Chảy máu chất xám ở Facebook, khó khăn càng thêm khó khăn

Đây chính là thời gian tồi tệ nhất của Facebook từ ngày thành lập đến nay. Hiện tượng chảy máu chất xám ở Facebook đang đem lại rất nhiều lo ngại cho người dùng.

Chảy máu chất xám ở Facebook trong vòng 1 năm qua

Facebook đã đánh mất 6 vị trí Giám đốc điều hành quan trọng trong vòng 1 năm trở lại đây. Mới đây nhất là sự ra đi của 2 nhà đồng sáng lập mạng xã hội Instagram là Kevin Systrom và Mike Krieger.

chảy máu chất xám ở Facebook
Hai nhà đồng sáng lập Instagram rời bỏ Facebook

Điều đó đồng nghĩa với việc Mark Zuckerberg không còn cộng sự đắc lực nào trong thời điểm mà Facebook đang cố gắng lấy lại lòng tin của người dùng sau hàng loạt bê bối sau thời gian qua. Không có những giám đốc điều hành quan trọng bên cạnh, công việc của ông chủ Facebook trong thời gian tới sẽ không hề đơn giản.

Tháng 9/2017, Mark Zuckerberg mất đi sự phục vụ của Brian Acton, nhà đồng sáng lập WhatsApp. Tháng 4/2018, Jan Koum, người sáng lập WhatsApp còn lại cũng rời đi. Đến tháng 6/2018, Elliot Schrage, Phó chủ tịch truyền thông và chính sách của Facebook nghỉ việc. Hai tháng sau đó, Alex Stamos, Giám đốc An ninh Facebook cũng từ chức. Và cũng từ đó, hiện tượng chảy máu chất xám ở Facebook bắt đầu hình thành.

Khó khăn tiếp nối khó khăn

Ông chủ Facebook đang đối mặt với những vấn đề khó khăn như vi phạm dữ liệu người dùng, tin tức giả mạo, nội dung không phù hợp và can thiệp bầu cử. Tất cả những bê bối này khiến Facebook có báo cáo kinh doanh tệ hại vào quý II/2018 và bốc hơi 120 tỷ USD chỉ trong một phiên giao dịch.

chảy máu chất xám ở Facebook
Ông chủ Facebook đang đối mặt với rất nhiều khó khăn

Những bê bối này lan sang các nền tảng khác. WhatsApp bị cáo buộc tiếp tay cho các vụ lừa đảo tại Ấn Độ. Trong khi đó, Instagram lại đề xuất video phản cảm cho trẻ em trên IGTV. Hiện cả hai ứng dụng WhatsApp và Instagram đều không có người lãnh đạo thay thế.

Cụ thể, IGTV là tính năng xem video trên Instagram mà Facebook muốn cạnh tranh trực tiếp với Youtube và Snapchat. Theo Bussiness Insider, IGTV đã đề xuất những video không phù hợp với trẻ em. Công ty này đã tạo một tài khoản người dùng với độ tuổi 13 và sử dụng IGTV trong vòng vài tuần. Chỉ sau vài ngày sử dụng, một video có tiêu đề “Hot Girl Follow Me”  đã được đề xuất cho tài khoản này. Video với nội dung không phù hợp với trẻ em khi có hình ảnh một cô gái bước vào phòng tắm và cởi bộ quần áo.

Instagram được tạo ra năm 2010 và nhanh chóng trở nên phổ biến ở thung lũng Silicon. Ứng dụng này cho phép người dùng chia sẻ ảnh thông qua điện thoại thông minh. Hai nhà đồng sáng lập đã tập trung phát triển những bộ lọc màu cho điện thoại di động, thúc đẩy làn sóng copycat chạy theo Instragram.

Sau đó, Instagram lọt vào mắt của ông chủ Facebook. Năm 2012, Facebook chính thức mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD.

Cùng chờ xem Mark Zuckerberg giải quyết vấn đề chảy máu chất xám ở Facebook như thế nào. 

>> Xem thêm: Cách chơi tiền ảo Bitcoin cho người mới bắt đầu

Việt Anh

Đánh giá bài viết