Công nghệ 4.0: Dữ liệu lớn là gì?

Thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra, kèm theo đó là hàng loạt những công nghệ tiên tiến được sử dụng rộng rãi, dữ liệu lớn là một trong số đó. Tuy vậy đối với đa phần người dân Việt Nam, thuật ngữ “dữ liệu lớn” vẫn còn vô cùng xa lạ. Chính vì vậy, congnghesohoa.com sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn đọc về dữ liệu lớn cũng như cách khai thác nó trong bài viết này.

Đọc thêm: Facebook Watch – Tính năng mới ra lò của Facebook trong năm 2018

Dữ liệu lớn là gì?

dữ liệu lớn

Dữ liệu lớn (Big Data) là một thuật ngữ cho việc xử lý những tập dữ liệu (Data) cực lớn mà những thuật toán truyền thống không thể xử lý được. Dữ liệu lớn được phân biệt với các công nghệ truyền thống theo ba cách: lượng dữ liệu (Volume), tốc độ tạo và truyền dữ liệu (Velocity) và các loại dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc (Variety).

Con người hiện nay tạo ra 2,5 nghìn tỷ byte dữ liệu mỗi ngày. Tốc độ tạo dữ liệu đã tăng lên rất nhiều và 90% dữ liệu trên thế giới hiện nay đã được tạo ra chỉ trong hai năm qua. Việc sản xuất các thông tin đã tạo ra nhu cầu về công nghệ mới để phân tích các tập dữ liệu khổng lồ.

Ngay cả khi bạn đang truy cập Facebook, hay đọc bài viết này, hay thậm chí là bật tắt đèn trong nhà. Thì các dữ liệu thu được từ những cảm biến, các AI khai thác hay các phần mềm thu thập sẽ được lưu trữ tại một hệ cơ sở dữ liệu. Các công ty sẽ khai thác những dữ liệu này bằng cách lọc, đánh giá, từ đó đưa ra những thông tin phù hợp đến với người sử dụng.

Ứng dụng của dữ liệu lớn

dữ liệu lớn

Với xã hội hiện nay, việc kết hợp các cảm biến cùng trí tuệ nhân tạo đã mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới. Hai thứ này giúp khả năng khai thác dữ liệu lớn triệt để và chính xác hơn, từ đó nâng cao sản xuất và gia tăng khả năng buôn bán.

Việc dữ liệu lớn trở nên phổ biến đã tạo điều kiện việc làm cho hàng nghìn kỹ sư trên thế giới với mức lương hấp dẫn. Nó được ứng dụng trong hàng trăm lĩnh vực khác nhau như: Y tế, marketing, quân sự, công nghệ thông tin, xây dựng, an ninh, giáo dục…

Chính nhờ việc lọc và xử lý từ những tệp dữ liệu khổng lồ mà các công ty có thể tiếp cận người dùng dễ hơn, hiểu được các thói quen của họ qua đó tìm ra được những sản phẩm tối ưu nhất. Bên cạnh đó, công nghệ dữ liệu cũng được coi là công nghệ của tương lai. Khi mà lượng dữ liệu được tạo ra càng ngày càng lớn, nó được ví von là “mỏ vàng” của các công ty lớn.

Thực trạng dữ liệu lớn tại Việt Nam

dữ liệu lớn

Hiện nay, Việt Nam cũng đã bắt kịp xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu. Tuy nhiên, chỉ một số tập đoàn, công ty lớn ở Việt Nam mới có những lượng dữ liệu lớn để phân tích, ví dụ như: Vinamilk, VTC, Vccorp, FPT, Thế giới di động… Ngoài ra, khái niệm Big Data cũng khá lạ lẫm với đa phần người dân Việt Nam, khi mà một số người còn chưa quen sử dụng Internet từ thời cách mạng 3.0.

Tuy vậy, dữ liệu lớn vẫn là một thách thức, một cột mốc mà nhiều kỹ sư tại thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng muốn đạt được. Để hiểu được công nghệ này không phải là chuyện ngày một ngày hai, mà nó là cả một quá trình học hỏi, luyện tập. 

Đó là những hiểu biết cơ bản về dữ liệu lớn cũng như những ứng dụng của nó trong cuộc sống, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

Phan Anh

Đánh giá bài viết