Nguyên nhân đèn Check Engine bật sáng và cách xử lý

Bỗng một ngày nào đó, bạn nhận thấy đèn check Engine bật sáng mà không hiểu lý do vì sao nó lại sáng. Đừng lo lắng quá, nó có thể đến từ việc các nắp đậy bình xăng bị hở hoặc nắp đậy nhớt chưa được đóng kín. Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo ngay nội dung dưới đây.

Đèn check Engine là gì?

Đèn check Enghine là đèn thông báo những lỗi từ động cơ hoặc các bộ phận liên quan khác. Đèn check thường được lắp đặt ở cụm đồng hồ phía sau của vô lăng. Do đèn Check Engine khá giống cá và đèn có màu vàng, nên dân lái xe thường gọi đó là “lỗi cá vàng”.

ECM (Electronic Control Module) – khối điều khiển động cơ trực tiếp tiếp nhận thông tin từ các cảm biến xe, sau đó xử lý và gửi lệch để điều khiển toàn bộ sự vận hành của động cơ như: điều kiển kim phun, độ mở van, thời gian bô bin đánh lửa cấp điện cho bugi, …

Khi ECM phát hiện thông tin từ cảm biến có giá trị khác biệt so với thonong thường hay bị mất tín hiệu thì ECM sẽ ra lệch bật sáng đèn báo lỗi cá vàng để thông báo cho người lái.

Nguyên nhân khiến đèn check Engine bật sáng

Đèn check engine bật sáng nghĩa là động cơ xe ô tô bị lỗi, dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Do bugi

Lỗi đèn check engine báo sáng có thể là do bugi bị bẩn, đầu nối bugi hoặc dây dẫn điện cao áp bị hỏng. Các lỗi này khiến bugi đánh lửa yếu, thời điểm đánh lửa không chính xác, ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu. Điều này khiến hiệu suất động cơ giảm dẫn tới tình trạng máy rung, xe bị giật khi tăng ca, khó khởi động động cơ, xe đang chạy có thể bị chết máy đột ngột.

Do cảm biến oxy

Đèn check engine bật sáng là do hư hỏng cảm biến oxy. Cảm biến oxy phát hiện lượng oxy trong khí xả sau đó gửi tín hiệu về ECU, bộ điều khiến sẽ sử dụng tín hiệu này để điều khiển lượng phun nhiên liệu để đảm bảo tỉ lệ hòa khí tối ưu.

Cảm biến oxy hỏng, thông tin cung cấp về ECU không chính xác và chiếc xe bị tốn nhiên liệu hơn, cụ thể là hơn 40% và đèn check engine sẽ bật sáng.

Cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF)

Cảm biến này sẽ đo lưu lượng khí nạp đi vào động cơ và chuyển tín hiệu về ECM, để ECM tính toàn điều chỉnh lượng nhiên liệu và thời gian đánh lửa phù hợp. Sau thời gian dài hoạt động, cảm biến này sẽ bị bám bẩn khiến thông tin chuyển về bị sai lệnh, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

Vì vậy, nếu cảm biến lưu lượng khí nạp bị lỗi, đèn check engine sẽ bật sáng.

Bô bin đánh lửa

Bô bin đánh lửa có nhiềm vụ tạo ra dòng điện cao áp để bugi phát ra tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu trong xylanh động cơ. Nếu bô bin đánh lửa hư hỏng sẽ ảnh hưởng tới bugi, khiến bugi không thể đánh lửa dẫn tới tình trạng động cơ bỏ máy. Vì vậy, nếu bô bin đánh lửa hỏng thì đèn check engine sẽ báo sáng.

Nguyên nhân khiến lỗi đèn Check Engine báo sáng và cách khắc phục

Kim phun nhiên liệu

Kim phun cung cấp nhiên lieuj cho buồng đốt để tạo ra sự cháy. Kim phun hoạt động lâu ngày không được vệ sinh nên dễ bị tắc, nghẹt do bám cặn, gỉ, … làm nahr hưởng lớn đến hoạt động của động cơ. Khi ECM phát hiện kim phun nhiên liệu bị lỗi thì đèn check engine sẽ được bật sáng để thông báo.

