Hướng dẫn lắp đặt máy biến áp 3 pha

Để máy biến áp ba pha hoạt động có hiệu quả thì người sử dụng phải biết cách lắp đặt máy để hạn chế được những nguy hiểm có thể xảy ra. Do đó, nên lắp đặt máy biến áp ba pha như thế nào?

Một số yêu cầu chung khi lắp đặt máy biến áp ba pha

máy biến áp tiếng anh là gì

Khi lắp đặt máy biến áp ba pha cần lưu ý một số vấn đề sau:

+ Máy biến áp được vận chuyển theo những yêu cầu lý lịch ghi bên trong máy của nhà sản xuất. Thường thì máy biến áp đều có cánh tản nhiệt tháo rời nhằm tạo thuận lợi trong quá trình di chuyển. Nhưng khi lắp ráp cần thực hiện đúng theo hướng dẫn đó là tháo bích bịt van cánh bước trong tư thế vẫn đang khóa, theo chiều mũi tên ghi trên thân van và dùng từng cầu lắp cánh. Sau đó là mở van, nạp bổ sung dầu đã bỏ ra.

+ Vỏ máy biến áp ba pha bắt buộc phải được nối theo đúng quy trình và yêu cầu mà nhà sản xuất đưa ra

Hướng dẫn lắp đặt theo đúng quy trình:

+ Đối với máy biến áp được đặt trong nhà thì nơi đặt máy phải được làm bằng những thiết bị chống cháy nổ, cảnh của phải mở ra phía ngoài và phải có khóa. Có các lỗ thông hơi, lỗ luôn cáo ra và buồng máy, biến áp phải được bảo vệ khỏi các động vật chui vào.

+ Các trang thiết bị chiếu sáng và đèn trong buồng đặt máy biến áp phải bố trí hợp lý để đủ ảnh sáng cần thiết và đảm bảo an toàn cho người sử dụng

+ Khi lắp đặt máy biến áp ba pha phải đảm bảo điều kiện thuận lợi dễ dàng cho việc theo dõi máy làm việc. Trường hợp có bất thường xảy ra có thể xử lý nhanh nhất.

Yêu cầu về lắp đặt các thiết bị bảo vệ

Khi lắp đặt máy biến 3 pha thì nên chú ý tới việc lắp đặt các thiết bị bảo vệ như:

+ Phía cao áp phải có sứ chống sét, cầu chì cao áp phải tự rơi và máy phải được tiếp đất

+ Phía hạ áp thì phải có dao cách ly hạ áp hoặc sử dụng aptomat phù hợp với dòng điện

Lưu ý:

Cáp điện lắp đặt phải có độ chùng vòng chứ không nên để căng

Như vậy với máy biến áp ba pha khi lắp đặt nên tìm hiểu kỹ lý lịch kỹ thuật của nhà sản xuất đi kèm với máy, các biên bản nghiệm thu hay bàn giao đều phải có. Cần chú ý tiếp theo đó là nên lựa chọn những đội ngũ nhân viên có kỹ thuật và kinh nghiệm để việc lắp đặt diễn ra thuận lợi và tránh xảy ra những sai sót làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng.

Đánh giá bài viết