Nhân viên đòi nợ thuê phải mặc trang phục để phân biệt với dân “xã hội đen”

Nhân viên đòi nợ thuê phải mặc trang phục để phân biệt với dân “xã hội đen” là một trong những điểm mới trong Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 104/2007 về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ được Bộ Tài Chính đưa ra để lấy ý kiến.

Việc bổ sung điều luật này giúp hạn chế tối đa những bất cập của hoạt động kinh doanh phức tạp này trong thời gian vừa qua.

Nhân viên đòi nợ thuê phải được trang bị đồng phục

Nhân viên đòi nợ thuê

Bộ Tài Chính cho rằng việc kinh doanh đòi nợ thuê là một ngành khá nhạy cảm, thường bị hiểu nhầm là hình thức “xã hội đen”, vì vậy, việc quy định về trang phục cho nhân viên đi đòi nợ thuê là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ tăng cường sự giám sát của toàn xã hội với loại hình kinh doanh này thông qua việc nhận diện nhân viên đòi nợ thuê.

Nếu điều luật được thông qua, có thể sẽ hạn chế được tình trạng tụ tập, gây rối làm xôn xao dư luận thời gian gần đây. Đồng thời nâng cao nhận thức của xã hội về ngành nghề kinh doanh hợp pháp này, giúp cho khách nợ khi tiếp xúc với nhân viên đòi nợ sẽ có cảm giác an toàn hơn.

Ngoài ra, việc quy định về trang phục còn tạo ra sự tuân thủ pháp luật của người kinh doanh đòi nợ và tránh các trường hợp vi phạm khi đi đòi nợ.

Cụ thể, Bộ Tài Chính bổ sung quy định về các cơ sở kinh doanh đòi nợ phải cấp trang phục cho nhân viên của mình theo mẫu tự thiết kế. Trên trang phục phải có ghi tên doanh nghiệp và công khai mẫu đồng phục của mình tại trụ sở chính hoặc các chi nhánh.

Ngoài việc phải mặc đồng phục khi đi đòi nợ, nhân viên còn phải đem theo thẻ nhân viên, xuất trình giấy giới thiệu của doanh nghiệp kinh doanh đòi nợ khi làm việc trực tiếp với chủ nợ hoặc khách nợ, các cá nhân và công ty có liên quan.

Trong trường hợp người lao động nghỉ việc, công ty phải thu hồi lại trang phục và thẻ nhân viên.

Đề xuất này được ra trong bối cảnh gần đây dư luận xôn xao về việc tụ tập, gây rối của nhiều doanh nghiệp kinh doanh đòi nợ khi tập hợp nhiều người ăn mặc theo kiểu “xã hội đen” đi thu nợ, gây rối loạn tại nơi ở hoặc công ty của khách nợ. Những sự việc này thường xảy ra tại các thành phố lớn, có thể kể đến như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, … Điều này gây nên tâm lý hoang mang, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của khách nợ.

Trước đó, Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng của Bộ Công Thương cũng cho biết đã tiếp nhận hơn 300 trường hợp khiếu nại liên quan đến vấn đề tài chính, ngân hàng trong 6 tháng đầu năm. Tiếp nhận hơn 90 cuộc gọi phản ánh bị đe dọa, đòi nợ.

Sếp và nhân viên đòi nợ phải có bằng cấp

Trước đó, Bộ Tài Chính khẳng định hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều bất cập, đặc biệt là còn xảy ra nhiều vi phạm về an ninh, trật tự. Nguyên nhân chính là do các công ty kinh doanh hình thức này sử dụng nhân viên không đủ điều kiện, không đạt tiêu chuẩn hoặc hoạt động không đúng địa chỉ, không đúng theo nội dung đăng ký kinh doanh.

Nổi tiếng gần đây là vụ Công ty Tai Ga (Tp. Hồ Chí Minh) đòi nợ với các hành vi “khủng bố” hay việc nhân viên Chi nhánh công ty Công Lý (Tp. Hồ Chí Minh) có hành vi cấu kết với các đối tượng xã hội đen bắt cóc, tống tiền để đe dọa con nợ, …

Vì vậy, trong Dự thảo lần này Bộ Tài Chính cũng bổ sung một số điều kiện kinh doanh và quản lý lao động của công ty đòi nợ thuê.

Cụ thể, người muốn mở doanh nghiệp kinh doanh loại hình này phải có mức vốn điều lệ 2 tỷ đồng trở lên và phải có trình độ học vấn đại học trở lên, thuộc một trong các ngành kinh tế, pháp luật, quản lý, an ninh. Bên cạnh đó, là chưa từng có tiền án, tiền sự.

Các nhân viên đòi nợ thuê cũng phải có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên, thuộc một trong các ngành liên quan.

Các trường hợp người lao động đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng trong nước và ngoài nước đang tiến hành điều tra thì không được phép làm việc trong lĩnh vực này. Tương tự với các đối tượng từng bị kết án, trong trong thời gian tạm hoãn chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, ….

>> Xem thêm: Tập đoàn FLC nợ nần ra sao?

Việt Anh

Đánh giá bài viết