Van hằng nhiệt bị kẹt

Van hằng nhiệt giúp tuần hoàn nước làm mát và đảm bảo nhiệt độ từ 80 – 95 độ C để động cơ vận hàng được tối ưu nhất. Sau 1 thời gian sử dụng, chi tiết này có thể bị hư hỏng và kẹt khiến nước làm mát không tuần hoàn được, động cơ nóng quá mức quy định và có thể bị bó máy.

Đây chính là nguyên nhân phổ biến làm ảnh hưởng đến sự vận hành của động cơ và khiến đèn check báo sáng.

Nắp bình nhiên liệu

Trường hợp nắp bình nhiên liệu không được đạy kín xe cũng sẽ báo lỗi Check Engine. Bởi vậy, nếu thấy báo lỗi cá vàng thì một trong các bước đầu tiên nên làm là kiểm tra nắp bình nhiên liệu.

Hệ thống tuần hoàn khí xả (ERG)

ERG đưa một phần khí xả trở lại hòa chung với khí nạp giúp giảm nồng độ chất ô nhiễm Nox và tăng hiệu suất động cơ.

Khi làm việc lâu ngày, van điều khiển và các đường ống dẫn khi thải của hệ thống này bị tắc do muội than trong khí thải, khiến động cơ tiêu hao nhiều nhiên liệu và bị giảm công suất. Đây cũng là nguyên nhân khiến đèn check engine báo sáng.

Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP)

EVAP đảm nhiệm nhiệm vụ hấp thụ hơi xăng đi qua bộ lọc để dẫn vào buồng cháy, ngăn hơi xăng bay từ bình xăng ra bên ngoài. Nếu hệ thống này gặp vấn đề thì đèn check engine sẽ phát sáng để thông báo.

Bộ chuyển đổi xúc tác

Bộ chuyển đổi xúc tác có nhiệm vụ xử lý những thành phần độc hại có trong khí xả trước khi thải ra môi trường. Trường hợp bộ chuyển đổi xúc tác gặp vấn đề, đèn check engine cũng báo sáng.

Cách xử lý khi đèn Check Engine báo sáng

Khi đèn check engine báo sáng, bạn nên đưa xe của mình vào gara sửa chữa ô tô uy tín gần nhất để họ chẩn đoán và sửa chữa xe của bạn được chính xác và an toàn nhất.

Tuy nhiên, cách hoạt động của đèn kiểm tra động cơ sẽ giúp bạn xác định điều gì có thể xảy ra với chiếc ô tô của bạn và mức độ nghiệm trọng của vấn đề. Dưới đây là những gì bạn nên làm khi nhận thấy đèn check engine báo sáng.

TH1: Đèn check engine sáng trong một số điều kiện nhất định.

Nếu đèn sáng liên tục và bạn nhận thấy sự khác biệt, hãy lái xe càng ít càng tốt cho đến khi bạn có thể mang xe đến gara gần nhất. Rất có thể thiết bị nào đó trong xe của bạn sắp bị hư hỏng.

TH2: Đèn check engine sáng liên tục

Hệ thống chẩn đoán cho biết xe của bạn đang có điều gì đó không ổn và cần được khắc phục. Cho dù là xe vẫn đang hoạt động tốt nhưng để đảm bảo hãy mang xe đi bảo dưỡng càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các vấn đề khác.

TH3: Đèn check engine sáng và có vấn đề về hiệu suất của xe

Nếu bạn nhận thấy hiệu suất của xe giảm, xe của bạn có thể đã tự chuyển động sang chế độ “limp-mode” – đây là chế độ tự bảo vệ của xe. Trường thợp này, bạn nên đưa xe đến gara sửa chữa ô tô gần nhất hoặc nhờ cứu hộ ô tô kéo về để đề phòng hư hỏng động cơ

TH4: Đèn check engine nhấp nhát khi đang lái xe

Đừng nhầm lẫn với đèn thỉnh thoảng nhấp nháy trong trường hợp đầu tiên. Nếu đèn nhấp nháy liên tục, điều đó cho thấy có vấn đề nghiêm trọng với xe và nên tấp vào lề. Sau đó nhờ đội cứu hộ đưa xe về nếu bạn không ở gần gara sửa chữa ô tô.

Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý khi đèn check ngine báo sáng. Mong rằng, với thông tin mà Công Nghệ Số Hóa cung cấp sẽ giúp bạn có được kiến thức hữu ích.

Đánh giá bài viết