Công nghệ 4.0: Trí tuệ nhân tạo là gì?

Vậy cụ thể hơn, trí tuệ nhân tạo là gì? Và nó được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng congnghesohoa.com tìm hiểu về bản chất cũng như thực trạng trí tuệ nhân tạo hiện nay nhé!

Đọc thêm: Công nghệ 4.0: Dữ liệu lớn là gì?

Trí tuệ nhân tạo là gì?

trí tuệ nhân tạo

Chắc hẳn nhắc đến cách mạng công nghiệp 4.0, bạn sẽ nghe đến những từ như: Trí tuệ nhân tạo, AI, machine learning… Về cơ bản, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), có thể hiểu là trí tuệ của bất kỳ hệ thống nhân tạo nào. Nó có thể là một chương trình được cài vào máy tính, hay một loại máy móc, điều khiển gì đó, hoặc có thể là một phần mềm chat với người dùng. Cụ thể hơn, một trí tuệ nhân tạo sẽ có khả năng tự học, tự trả lời các câu hỏi mà không cần sự điều khiển của con người.

Làm cách nào để tạo ra một trí tuệ nhân tạo?

Đây là một ngành công nghiệp mới nổi trong thời kỳ cách mạng 4.0 hiện nay, do đó quy trình học tập và thực nghiệm về trí tuệ nhân tạo cũng rất khó. Tuy nhiên nếu chỉ tìm hiểu đủ để biết, muốn tạo ra một chương trình AI, giả sử một chương trình AI với mục đích bán hàng cho khách một cách tối ưu nhất. Thì ta phải sử dụng những thuật toán học máy (Machine Learning), những thuật toán này đưa ra các khả năng, các bước đi theo các nhánh khác nhau để máy tính có thể hiểu và từ đó thống nhất ra quyết định tốt nhất với người dùng.

trí tuệ nhân tạo

Ví dụ khi thống kê trong cơ sở dữ liệu của AI, trong một tháng có bao nhiêu sản phẩm bán ra, bao nhiêu lần đổi trả sản phẩm, bao nhiêu lượt thích sản phẩm, tổng doanh thu lớn nhất và tìm kiếm nhiều nhất ở sản phẩm nào? Sẽ được máy tính phân tích bằng các thuật toán máy học và từ đó, nó vẽ ra một con đường về đặt hàng, về xử lý tồn kho, về phương pháp marketing hợp lý nhất. Dữ liệu này vô cùng lớn và phức tạp, nếu một người bình thường có thể xử lý trong thời gian rất lâu và chưa chắc đã đưa ra được phương pháp tốt nhất, nhưng máy tính có thể làm được chỉ trong thời gian và con đường ngắn nhất.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Về cơ bản, thì hiện nay trí tuệ nhân tạo có thể thay thế phần lớn các công việc của con người và làm tốt hơn. Chính vì thế, ứng dụng của nó trong cuộc sống là cực kỳ đa dạng và cần thiết. Trong xã hội hiện nay thì lĩnh vực đang được nhiều người quan tâm sử dụng trí tuệ nhân tạo đó là phân tích dữ liệu. Với việc phát triển của dữ liệu lớn (Big Data) thì trí tuệ nhân tạo phất lên như “diều gặp gió” vậy, do khả năng xử lý dữ liệu của máy tính nhanh và chính xác gấp nhiều lần con người.

trí tuệ nhân tạo

Ngoài ra, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế cũng đang được chú ý phát triên. Một số phần mềm theo dõi sức khoẻ 24/24 đã được ứng dụng trong thực tế, giúp kiểm soát thể trạng bệnh nhân và ngay lập tức đưa ra các lời khuyên, các loại thuốc điều trị y như một bác sĩ thực thụ vậy!

Một số khác thì được sử dụng trong giải trí. Ví dụ như phần mềm trí tuệ nhân tạo do Google phát triển đã đánh bại nhà kiện tướng cờ vua giỏi nhất thế giới nhờ học hỏi các bước đi của anh ta, từ đó rút ra được những chiến thuật tốt hơn chỉ trong vài trận đánh. Hay nhà sản xuất tựa game Dota 2 – Valve – cũng đang nung nấu ý định tạo ra một team chuyên nghiệp với các thành viên đều là trí tuệ nhân tạo để đấu giải.

Tương lai của trí tuệ nhân tạo

Đây là một ngành rất tiềm năng trong tương lai, mặc dù nó đã được ứng dụng khá nhiều ở hiện tại. Như trong một số bộ phim, trí tuệ nhân tạo đã được tạo thành những robot, giúp ích cho con người, và đến một mức nhất định, chúng sẽ xâm chiếm thế giới con người. Đây không phải là hư cấu mà đó là có cơ sở, hai trí tuệ nhân tạo của Facebook tạo ra đã tự sáng tạo ngôn ngữ riêng để giao tiếp với nhau, làm cho công ty này ngay lập tức phải xoá đi sự tồn tại của chúng. Tuy vậy, hiện nay thì trí tuệ nhân tạo mới chỉ được ứng dụng ở mức theo các ngành nghề, chuyên mục cụ thể, cho nên việc tự điều khiển hoặc xâm chiếm loài người là bất khả thi.

trí tuệ nhân tạo

Hiện nay thì một số hacker cũng sử dụng trí tuệ nhân tạo để tiến hành phá phách, khai thác các lỗ hổng phần mềm. Do đó trong tương lai, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo mật và an ninh mạng cũng sẽ được chú trọng. Đặc biệt là trong các tài liệu mật, các dữ liệu quốc gia của chính phủ, tuy nhiên thì điều này vẫn đang được các nước cân nhắc.

Nhìn chung thì đó là những hiểu biết cơ bản về trí tuệ nhân tạo cũng như ứng dụng của nó. Phát triển phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo, hay ứng dụng thuật toán học máy đang là những ngành nghề hot với mức lương cao ngất ngưởng hiện nay. Nếu thấy hứng thú, bạn hãy tìm hiểu sâu thêm về nó nhé!

Phan Anh

Đánh giá bài viết