Tuổi thọ ắc quy ô tô là bao lâu?

Ắc quy là trái tìm của xe và là bộ phận quan trọng. Để biết được tuổi thọ ắc quy tô tô và bảo dưỡng như thế nào cho đúng cách để kéo dài tuổi thọ và tránh những hư hỏng nhỏ trong quá trình sử dụng, mời bạn đọc tìm hiểu nội dung sau đây.

tuổi thọ ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu?

Rất khó để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Vì tuổi thọ ắc quy phụ thuốc vào rất nhiều yếu tố như: chủng loại ắc quy, cách sử dụng, điều kiện thời tiết, … Hầu hết các loại ắc quy ô tô đều có thời gian bảo hành từ 6 – 12 tháng và sử dụng được 2 – 3 năm thì phải thay mới.

Tuy nhiên, nếu ắc quy được bảo dưỡng định kỳ thì tuổi thọ có thể kéo dài đến 04 năm tương đương với 100.000km vận hành.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy ô tô

Sau đây là một số yêu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ ắc quy:

– Điều kiện thời tiết

Xe hoạt động trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc lạnh sẽ khiến thành phần hóa học trong ắc quy bị ảnh hưởng khiến các các nguồn điện bị yếu và gây hỏng hóc. Nếu xe đậu dưới thời tiết nắng nóng cần có tấm bạt cách nhiên che phủ để bảo vệ ắc quy.

– Thói quen sử dụng xe

Thực tế cho thấy, có khá nhiều tài xe xe khi ra khỏi xe nhưng không kiểm tra xem các thiết bị dùng điện đã tắt hay chưa. Điều này khiến cho ắc quy bị sụt giảm điện nhanh chóng, ảnh hưởng đế tuổi thọ của ắc quy.

Nếu thời gian không sử dụng đến xe dẫn đến điện năng trong ắc quy bị yếu đi hoặc không thể khởi động được. Hoặc xe chỉ di chuyển ở quãng đường ngắn, chưa được sạc đầy ắc quy thì ô tô cần vận hành khoảng thời gian 20 phút nưa. Do đó mà khi chúng ta di chuyển ở quãng đường ngắn, tắt máy rồi khởi động lại; như vậy khiến ắc quy bị giảm tuổi thọ.

– Điều kiện bảo dưỡng

Xe không được bảo dưỡng định kỳ sẽ không biết được dung dịch trong ắc quy còn nhiều hay ít, hai đầu cực có sạch không. Như vậy, chúng ta không vệ sinh kịp thời và bổ sung dung dịch cho ắc quy. Nên chất lượng hoạt động của ắc quy kém và dẫn đến giảm tuổi thọ.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng ắc quy để tăng tuổi thọ

Muốn giúp ắc quy kéo dài tuổi thọ, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây của chúng tôi

– Luôn giữ ắc quy ở nhiệt độ đảm bảo

Nhiệt độ quá cao hoặc thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ắc quy. Vì vậy, để duy trì nhiệt độ thích hợp, bạn có thể sử dụng lớp phủ hoặc bạt cách nhiệt để bảo vệ ắc quy được tốt hơn.

tuổi thọ ắc quy ô tô
Kiểm tra bình ắc quy xe ô tô định kỳ

– Kiểm tra mức dụng dịch axit trong bình ắc quy

Trong quá trình sử dụng, mức axit trong ắc quy sẽ bị hao hụt. Để duy trì ổn định cho ắc quy, nên thường xuyên đổ axit và ắc quy. Nếu mực nước ở dưới mức “Lower” thì châm thêm cho tới vạch “Upper” để quá trình vận hành được ổn định.

– Châm thêm nước vào bình ắc quy đúng cách

Châm nước vào bình ắc quy khi mức trước bên trong giảm xuống mức nhât định. Không nên để giảm xuống nhiều quá mới thêm, mà cũng không nên thêm quả nhiều.

– Theo dõi mức điện áp trong ắc quy ô tô

Thường xuyên theo dõi tình trạng của điện áp trong ắc quy, nếu phát hiện điểm bất thường cần khắc phục ngay để hạn chế những hư hỏng không đáng có.

– Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh đầu nối 2 cực ắc quy

Hai cực ắc quy bị bụi bẩn, gỉ sét cũng là nguyên nhân khiến bình giảm tuổi thọ. Do đó nên thường xuyên lau chùi, vệ sinh đầu nối 2 cực ắc quy.

tuổi thọ ắc quy ô tô
Vệ sinh đầu nối 2 cực bình ắc quy

Như vậy, tuổi thọ ắc quy ô tô sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cách duy nhất để duy trì và tăng tuổi thọ đó là kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để bình hoạt động ổn định và không bị giảm tuổi thọ.

Đánh giá bài viết