Top 6 nguyên nhân khiến điều hòa chảy nước cục lạnh

Điều hòa chảy nước cục lạnh là tình trạng không hề hiếm gặp nhưng lại có thể làm rất nhiều người bối rối. Bài viết này sẽ giúp người đọc hiểu rõ vì sao cục lạnh điều hòa chảy nước, cũng như cách khắc phục vấn đề này.

1.   Điều hòa bị chảy nước có nguy hiểm không?

điều hòa chảy nước cục lạnh

Điều hòa chảy nước cục lạnh về lâu dài có thể làm hư sàn nhà, mốc tường.

Điều hòa bị chảy nước không nguy hiểm, nhưng có thể làm ảnh hưởng đến người dùng theo nhiều cách khác nhau. Trước hết, điều hòa chảy nước ở cục lạnh lâu dài sẽ khiến tường và sàn dễ sinh nấm mốc, bốc mùi khó chịu. Nếu người dùng đang sử dụng sàn gỗ, nước từ cục lạnh điều hòa cũng sẽ khiến sàn dễ mục và bong tróc hơn. Song song đó, điều hòa chảy bị chảy nước cũng sẽ dễ làm chập mạch điện hơn nếu không cẩn thận, gây ra tai nạn khó lường.

2. 6 nguyên nhân hàng đầu khiến điều hòa chảy nước cục lạnh

Để khắc phục lỗi điều hòa chảy nước cục lạnh, trước hết, cần phải xác định nguyên nhân khiến cục lạnh chảy nước là gì. Niềm Tin Việt đã tổng hợp lại 6 nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến lỗi này như sau:

2.1. Lưới lọc điều hòa bị bẩn

điều hòa chảy nước cục lạnh

Vệ sinh lưới lọc thường xuyên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Trong cục lạnh, các tấm lưới lọc có nhiệm vụ sẽ lọc sạch và giữ lại bụi bẩn trong không khí. Sau một thời gian dài, các bụi bẩn này sẽ tích tụ lại và cản hơi lạnh lưu thông, gây ra tình trạng đóng tuyết và chảy nước trên cục lạnh.

Cách khắc phục: Hãy tháo các tấm lưới lọc trên cục lạnh ra và rửa sạch bụi bẩn để điều hòa không chảy nước nữa. Nếu có điều kiện, người dùng nên vệ sinh máy lạnh 6 tháng/lần để tránh bụi bẩn tích tụ.

2.2. Điều hòa bị lắp đặt sai quy cách

điều hòa chảy nước cục lạnh

Hãy gọi thợ đến hỗ trợ khi phát hiện điều hòa bị lắp đặt sai.

Khi lắp đặt điều hòa, nhiều người thợ không vững chuyên môn sẽ không biết tạo độ dốc đúng cho máng nước. Khi điều hòa cần thoát nước, máng nước không đủ dốc sẽ làm nước chảy ngược trở lại và khiến cục lạnh điều hòa chảy nước.

Cách khắc phục: Người dùng liên hệ cho các trung tâm sửa chữa điều hòa hoặc trung tâm bảo hành và yêu cầu thợ đến kiểm tra, lắp đặt lại điều hòa.

2.3. Đường ống thoát nước nằm lệch máng nước

Bên cạnh lỗi hỏng do sơ suất khi lắp đặt, điều hòa cũng có thể bị chảy nước nếu ống thoát nước vô tình bị trượt khỏi máng nước. Khi đó, nước từ cục lạnh điều hòa cũng sẽ theo đó mà chảy xuống sàn.

Cách khắc phục: Người dùng có thể nối lại ống thoát nước với máng nước, hoặc gọi thợ từ các trung tâm sửa điều hòa để lắp đặt lại máy.

2.4. Ống thoát nước bị rò rỉ, tắc nghẽn

Ống thoát nước đôi lúc cũng có thể bị nứt vỡ do quá cũ, hoặc tắc nghẽn do bị bụi bẩn hoặc côn trùng lọt vào. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến điều hòa chảy nước cục lạnh.

Cách khắc phục: Người dùng dựa vào tình trạng của ống thoát nước mà đưa ra cách khắc phục thích hợp. Nếu ống thoát nước chỉ bị tắc do dị vật lọt vào, người dùng chỉ cần vệ sinh sạch ống là được. Tuy nhiên nếu ống thoát nước bị rò rỉ hoặc nứt vỡ, người dùng sẽ cần phải thay ống mới cho điều hòa.

2.5. Quạt điều hòa bị hỏng

điều hòa chảy nước cục lạnh

Quạt lồng sóc cũ và mới.

Quạt gió, hay còn gọi là quạt lồng sóc của cục lạnh điều hòa, đảm nhiệm chức năng thổi hơi lạnh ra ngoài. Khi quạt này bị kẹt hoặc bị hỏng, điều hòa không những chỉ không lạnh đều, mà còn có thể đóng băng ở cục lạnh và chảy nước vì hơi lạnh không được lưu thông.

Cách khắc phục: Hỏng quạt lồng sóc là một lỗi hỏng tương đối nghiêm trọng, đòi hỏi người khắc phục phải có kiến thức chuyên môn. Vì lý do đó, người dùng không nên tự sửa lỗi này, mà chỉ nên giao việc sửa điều hòa hỏng quạt gió lại cho thợ.

2.6. Điều hòa hết ga

Sau một thời gian sử dụng, ga điều hòa có thể bị thất thoát, rò rỉ, khiến điều hòa không làm lạnh được ổn định. Điều hòa hết ga không được nạp thêm sẽ khiến cục lạnh bị đóng tuyết và chảy nước. Bên cạnh đó, điều hòa hết ga cũng sẽ không làm lạnh được dù đã bật và làm lãng phí điện năng của người dùng.

Cách khắc phục: Người dùng gọi cho các dịch vụ bơm ga máy lạnh, bơm ga điều hòa để khắc phục lỗi này. Điều hòa hết ga cần phải được bơm ga đúng loại, đúng cách thì mới hoạt động ổn định được.

3.   Sửa lỗi điều hòa chảy nước cục lạnh ở đâu?

điều hòa chảy nước cục lạnh

Niềm Tin Việt là chuyên gia trong việc sửa điều hòa chảy nước cục lạnh.

Ra đời từ năm 2010 tại TPHCM, Niềm Tin Việt là một trong số những trung tâm sửa máy lạnh, máy điều hòa với nhiều chi nhánh và uy tín nhất hiện nay trong khu vực này. Mọi quận huyện tại TPHCM đều sẽ có ít nhất 1 chi nhánh trực thuộc hệ thống Niềm Tin Việt, sẵn sàng sửa điều hòa chảy nước cục lạnh chỉ sau 30 phút. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ khách hàng 24/7 qua HOTLINE 0964 22 79 68 và ZALO 0389 38 11 45.

5/5 - (1 bình chọn)