Công nghệ 4.0: Internet vạn vật là gì?

Nếu bạn đã từng nghe cụm từ “nhà thông minh”, thì đó chính là một phần ứng dụng của internet vạn vật. Vậy hãy cùng congnghesohoa.com tìm hiểu xem cụ thể internet vạn vật là gì nhé!

Đọc thêm: Công nghệ 4.0: Trí tuệ nhân tạo là gì?

Internet vạn vật là gì?

internet vạn vật

Nghe đến “Internet vạn vật” (IoT – Internet of Things) thì chắc hẳn mọi người đều nghĩ rằng vạn vật đều kết nối internet. Đây chính là cách hiểu đúng và đơn giản nhất khi nói về internet vạn vật. Nó chính là việc lập trình nhúng cho các thiết bị điện tử hằng ngày, hoặc đôi khi là không phải các thiết bị điện tử thông thường để có thể kết nối internet. Từ đó ta có thể dễ dàng điều khiển hay kiểm tra các thông tin, thông số qua các cảm biến trên thiết bị từ xa, giúp cho mọi việc trong cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

internet vạn vật

Giả sử như một chiếc điều hoà có tích hợp cảm biến nhiệt độ, cho biết nhiệt độ phòng hiện tại là bao nhiêu. Những thông số này sẽ hiển thị trên màn hình máy tính hoặc điện thoại của bạn, giúp bạn có thể điều khiển bật tắt thông qua kết nối mạng với cái điều hoà đấy, thậm chí là tinh chỉnh tự động bật tắt cho nó khi đã đạt tới ngưỡng nhiệt độ nhất định.

Ứng dụng của Internet vạn vật

Mọi thứ trên thế giới này để có thể ứng dụng IoT, từ những thiết bị điện tử như quạt, máy lạnh, tủ lạnh… cho tới các dụng cụ hằng ngày như: Cửa, ghế, đèn… Việc ứng dụng công nghệ cho mọi thiết bị trong nhà đã và đang là xu hướng trong những năm cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

internet vạn vật

Một ứng dụng phổ biến nhất của internet vạn vật đó là “nhà thông minh”. Trong một căn nhà mà tất cả các thiết bị đều có thể điều khiển thông qua một phần mềm máy tính, bạn có thể mở cửa, khoá cửa, bật đèn, bơm nước,… thậm chí là tự động nối điện thoại bàn với di động. Việc phát triển IoT kéo theo sự phát triển của Big Data và AI, khiến cho công nghệ 4.0 ngày càng trở nên cần thiết trong cuộc sống.

Bạn có thể tự tạo một thiết bị IoT cho riêng mình không?

internet vạn vật

Câu trả lời là “có”, chỉ cần biết kiến thức về lập trình nhúng và hiểu về cảm biến, mạch IC và mạch điện, cộng thêm chút khéo tay là bạn đã có thể tự biến một thiết bị bình thường thành thiết bị có kết hợp internet vạn vật. Việc tạo ra các thiết bị IoT đang là xu hướng chung của nhiều kỹ sư trong lĩnh vực phần cứng, điện tử. Thay vì phải ra tận nơi bấm nút, hay hướng những chiếc remote vào đúng tâm điểm hồng ngoại để bật tắt, điều khiển. Thì nay, kể cả khi ở công ty, bạn cũng có thể kiểm soát điều hoà, tủ lạnh, đèn quạt trong nhà cho con trẻ, miễn sao có kết nối internet.

Tương lai của Internet vạn vật

internet vạn vật

Việc ứng dụng internet vạn vật vào cuộc sống đã mở ra một chương mới cho sự phát triển của thế giới. Càng ngày, càng có nhiều các dụng cụ, thiết bị được “công nghệ hoá”, biến nó thành thiết bị, dụng cụ có tích hợp IoT. Rất có thể sau này, con người sẽ điều khiển được mọi thứ, thu thập thông tin chỉ qua một máy tính cực nhỏ trên lòng bàn tay. Thậm chí, công nghệ này còn có thể phát triển mạnh trong quân sự và khảo cổ, khám phá những vùng đất mới bằng các phương tiện không người lái. Nhằm tránh gây thương vong, thiệt hại cho con người.

Nói tóm lại, đây vẫn là một ngành khoa học máy tính triển vọng ở hiện tại và tương lai. Hãy cùng tìm hiểu về những khái niệm khác trong các bài viết sau tại congnghesohoa.com nhé!

Phan Anh

Đánh giá bài viết