Mẫu xe máy điện đầu tiên của VinFast

Những hình ảnh chiếc xe máy điện đầu tiên của VinFast đã xuất hiện trên một diễn đàn ô tô, xe máy vào ngày 9/9. Có tên là Klara. Xe sử dụng hệ thống điện hoàn toàn với motor điện từ hãng Bosch. Motor có thể sản sinh công suất 1.200W cũng có thể lên tới 1.800W.

Để cấp điện cho motor này, xe Klara được trang bị cụm pin gồm 180 cell pin nối song song với nhau, và được chia thành 4 cục pin, 2 cục đặt phía dưới sàn xe, 2 cục đặt dưới yên xe.

Bên cạnh đó, VinFast cũng cung cấp sạc tiêu chuẩn, giữ tới 70% chất lượng pin về sau. Xe máy điện Klara có thể đi được quãng đường là 110km nếu duy trì tốc độ ổn định khoảng 30km/h. Nếu đi với tốc độ 40km/h xe sẽ đi được quãng đường tối đa là 80km sau 1 lần sạc.

Xe này có phần mềm quản lý hệ thống bảo mật hoàn toàn do VinFast phát triển, hỗ trợ giúp tìm các điểm sạc, trạm sạc điện, “có thể được đặt tại các cửa hàng Vinmart+ hoặc các khu vực Vingroup quản lý”. Hơn nữa, phần mềm quản lý giúp tìm xe hoặc khóa xe từ xa bằng điện thoại.

Thiết kế của của xe cũng vô cùng hiện đại, bánh trước dùng phanh Nissin và giảm xóc Showa. Khung sườn xe được sản xuất tại nhà máy VinFast ở Hải Phòng với công nghệ và máy móc được cho “hiện đại và mới hơn so với nhà máy Yamaha và Honda tại Việt Nam”. Lần đầu tiên trên thế giới có tốc độ thi công và hoàn thiện nhanh như của VinFast với 4 tháng phân xưởng đã hoàn thiện xong.

Klara là xe máy điện đầu tiên của VinFast, ra mắt lần đầu hồi tháng 11/2018. Xe máy điện có hai phiên bản dùng ắc-quy chì và pin lithium-ion. Tầm hoạt động lên khoảng 80 km. Riêng với bản pin lithium-ion pin sạc khoảng 4 giờ, dung lượng đạt 90%.

Xe máy điện VinFast chạy ổn định, độ vững ở tốc độ thấp tương đương các mẫu xe ga chạy xăng thông thường. Xe tích hợp các công nghệ hiện đại như kết nối Bluetooth, 3G, định vị GPS. Tuy vậy, tốc độ tối đa thực tế chỉ được khoảng 48 km/h (công bố của nhà sản xuất là 50 km/h), trong khi xe xăng có thể chạy ổn định ở tốc độ lên tới 80 km/h hoặc hơn. Độ hụt của tay ga và cách phản ứng của xe điện cũng cần thời gian để khách hàng làm quen.

Chọn xe máy điện làm bước đi đầu tiên sẽ giúp VinFast dễ dàng hơn trong việc sản xuất lẫn tiếp cận thị trường, chinh phục khách hàng đồng thời làm bàn đạp để đẩy mạnh các dòng sản phẩm sau này từ ô tô điện tới ô tô sử dụng động cơ đốt trong truyền thống.

Đánh giá bài viết