Nguyên vật liệu chế tạo máy biến áp

Máy biến áp Đông Anh bao gồm rất nhiều các bộ phận. Máy biến áp có thể đặt ngoài trời hoặc trong nhà. Dù có đặt ở đâu thì máy biến áp luôn bền và có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Tại sao vậy? Để có câu trả lời thỏa đáng với những gì mình đang tò mò thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nguyên vật liệu chế tạo máy biến áp qua bài viết sau đây.

Tiêu chuẩn áp dụng

Máy biến áp 1 pha có dung lượng từ 1kVA đến 500kVa

Máy biến áp 3 pha dung lượng từ 1kVA đến 2000kVA

Máy biến áp của công ty được thiết kế, chế tạo và thử nghiệm theo tiêu chuẩn IEC 76:1993, IEC 76-11; 2004; TCNV 6306:1997. TCVN 1984 : 1994; TCVN 1985 : 1994

Máy biến áp khô hoặc máy biến áp dùng dây dẫn đặc biệt có khả năng chống cháy lắp đặt cho các khu vực có yêu cầu đặc biệt về phòng chống cháy nổ.

Nguyên vật liệu chế tạo máy biến áp

Mạch từ của các máy biến áp được thiết kế ché tạo bằng thép cán nguội, dẫn từ co hướng và công suất tổn hao thấp.

Lá thép mạch từ được chế tạo bằng công nghệ cắt bấm, cắt chéo liên tiếp, lắp ghép với độ chính xác cao. Vì vậy, giảm được tổn hao không tải, dòng điện không tải và độ ồn trong quá trình vận hành.

Chế tạo vỏ máy biến áp

vỏ máy biến áp

Vỏ máy biến áp được làm bằng kim loại và gấp kỹ thuật cao. Nó có thể chịu được lực và chịu được rung trong quá trình vận hành. Được kiểm tra độ kín bằng đèn cực tím và dung dịch chuyên dùng.

Vỏ thùng máy biến áp được làm sạch bằng phun bi và được sơn bằng loại sơn Poliester với công nghệ sơn tĩnh điện. Việc này tạo nên một lớp bảo vệ vững chắc lâu dài chống sự ăn mòn do tiếp xúc với không khí nóng, ẩm, ánh sáng hay hơi nước biển và axit.

Chế tạo lõi biến áp

Lõi máy biến áp được chế tạo từ thép cán lạnh chất lượng cao. Từ thông được truyền tới xả một cách dễ dàng nhờ việc ghép mối gối đan xen nhau giữa các lá tôn silic – giữa các tấm trụ và xà. Các lá thép có thể ghép mối theo kiểu đân nhiều cấp.

Các lá thép được cắt với góc 450 làm giảm tổn hao không tải và dòng điện không tải cũng giúp giảm độ ồn và làm tăng độ cúng cơ học. Tiết diện cắt ngang của xà và trụ là hình ô van hoặc tròn nhờ chiều rộng của lá thép được xếp theo nhiều caaso.

Các lá tôn silic được cắt theo định hướng cơ học. Được cắt trên dây truyền cắt tôn tự động, có hệ thống điều khiển bằng máy tính. Các trụ và xà dưới được ghép trên các thiết bị chuyên dùng. Lõi tôn silic được kẹp chặt bằng các kẹp trên và dưới có chân để giữ cho mặt máy không bị xe dịch do chấn động.

Chế tạo cuộn dây biến áp

cuộn dây máy biến áp

+ Cuộn hạ thế: Các máy biến áp có cuộn dây hạ thế được làm bằng đồng lá với mục đích làm giảm tổn thất ngắn mạch và triệt tiêu lực dọc trục và đảm bảo an toàn cho máy biến áp trong quá trình ngắn mạch.

+ Cuộn cao thế: Cuộn cao thế được quấn theo lớp, được phân bố đều điện áp khi có quá áp hoặc sét gây ra. Các lớp cách điện bằng một loại giấy đặc biệt có độ bền cơ cao, khả năng chịu nhiệt và độ cách điện cao. Bên cạnh đó, còn có lớp keo kết dinh giữa các vòng dây để chông rung và lực dọc trục trong quá trình máy biến áp làm việc và ngắn mạch.

Sau khi tham khảo những thông tin phía trên. Chắc các bạn đã có câu trả lời cho mình rồi đúng không ạ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé! Nhớ luôn theo dõi và ủng hộ chúng tôi để cập nhập những thông tin mới nhất nha.

>>> Đọc thêm: Máy biến áp, máy biến thế có tác dụng gì

Việt Khang

Đánh giá bài viết