Lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô – bạn đã biết chưa?

Xe đang lưu thông trên tuyến đường mà gặp phải sự cố là điều không ai mong muốn. Để khắc phục sự cố cũng như giảm ách tắc giao thông tại địa điểm đó, bạn cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của đội cứu hộ giao thông. Vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được một số lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô nhé!

Xác định vấn đề mà xe đang gặp phải

Khi liên hệ với đội cứu hộ giao thông, các tài xế phải quan sát và phán đoán xem vấn đề mà xe gặp phải là gì? Để có thể mô tả chi tiết về triệu chứng của xe cho nhân viên hỗ trợ.

Lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô

Mô tả chi tiết về sự cố

Ngay khi liên hệ, nhân viên cứu hộ sẽ đưa ra cho bạn nhiều câu hỏi đơn giản để giúp bạn hình dung tổng quát được về những sự cố đang gặp phải. Từ đó, họ có thể nhận biết tình trạng hiện tại của xe cũng như lên phương án và chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để hỗ trợ cứu hộ.

Cung cấp càng nhiều thông tin về tình trạng xe cũng như triệu chứng của xe trước khi xảy ra sự cố thì càng tốt vì có thể đưa ra được phương án khắc phục và quá trình diễn ra thuận lợi.

Hiểu các biểu tượng cơ bản trên xe

MID (Malfunction Indicator Lights) là hệ thống các biểu tượng với đèn cảnh báo hiển thị trên đồng hồ tốc độ quay sau vô lăng. Mỗi biểu tượng sẽ tượng trưng cho 1 tính năng đang gặp vấn đề trên xe.

Đội cứu hộ có thể dựa vào đó để tìm hiểu tinh hình và đưa ra phương án tự khắc phục. Bởi vậy, việc đọc hiểu các biểu tượng này là rất cần thiết và hữu ích nếu không may xe của bạn gặp vấn đề.

Lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô

Hỏi thông tin chi tiết về chi phí sửa chữa

Thường thì các dịch vụ cứu hộ đề có điều khoản yêu cầu khách hàng phải xác nhận lại chi phí sửa chữa trước khi họ thực hiện công tác cứu hộ.

Tuy nhiên, để cẩn thận hơn, trường hợp nhân viên mới vào có thể họ sẽ quên điều khoản này. Nên bạn chủ động hỏi trước về chi phí sẽ giúp bạn đảm bảo hơn trong quá trình sửa chữa.

Lựa chọn phương án cứu hộ phù hợp

Xe gặp sự cố nhưng không thể khắc phục tại chỗ, đội cứu hộ sẽ buộc phải vận chuyển xe của bạn về gara để tiến hành sửa chữa và thay thế linh kiện. Lúc này, bạn sẽ phải lựa chọn phương án kéo hoặc chở.

Chọn kéo hay chở sẽ phụ thuộc vào hệ thống dẫn động của xe cần cứu hộ. Hiện nay, ô tô có 3 loại dẫn động chính kèm theo đó là các phương án cứu hộ:

+ Xe dẫn động cầu trước: Có thể sử dựng phương án kéo hoặc chở. Tuy nhiên, thường sử dụng nhất vẫn là phương án kéo.

+ Xe dẫn động cầu sau: Loại xe này thường được cứu hộ bằng phương án kéo hoặc đẩy.

+ Xe dẫn động 2 cầu: Thường sẽ lựa chọn hình thức chở. Nếu dùng phương án kéo, đội cứu hộ sẽ có dụng cụ chuyên dụng (con lăn) để hỗ trợ 2 bánh còn lại.

Lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô

Cảnh báo cho các phương tiện khi xe gặp sự cố

Khi xe gặp sự cố, bạn phải cho xe táp vào lề đường và bật đèn tín hiệu khẩn cấp. Việc này giúp các phương tiện giao thông khác sớm nhận viết chướng ngại vật và làm chủ tốc độ khi tới gần xe của bạn, tránh được những va chạm không mong muốn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các biển cảnh báo nguy hiểm, đặt trước và sau cách xe chứng 100m để đảm bảo an toàn giao thông cho chính bạn và những người đang tham gia giao thông trên đoạn đường đó.

Lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô

Lời kết

Hy vọng, với những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô trên đây mà Công Nghệ Số Hóa chia sẻ giúp được các tài xế có thêm kiến thức hữu ích khi xe gặp vấn đề trên đường!

Đánh giá bài viết