Kính hiển vi giấy foldscope tha hồ khám phá vi thế giới

Không phải trẻ em nào cũng thường xuyên được tiếp cận với kính hiển vi tất nhiên là cũng không được tùy tiện sử dụng vì giá thành của kính hiển vi rất cao. Là một sản phẩm công nghệ sinh học có chi phí sản xuất chưa tới 1$ nhưng kính hiển vi giấy foldscope mang lại cả một thế giới vi thế giới.

 

Kính hiển vi giấy foldscope

 

Cha đẻ của kính hiển vi giấy folscope

Manu Prakash và Jim Cybulski và nhóm của ông tại đại học Stanford – Mỹ đã phát minh ra kính hiển vi giấy. Với mong muốn kích thích trí tò mò của mọi người với thế giới xung quanh. Mang đến một công cụ giúp các nhân viên y tế phát hiện ra các bệnh lây qua máu ngay tại hiện trường, ổ dịch bằng công cụ gọn nhẹ, an toàn và giá rẻ.

>> Xem thêm: Máy biến áp có tác dụng gì

Kính hiển vi giấy foldscope là gì

Foldscope còn gọi là “Origami Paper Microscope” – Một chiếc kính hiển vi nhỏ gọn được thiết kế theo nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật, dễ dàng vận chuyển. Thời gian tháo lắp từ 10 – 15 phút.

Nguyên liệu chủ yếu được làm bằng giấy chống thấm nước. Có một số thành phần đặc biệt như lăng kính, kẹp nam châm và băng dính tiêu bản mới. Thiết kế màu sắc của kính hiển vi giấy rất bắt mắt, dễ thu hút trẻ em.

Độ phóng đại của Foldscope từ 140 -200 lần, khi kết hợp với smartphone có thể đạt tới 2000 lần, độ phân giải cán mốc 2 micron.

Một tính năng thu hút trẻ em nữa là khi kết hợp với đèn LED chạy bằng pin, foldscope có thể sử dụng như một máy chiếu phim mini.

Ưu điểm của kính hiển vi giấy

Giá thành rẻ, về đến tay người dùng Việt Nam giá là 99.000 đồng. Quá rẻ cho một chiếc kính hiển vi

Bền, chống thấm nước tốt

Nhỏ, mỏng nhẹ chỉ khoảng 8,8 gram, cấu tạo đơn giản dễ tháo lắp.

Độ phóng đại cao, có thể dụng tăng độ phóng đại, sắc nét với smartphone.

Tiện lợi, có thể mang theo bất cứ đâu

Nhược điểm của kính hiển vi giấy

Tuổi thọ ngắn, sau khi dùng hết sticker tiêu bản phải mua bộ mới

Độ phân giải chưa cao

Sai số lắp ráp lớn

Cách tháo lắp kính hiển vi giấy

Mỗi bộ kính hiển vi giấy foldscope sẽ bao gồm

1 giấy gấp kính, bộ khung làm tiêu bản

1 Giấy hướng dẫn sử dụng lắp kính, cách chuẩn bị tiêu bản, cách kết nối với điện thoại, các chú ý và các mẹo khi sử dụng.

1 Bộ sticker trong suốt để tạo tiêu bản

1 Bộ sticker trong để gắn thấu kính kết hợp kính hiển vi giấy với smartphone.

1 Sticker với ID riêng biệt cho từng người sử dụng, riêng biệt với mỗi kính hiển vi giấy.

1 Danh sách các vi sinh vật có thể quan sát ở thế giới xung quanh,

3 tấm nam châm chắn kính

1 thấu kính

1 Tăm bông vệ sinh mắt kính.

1 Hướng dẫn chi tiếng (bằng tiếng anh)

Cách lắp kính hiển vi giấy

Trong bộ sản phẩm đã có hướng dẫn tháo lắp kính hiển vi giấy rồi nên vừa đọc hướng dẫn vừa tìm đúng chi tiết cũng không quá khó. Cách bộ phận của kính đã được cắt sẵn chỉ cần tách ra nhẹ nhàng là được. Trong khi thực hành việc gấp sai là điều khó tránh khỏi, nhưng chỉ cần gấp và cài nên chỉ cần tháo ra lắp lại là được.

Sử dụng kính hiển vi giấy

Bước chuẩn bị tiêu bản phải thật cẩn thận. Thao tác chuẩn bị mẫu vật không khó khăn, ngoại trừ lúc bóc sticker hơi khó tìm và cái nào đã dùng rồi, cái nào chưa. Các mẫu vật cần phải ép thật mỏng, càng mỏng càng tốt.

Chỉ cần có đủ nguồn sáng bạn có thể thoải mái soi các vách tế bào của vỏ nho, hay những con trùng đế giày đang bơi bơi qua thấu kính.

Bạn có thể “soi được cả thế giới” sau đó chụp ảnh, quay video bằng điện thoại thông minh để chia sẻ tới mọi người.

Một sản phẩm giúp cho trẻ chơi mà học, học mà chơi, giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh. Từ đầu năm 2019 kính hiển vi giấy đã về Việt Nam với giá thành 99.000 đồng cả phụ huynh và học sinh tha hồ cùng nhau tìm hiểu về đời sống của một thế giới siêu nhỏ.

Việt Mỹ

Đánh giá bài viết