Những dáng xe máy độ ấn tượng nhất hiện nay!

Một ngày tình cờ bạn xuống phố và nhìn thấy một chiếc xe máy vô cùng lạ mắt và khiến bạn phải thốt lên rằng “Xe này chất quá”, tưởng chừng những chiếc xe này chỉ có ở trong phim điện ảnh của Mỹ. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số dáng xe máy độ ấn tượng có nguồn gốc từ nước ngoài đã du nhập về Việt Nam thời gian gần đây nhé.

Café Racer – Dáng xe máy độ ấn tượng phổ biến nhất

Có nguồn gốc từ nước Anh từ những năm 1960, có giả thuyết cho rằng thuật ngữ Café Racer dùng để ám chỉ các tay đua xe ở Anh không đua xe mà chỉ đem chiếc xe của mình ra quán cà phê tụ tập. Nhưng thực chất không phải như vậy, những người đam mê dòng xe này đã cùng nhau đua từ quán cà phê này sang quán cà phê khác ở Anh trong suốt những năm 60 của thế kỷ trước. Hiện nay, ACE Café ở London là quán cà phê vẫn còn hoạt động từ thời đó.

Dáng xe máy độ ấn tượng

Về cơ bản, một chiếc xe Café Racer sẽ lấy cảm hứng từ chiếc xe đua Grand Prix. Bình xăng dài, đầu xe và đuôi tạo thành một đường thẳng, yên chỉ có một chỗ ngồi và có gù ở đằng sau. Mục đích chính độ xe thời đó là để đua nên các tay đua đã tối giản hết mức có thể chiếc xe của mình, loại bỏ hết các chi tiết thừa, bo móp bình xăng để chân có điểm tì.

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều các mẫu xe Classic có thể độ lên Café Racer, tiêu biểu có thể kể đến như: Suziki Gn125, Win110, Wolf125, …

Street Tracker

Dáng xe máy độ ấn tượng

Cũng như Café Racer, Street Tracker cũng được ra đời từ những năm 1960, được lấy cảm hứng từ các mẫu xe đua của giải AMA Grand National Championship, nhưng được cải tiến lắp thêm đèn pha, đèn hậu và xi nhan. Đặc điểm để nhận ra một chiếc Street Tracker là yên xe thường phẳng và vát nhỏ về phía sau, bình xăng nhỏ gọn. Dè trước thường cắt ngắn, dè sau đặt cao và gọn gàng. Bánh xe thường là những gai nhỏ, có tiết diện lớn để bám sắt được mặt đường, Tay lái đặt cao vừa đủ để người lái có thể ngồi thẳng lưng.

Bên cạnh Street Tracker, còn một số biến thể của dáng Tracker như: Flat Tracker, Dirt Tracker, …

American Bobber

Dáng xe máy độ ấn tượng

Ra đời từ những năm 40 của thế kỷ trước, là một trong những mẫu xe độ ra đời sớm nhất, được chế tạo bởi bàn tay của các thợ độ dày dặn kinh nghiệm. Phong cách độ xe này sau này đã ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách thiết kế của một số hãng xe máy nổi tiếng thế giới như Harley-Davidson, Triumph, …

Đặc biệt để nhận biết một chiếc Bobber là: Bình xăng thường đặt cao hơn yên, không có dè trước, yên xe đơn và thấp, dè sau thiết kế ngắn, thân xe dài hơn bình thường.

Chopper

Dáng xe máy độ ấn tượng

Nếu bạn thường xuyên xem những bộ phim điện ảnh của Mỹ, có thể sẽ bắt gặp hình ảnh những người đàn ông mặc nguyên bộ đồ da đen, đi chiếc Motor vô cùng lạ mắt. Chopper chính là tên gọi của những chiếc xe máy độ đó. Ra đời từ những năm 1970, nhìn qua thì Chopper và Bobber có khá nhiều điểm tương đồng. Tùy nhiên, dòng Chopper thường có phuộc trước dài hơn Bobber (khoảng hơn 1m), có nhiều chi tiết mạ Chrome hơn. Phần đầu xe của Chopper nổi bật với tay lái cực cao, bánh xe có đường kính lớn.

Là mẫu độ xe yêu thích ở khu vực Nam Mỹ, dáng độ này đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trở lại, được một bộ phận đàn ông trung tuổi ở Việt Nam khá yêu thích.

Scambler

Dáng xe máy độ ấn tượng

Không giống như Café Racer hay Tracker được thiết kế để thiết kế chạy với tốc độ cao, Scambler được thiết kế theo phong cách xe địa hình, động cơ thường ưu tiên về lực kéo hơn là tốc độ. Đặc điểm chính để phù hợp với chức năng chinh phục địa hình của một chiếc Scambler là: Lốp gai, chắn bùn đặt cao và ống pô vắt. Nhìn tổng thể thì một chiếc Scambler có nhiều đặc điểm giống Street Tracker. Muốn độ một chiếc Scambler, bạn hãy ưu tiên chọn những chiếc xe nhỏ gọn, thanh thoát giúp cho chiếc xe của mình có thể chinh phục được những địa hình khắc nghiệt.

Trên đây là một số dáng xe máy độ ấn tượng trên thế giới và đang dần du nhập về Việt Nam. Nếu có điều kiện và là một người đam mê tốc độ, hãy thử tìm hiểu và độ cho mình một chiếc xe theo ý nhé!!!

>> Xem thêm: Tìm hiểu và chiếc Yahama YZ1 được tổng thống Indonesia sử dụng.

                                                                                                                                                Việt Anh

Đánh giá bài viết