở lên. Cần chuẩn bị những hồ sơ gì và quy trình thành lập công ty tnhh như thế nào?

Con dấu pháp nhân

Những điều cần biết về con dấu pháp nhân của doanh nghiệp

8:56 26-12-2019 0

Con dấu pháp nhân chính là một tài sản quý giá của doanh nghiệp vì nó thể hiện tính pháp lý trong mỗi hợp đồng, văn bản ký kết của doanh nghiệp.

dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp

Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp trọn gói uy tín nhất hiện nay

10:24 17-12-2019 0

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? Tìm dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp ở đâu uy tín và tiết kiệm chi phí nhất Toàn Quốc? Đọc ngay ở đây.

Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì

Giấy phép kinh doanh tiếng Anh là gì?

14:09 18-11-2019 0

Giấy phép kinh doanh. Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì? Giấy phép kinh doanh dùng để làm gì? Mời các bạn cùng theo dõi!

cổ đông lớn là gì

Cổ đông lớn là gì? Phân biệt các loại cổ đông trong công ty cổ phần

15:07 22-10-2019 0

Cổ đông lớn là gì? Cổ đông lớn là cổ đông sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp từ năm phần trăm trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành.

Vốn pháp định tiếng anh là gì?

15:55 23-09-2019 0

Vồn pháp định là gì? Vốn pháp định tiếng anh là gì? Những ngành nghề nào quy định vốn pháp định. Mời các bạn tham khảo thông tin sau đây của chúng tôi.

Bạn có thể ngồi tù 3 năm khi đọc trộm tin nhắn của chồng

20:57 15-03-2019 0

Để giải quyết được vấn đề này mà lại không vi phạm pháp luật thì các chị em nên đọc thật kỹ những quy định pháp luật mới này nha.

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

16:16 25-01-2019 0

Hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Tư vấn thủ tục thay đổi giấy phép đầu tư mới nhất 2019

15:24 18-01-2019 0

Công ty luật Trí Nam tư vấn thực hiện dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thay đổi giấy phép đầu tư khi quý khách có nhu cầu thay đổi về: vốn đầu tư, tên công ty, thay đổi ngành nghề kinh doanh, thay đổi địa chỉ thực hiện […]

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín giá rẻ hiệu quả cao

10:38 12-01-2019 0

Hiện nay, có rất nhiều doanh nhân thành công trong sự nghiệp với sự trợ giúp rất lớn của luật Trí Nam. Cùng với ý chí và nỗ lực của bạn tạo niềm tin cho chúng tôi phát triển bởi sự thành công của bạn chính là niềm tự hào của đơn vị. Công Ty […]