Hướng dẫn cách gia tăng tuổi thọ cho máy biến áp dầu

Nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của máy biến áp dầu

+ Do bị ẩm

Trong quá trình hoạt động, lượng nước trong máy biến áp tăng cao làm ẩm giấy cách điện giữa các cuộn dây dẫn. Sau khi làm ẩm giấy thâm. Lượng nước sẽ thẩm thấu sâu vào các vật liệu cách điện, cách nhiệt bao bọc trong các cuộn dây.

 cuộn dây. Bởi vậy sẽ làm suy giảm khả năng cách điện giữa các cuộn dây, dẫn đến tình trạng máy móc rất dễ bị chập cháy trong quá trình vận hành máy móc.

máy biến áp dầu

+ Do vận hành liên tục trong một thời gian dài mà không được bảo dưỡng

Trường hợp máy biến áp dầu được sử dụng hết công suất trong sản xuất, đồng thời trong thời gian này máy cũng không được bảo dưỡng thì độ bền của cơ nhiệt cũng như khả năng cách nhiệt giữa các dây dẫn giảm đi đáng kể

Hơn nữa, khi khả năng cách điện bị mất, nhiệt độ cao sẽ dẫn đến tình trạng phóng các tia lửa điện trong hệ thống xử lý trong của máy. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hư hỏng bộ phần trong của máy biến áp dầu

Cách gia tăng tuổi thọ cho máy biến áp dầu

Tăng tuổi thọ cho giấy cách nhiệt

Nguyên nhân ở trên cũng nêu rõ, một trong những trường hợp khiến bộ phận trong của máy biến áp bị hỏng là giấy cách nhiệt bị ẩm do lâu không được bảo hành. Vì vậy, việc trùng tu và bảo dưỡng các bộ phận của máy biến áp dầu là điều khá quan trọng.

Thay mới các thiết bị hư hỏng

Người sử dụng nên quan tâm việc tay thế mới các thiết bị hư hỏng không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy. Thay vào đó, máy biến áp sẽ hoạt động khỏe hơn và đảm bảo độ bền cho máy

Cần có chế độ bảo trì định kỳ

Không nên khi phát hiện máy biến áp có vấn đề thì người dùng mới bắt đầu thay mới hoặc sửa chữa. Điều đó không hề có tác dụng khi người sử dụng muốn tăng tuổi thọ cho máy.

Thay vào đó, sau khoảng từ 2 -4 tháng sau khi dùng thì người dùng nên có chế độ trùng tu cho máy, lau sạch những vết dầu mỡ bám trên hệ thống dây và đồng thời xem xét các kiểm tra các bộ phận để đảm bảo an toàn trong qus trình vận hành.

Với một số cách kéo dài tuổi thọ cho máy biến áp được nêu trên, hy vọng các bạn sẽ áp dụng và có được kết quả nhất định. Chúc các bạn thành công!

Bắc Nguyễn

Đánh giá bài viết