Ứng dụng máy biến áp điện 1 chiều

Hệ thống điện sinh hoạt hàng ngày thì máy biến áp điện 1 chiều được đánh giá là có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu rõ hết về nó. Vì vậy, chúng tôi sẽ giúp số đó hiểu rõ hơn về công dụng cũng như hoạt động của máy biến áp điện 1 chiều.

Ứng dụng của máy biến áp điện 1 chiều

máy biến áp điện 1 chiều

Đó là sử dụng mọt mạch điện có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện 1 chiều từ hiệu điện thế này sang hiệu điện thế khác.

Các thiết bị điện trong nha như tivi, tủ lạnh,… thường sử dụng nhiều các mạch nhỏ để hoạt động được tốt. Do đó, đòi hỏi một mạch này cần phải có một điện thế khác nhau và điện thế này sẽ khác biệt so với điện thế của pin hay của nguồn điện.

Nguyên tắc hoạt động của máy biến áp điện 1 chiều

Phương pháp đóng mở

Là phương pháp mà máy biến áp thường dùng để chuyển đổi điện thế của dòng điện 1 chiều từ điện thế này sang điện thế khác.

Nguyên tác của phương pháp này được thực hiện bằng việc chuyển đổi một dòng điện 1 chiều đi qua một cuộn cảm hoặc cục biến áp theo một tần số nhất định để năng lượng trong đó tồn tại dưới dạng từ. Tiếp đó lại ngắt dòng điện 1 chiều để năng lượng trong đó chuyển từ dạng từ sang dạng dòng điện 1 chiều với một điện thế có thể điều chỉnh được.

Phương pháp tuyến tính

Phương pháp này thì khá đơn giản so với phương pháp đóng mở ở trên. Đây là phương pháp mà máy biến áp điện 1 chiều sẽ dùng một chuỗi các điện trở để tạo nên một hiệu điện thế đầu ra thấp hơn nhưng nó có khá nhiều nhược điểm như:

+ Không thay đổi được điện áp của đầu ra

+ Hiệu suất thấp

+ Tỏa nhiệt nhiều

+ Cần phải nắm rõ và biết điện trở của tải

+ Không tạo được hiệu điện thế thấp hơn điện vào

Qua trên, ta có thể thấy máy biến áp điện 1 chiều có thể hoạt động theo 2 phương pháp và mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng. Các bạn hãy lựa chọn thật kỹ cho phù hợp vơi nhu cầu và tiêu chí của mình nhé.

Bắc Nguyễn

Đánh giá bài viết