Lưu ý: Các sự cố thường gặp về điện

Các sự cố về điện thường gặp

Mất điện (Power Interruption)

Mất điện là hiện tượng nguồn điện lưới bị mất đột ngột và có biên độ điện áp giảm về “0”.

Nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động cắt điện của công ty điện lực, sự cố quá tải làm máy cắt tác động, sự cố đứt, chạm chập trên đường dây truyền tải, sét, rõ lưới, thảm họa thiên nhiên, …Dẫn đến tất cả các thiết bị điện đều dừng hoạt động. Trường hợp tần suất mất điện đột ngột nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Thấp áp đột ngột/nháy điện (Power sag)

Là hiện tượng biên độ điện áp đột ngột sụt sâu xuống dưới 90 điện áp danh định và xảy ra trong thời gian rất ngắn (2-10 chu kỳ hoặc 32-200 mili giây).

Nguyên nhân ban đầu là do thời tiết, thiên tai, giông bão, sấm sét, truyền tải hoặc khởi động hệ thống phụ  tải lớn, …Điều này làm cho các thiết bị nhạy cảm dừng hoạt động. Lưu ý, hiện tượng này thường xuyên xảy ra trong những mùa giông bão mà các công ty điện lực không kiểm soát được. Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các thiết bị điện như hỏng hóc hay giảm tuổi thọ.

Quá áp đột ngột (Power surge)

Là hiện tượng biên độ điện áp đột ngột tăng trên 110 {0dec171fe8a0c9c97f44ca892c5d723f91456473367b74bf201555aaf41a2cf9} điện áp danh định, xảy ra trong thời gian rất ngắn (2-10 chu kỳ hoặc 32-200 mili giây).

Nguyên nhân do sét đánh trực tiếp hoặc lan truyền trên đường dây truyền tải, chuyển nguồn hoặc hiệu chỉnh hệ số công suất của hệ thống tụ bù, … Kết quả là làm cho các thiết bị nhạy cảm dừng hoạt động và nếu biên độ điện áp tăng cao có thể gây hỏng máy móc vì các thiết bị bảo vệ chưa kịp tác động. 

hiện tượng thường gặp về điện

Thấp áp dài hạn (Under Voltage)

Là hiện tượng biên độ điện áp xuống thấp dưới 90 nhưng thường không xuống quá sâu và kéo dài từ vài phút đến cả ngày. 

Nguyên nhân thường là do phụ tải thiêu thụ lớn hơn khả năng cung cấp của lưới. Hậu quả là làm ảnh hưởng tới hiệu suất cũng như chất lượng của sản phẩm, giảm tuổi thọ của thiết bị điện.

Quá áp dài hạn (Over Voltage)

Là hiện tượng biên độ điện áp tăng cao trên 110 nhưng thường không quá cao và kéo dài từ vài phút đến cả ngày.

Nguyên nhân: Do giảm phụ tải đột ngột, ngắt tải lớn, chuyển nguồn, ….Dẫn đến hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ cho các thiết bị điện.

Nhiễu nguồn (Electrical Line Noise)

Đây là hiện tượng có những tín hiệu tần số cao xuất hiện trên dạng sóng của tần số nguồn.

Nguyên nhân: Do nhiễu điện từ gây ra bởi các thiết bị: Lò vi sóng hoặc các thiết bị hàn, …. Hậu quả là có thể gây lỗi chương trình hoặc mất dữ liệu.

Trượt tần (Frequency Variation)

Là sự thay đổi về tần số so với tần số ổn định.

Nguyên nhân: Do hoạt động không ổn định của máy phát điện hoặc nguồn phát có tần số không ổn định. Hậu quả là gây ngừng hoạt động và hỏng thiết bị hoặc hoạt động không ổn định.

Chuyển mạch (Swithching Transient)

Là hiện tượng thấp áp hoặc quá áp hoặc thay đổi về tần số tức thì trong thời gian rất ngắn từ nano giây (ns) đến mili giây (ms).

Nguyên nhân: Do khởi động các phụ tải lớn đột ngột đặc biệt là các phụ tải trong công nghiệp . . . Hậu quả là làm tác động tới các thiết bị nhạy cảm hoặc rơ-le.

Bắc Nguyễn

Đánh giá bài viết