Xe ô tô bị ngập nước, xử lý như thế nào?

Xe ô tô bị ngập nước, nếu không biết xử lý đúng cách có thể bị hư hỏng nặng hơn, chi phi sửa chữa đến đến cả trăm triệu và thậm chí là bán không có ai mua. Vậy, xe ô tô bị ngập nước xử lý thế nào cho đúng, cùng theo dõi bài viết sau đây.

Hậu quả khi xe ô tô bị ngập nước

Xe bị thủy kích

Thủy kích là nỗi lo lắng lớn nhất của mọi chủ se sau khi di chuyển mắc phải những vùng ngập nước, đặc biệt là những trường hợp xe bị ngập sâu. Đây là loại hỏng hắc nghiêm trọng và mất nhiều thời gian, tiền bạc để khắc phục.

Thủy kích là hiện tượng xe ô tô chết máy do nước qua đường hút gió tràn vào buồng đốt của xi-lanh khi động cơ đang hoạt động khiến cho piston bị chặn lại và nhiên liệu không thể chấy trong buồng đốt, từ đó dẫn đến chết máy

xe ô tô bị ngập nước

Nếu chủ xe cố khởi động lại động cơ, hệ thống hút gió sẽ tiếp tục hoạt động, các piston được trục khuỷu đẩy lên rất nhanh để nén khi gặp lực chặn của nước lọt vào buồng đốt sẽ làm ép tay biên biến dạng.

Các kỹ sư ô tô cho biết, xe bị thủy kích sẽ gây nên hậu quả rất nghiêm trọng, nhẹ thì tay biên biến dạng, thành xi-lanh bị trầy xước; nặng thì gãy tay biên, dẫn đến chọc thủng xi-lanh, phá hủy động cơ, thủng vỡ lốc máy. Chi phí để thay thế dộng cơ xe ô tô bị thủy kích rất đắt, dao động từ vài chục đến cả trăm triệu đồng. Hơn thế nữa, thủy kích còn khiến nhiều bộ phạn khác trên xe bị ảnh hưởng về sau.

Hư hỏng hệ thống điện

Điện là hệ thống dễ bị hư hại nhất khi xe ô tô gặp nước. Khi nước ngập và ảnh hưởng đến hệ thống điện có thể dẫn đến nguy cơ chập điện, rất nguy hiểm. Hệ thống điện gặp vấn đề sẽ khiến đèn pha, đèn xi-nhan, đèn nội thất, hệ thống điều điều hòa, hệ thống âm thanh, … bị tê liệt hoặc hỏng toàn bộ.

Khi chiếc xe hết ngập, hệ thống dây điện và các đầu cắm chạy quanh thân xe, khu vực điều khiển trung tâm vẫn có thể còn đọng nước bên trong dẫn đến chập cháy. VÌ vậy, ngay sau khi hết ngập cần đem xe đi kiểm tra và xịt khô toàn bộ tiếp điểm, giắc nối, dây điện và các cọc của bình ắc-quy trước khi khởi động xe.

Hư hỏng hệ thống cung cấp nhiên liệu

Nước từ bên ngoài vẫn có thể lọt vào hệ thống cung cấp nhiên liệu khi chiếc xe bị ngập sâu nhiều giờ. Xe bị nước lọt vào bình nhiên liệu sẽ khiến ô tô xuất hiện hiện tượng như máy rung giật, mất công suất, có tiếng kêu lớn từ oddnjg cơ, xe đang chạy bị tắt máy đột ngột, …

Các chi tiết nội thất nhanh bị xuống cấp

Những chi tiết nội thất như kim loại, da, nỉ, đệm mút, … có thể không bị hư hỏng ngau mà sẽ xuống cấp sau một thời gian xe bị ngập nước. Nước còn khiến nội thất xe dễ bị ẩm mốc sau một thời gian dài sử dụng. Các bộ phần mạ kim hay ốc vít tại các cánh của và san xe cũng bị hoen gỉ.

Cách xử lý xe ô tô bị ngập nước

Tuyệt đối không khởi động lại động cơ

Nếu chưa có biện pháp xử lý xe ô tô ngập nước như thế nào thì tuyệt đối không được khởi động lại động cơ. Vì việc cố gắng khởi động lại có thể dẫn nước vào bên trong nhiều hơn khiến động cơ hư hỏng nặng, rất khó khắc phục

Người lái hãy chuyển cần số về vị trí N để có thể thuận tiện hơn khi đẩy xe. Tiếp đó, rút chìa khóa xe, thực hiện mở nắp capo và tháo cọc của bình ắc quy để tránh bị rò rỉ điện gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu đều kiện cho phép, hãy nhờ người hỗ trợ đẩy xe lên vị trí cao để tránh cho xe bị ngâm quá lâu trong nước khiến việc sửa chữa về sau gặp khó khăn. Hoặc cách xử lý tốt nhất là liên hệ với Tổng Đài Cứu Hộ Hà Nội để đưa về xưởng sửa chữa.

Tại xưởng sửa chữa, xe ô tô sẽ được kiểm tra và đánh giá thiệt hại ngập nước rồi sẽ đưa ra phương án giải quyết.

Về số thấp và tránh tăng ga đột ngột

Khi di chuyển qua đoạn đường ngập nước, tài xế chú ý không được mở cửa xe để tránh nước tràn vào trong. Tắt hệ thống điều hòa và chuyển xe về số 1, di chuyển với tốc độ chậm đồng thời giữ ga đều.

Lưu ý: không ga thốc đột ngột, tránh việc nước tràn vào khoang máy qua lưới tản nhiệt và ống hút gió. Hơn nữa, tăng ga đột ngột khiến vòng tua máy tăng cao cuốn nước vào động cơ, dễ gây ra hiện tượng thủy kích, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hệ thống điện, piston trong động cơ.

Kiểm tra xe sau khi đi qua chỗ ngập

Sau khi đi qua chỗ ngập, tài xế nên rà phanh để loại bỏ nước trên đĩa phanh, giúp phanh hoạt động đạt hiệu suất cao. Sau đó xuống xe để kiểm tra lại động cơ và gầm xe xem có hư hỏng hay vật gì bám vào xe không rồi mới tiếp tục di chuyển.

Trên đây là cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước mà Công Nghệ Số Hóa chia sẻ, các bác tài hãy lưu tâm để tránh trường hợp thiệt hại không đánh có nhé. Chúc các bác tài luôn vững tay lái trên mọi nẻo đường!

Đánh giá bài viết