Giặt khô là gì? Sự khác biệt giữa giặt khô và giặt ướt

Khái niệm giặt khô vẫn còn khá mới mẻ đối với người dung Việt nhưng lại phổ biến tại nhiều quốc gia. Hãy cùng công nghệ số hóa tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp giặt này nhé.

Giặt khô là gì?

Giặt khô là quá trình trình sử dụng hóa chất dung môi để làm sạch quần áo và sợi dệt may.

Dung môi thường được sử dụng để giặt khô là tetrachloroethylene (perchloroethylene) trong ngành công nghiệp gọi là “perc” hoặc “PERC” hay còn gọi là dung môi gốc muối hữu cơ Hydrocacbon. Dung môi này được sử dụng để làm sạch các loại vải tinh tế mà máy giặt và sấy thông thường không làm được.

Giặt khô có sạch không?

Giặt quần áo mà không sử dụng nước thì liệu chúng có thật sự sạch hay không?

Khi nói đến việc giặt khô nhiều chị em đều băn khoăn liệu giặt khô có đánh bật được các vết bẩn cứng đầu. Dưới tác động của hóa chất dung môi thì các vết bẩn cứng đầu nhất cũng phải chịu thua các chị em nhé. Giặt khô giúp quần áo giặt sạch hơn rất nhiều so với máy giặt thông thường.

Vì sao nên giặt khô?

Một số loại vải tinh tế khá nhạy cảm với nước

Có một số loại đồ vải rất nhạy cảm với nước đồng nghĩa với việc nó không thể chịu được điều kiện giặt thông thường khi sử dụng máy giặt. Với những loại vải này, bắt buộc phải giặt khô hoặc giặt tay nhẹ nhàng với loại hóa chất đặc biệt không chất tẩy.

Bên cạnh đó, có một số loại quần áo được nhuộm chất gốc nước (loại thuốc nhuộm mà dung môi chính là nước) sẽ rất dễ bị phai màu trong nước và bám lên những bề mặt vải sáng màu. Tuy nhiên, những chất nhuộm này lại bền màu khi giặt trong dung môi giặt khô và giúp quần áo giặt khô ít bị bạc.

Giặt thường khiến vải dễ co rút

Một số loại vải chứa các sợi được làm từ lông hoặc sợi gốc động vật như len, tơ tằm, lụa,… do cấu trúc sợi vải nên khi giặt trong nước sẽ dễ bị co, rút hoặc dão và nhăn.

Giặt khô đem lại chất lượng tốt hơn

Giặt khô mang đến sự hoàn hảo cho chất liệu vải, giúp giữ chất lượng và form đồ giặt như ban đầu.

Thực tế, để tạo kiểu dáng, giữ nếp và độ cứng của các loại quần áo mới, người ta thường phủ một lớp “hồ” đặc biệt. Tuy nhiên khi giặt với nước, những lớp “hồ” này bị hòa tan trong nước và làm mất đi kiểu dáng ban đầu, theo đó mà dần dần làm mất đi form dáng quần áo.

Điều này rất ít xảy ra khi giặt khô, phương pháp giặt này giúp giữ form quần áo như ban đầu và đặc biệt giữ bền màu sắc lâu hơn.

Những loại quần áo nào nên giặt khô?

Một số loại quần áo nên sử dụng phương pháp giặt khô như: Các loại áo khoác da, quần áo dạ, quần áo lông vũ, quần áo tơ tằm, quần áo lụa,…Tuy nhiên bạn không nên chọn mua những loại quần áo chỉ giặt khô hãy tham khảo những phương pháp giặt thay cho giặt khô để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

 

Quy trình giặt khô

Bước 1:  Phân loại quần áo và xử lý ban đầu:

Bước đầu cần phân loại quần áo, sau đó tiến hành tẩy rửa các vết bẩn cứng đầu như vết bút, dầu mỡ, vết cà phê,… Những vết bẩn này cần được làm sạch trước để việc giặt khô được hiệu quả hơn.

Bước 2: Tiến hành giặt

Quần áo sau khi được đưa vào sẽ được làm sạch bằng công nghệ sấy khô.

Bước 3: Tạo mùi thơm quần áo

Hầu hết máy giặt hấp sấy đều có khả năng tạo mùi hương cho quần áo. Bạn chỉ cần cho túi thơm (hoặc giấy thơm) vào ô tạo mùi. Máy giặt sẽ tự động xả hơi nước qua và phun lên quần áo

Bước 4: Làm khô

Các máy giặt sấy khô thường làm khô quần áo bằng cách giảm thấp nhiệt độ để hơi nước đông lại, rồi xả gió. Với  cách làm này sẽ giúp quần áo khô nhanh và không gây tổn hại

Giặt khô phù hợp với hầu hết các chất liệu vải. Tuy nhiên, một số chất liệu đặc trưng như quần áo lông động vật, bạn cần lưu ý nếu muốn sử dụng nhé.

Sự khác biệt giữa giặt khô với giặt ướt

Giặt ướt: Quần áo + nước + hóa chất giặt tẩy + máy giặt nước. Sau khi giặt máy xả, quần áo được vắt khô, thải bỏ nước ra bên ngoài.

Giặt khô: Quần áo + dung môi + hóa chất giặt khô + máy giặt khô. Sau khi giặt xong, máy sẽ xả, vắt và sấy khô quần áo. Dung môi mang theo vết bẩn sẽ được tách ra khỏi quần áo, sau đó sẽ được chưng cất hoặc qua bộ phận lọc để thu hồi dung môi sạch tái sử dụng.

Lời kết

Công Nghệ Số Hóa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cần thiết về quy trình giặt khô và những lưu ý khi sử dụng phương pháp giặt này. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình giặt giũ áo quần nhé!

Việt Khang

Đánh giá bài viết