Lực G-force là gì? Ý nghĩa của lực G trong máy giặt công nghiệp

Hầu hết các nhà sản xuất máy giặt công nghiệp đều đặc biệt quan tâm đến lực G-Force của chiếc máy giặt công nghiệp của họ. Vậy, bạn đã bao giờ tự hỏi về tầm quan trọng của lực G đối với máy giặt công nghiệp chưa? Còn tôi thì khá tò mò đấy!

Khái niệm: Lực G-Force là gì?

Lực G (tên tiếng Anh là: G-force) là một lực ảo dạng quán tính dùng để giải thích gia tốc tương đối của một vật khi đổi hướng hoặc thay đổi tốc độ so với khi rơi tự do.

Đơn vị đo lực g được ký hiệu là G.

Lực G của máy giặt công nghiệp là gì?

Ý nghĩa lực G-Force trong máy giặt công nghiệp
Ý nghĩa lực G-Force trong máy giặt công nghiệp

Chắc hẳn, các bạn đều biết rằng khi ở trong không gian, các phi hành gia ở trong môi trường G không, đôi khi được gọi là vi trọng lực. Điều này có nghĩa là các phi hành gia về cơ bản là nổi (cùng với bất kỳ thứ gì khác mà không bị trói chặt).

Tương tự, khi lực G tăng lên, bạn không còn trọng lượng nữa, nhưng thay vào đó sẽ cảm thấy nặng nề hơn, hoặc ít nhất là một lực kéo mạnh hơn về phía mặt đất.

Điều tương tự đó cũng đúng trong cái lồng của máy giặt công nghiệp. Đồ giặt bên trong cảm nhận được một lực G nhất định, tùy thuộc vào thời điểm của chương trình giặt. Trong các bước giặt hoặc xả, đồ vải bị xẹp xuống ở lực G chỉ dưới 1G, cho phép chúng rơi tự do bên lồng giặt để được làm sạch được tốt hơn. Điều này dẫn đến việc nước và hóa chất giặt bị ép qua các sợi của đồ vải, mang theo đất, bụi bẩn và vết bẩn. Điều này giống như đang đập đồ giặt vào một tảng đá bên bờ sông, nhưng trong lồng giặt thì nó tự động và tinh tế hơn rất nhiều.

Trong bước cân bằng lồng và gia tốc lồng giặt tăng lên để đồ giặt cảm nhận được một G-Force chỉ hơn 1G, nó sẽ làm đồ giặt ghim chặt vào thành lồng. Trong một máy giặt công nghiệp hiện đại, đây là lúc thực hiện kiểm tra cân bằng. Thông thường, nếu tải đồ dưới 20% không cân bằng hoặc hơn, máy sẽ tiến hành bước quay lồng. Ở  một số dòng máy nhất định, việc tính toán được thực hiện và tốc độ an toàn tối đa được tính toán, dẫn đến một con số lực G phát ra khác nhau, có thể là rất tốt hoặc cực kì cao. Điều này cũng tùy thuộc vào việc đồ giặt có máy sấy cảm biến độ ẩm hay không?

Lực G có ỹ nghĩa gì trong máy giặt công nghiệp?

Lực G-force là một phép đo tương đối dùng để so sánh khả năng vắt (tốc độ quay) của máy giặt công nghiệp. Lực G càng cao, lượng nước còn lại trên vải sau khi giặt càng ít, thời gian sấy sẽ ngắn hơn và giúp giảm năng lượng tiêu thụ để làm khô vải.

Nói một cách đơn giản, với kích thước lồng giống nhau, RPM cao hơn thì lực G-force sẽ cao hơn. Tuy nhiên, khi đường kính lồng lớn hơn thì có thể tốc độ quay sẽ chậm hơn, nhưng lực G sẽ cao hơn so với máy có đường kính lồng nhỏ hơn.

Công thức tính lực G

Công thức tính lực G

Trong các tài liệu kèm theo chiếc máy giặt công nghiệp (Catalog, hướng dẫn sử dụng…), các nhà sản xuất đều ghi thông tin rõ về lực G ngay trên tập tài liệu. Bởi vậy, một người tìm hiểu thường không cần đặt bút tính toán.

Các dòng máy giặt có lực G tốt nhất

Máy giặt công nghiệp Imase
Máy giặt công nghiệp Primus
Máy giặt công nghiệp Speed Queen
Máy giặt công nghiệp Maxi

Đơn vị bán máy giặt công nghiệp chất lượng tốt nhất, lực G cao

SLC Việt Nam – đơn vị bán máy giặt công nghiệp có lực G cao tốt nhất hiện nay, đơn vị nhập khẩu trực tiếp, đảm bảo chất lượng an toàn và hiệu năng cao khi sử dụng.

Đánh giá bài viết