Trang Chủ » Kinh tế » Kinh doanh » Quy tắc 6 cái lọ để quản lý tài chính hiệu quả

Quy tắc 6 cái lọ để quản lý tài chính hiệu quả

17:15 23-10-2018 btv02

Quản lý tài chính cá nhân luôn là mối lo khá lớn đối với mỗi chúng ta. Vậy hãy thử áp dụng quy tắc 6 cái lọ mà congnghesohoa.com hướng dẫn sau đây nhé!

Đọc thêm: GrabFood hứa hẹn sẽ là đối thủ lớn của DeliveryNow tại Việt Nam

Quy tắc 6 cái lọ

quy tắc 6 cái lọ

Quy tắc 6 cái lọ được mô tả như sau: Hãy chia tiền của bạn ra thành 6 cái lọ, hoặc nói nôm na là 6 quỹ tài chính. 6 quỹ này hoàn toàn tách biệt riêng với nhau. Mỗi khi có một khoản thu nhập (lương, thưởng,…), hãy chia khoản tiền này thành 6 cái lọ, mỗi lọ sẽ tượng trưng cho một nhu cầu riêng.

Người sáng tạo ra quy tắc này tên là Harv Eker, ông cho rằng bất cứ ai cũng có thể sử dụng quy tắc 6 cái lọ không kể giàu nghèo. Điều quan trọng là hãy biến nó thành thói quen, một khi đã thuần thục, việc quản lý tài chính cá nhân của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Lọ 1: Quỹ nhu cầu thiết yếu = 55%

quy tắc 6 cái lọ

Lọ 1 chứa khoảng 55% số tiền của bạn, nếu bạn kiếm được 100,000 VNĐ, hãy dành 55,000 VNĐ cho lọ này.

Đây là một quỹ giúp bạn đảm các nhu cầu thiết yếu hằng ngày như: Ăn uống, xăng xe, tiền điện thoại, nước, điện, quần áo, các chi phí thiết yếu trong gia đình. Nếu bạn không thể sống với 55% thu nhập của mình thì việc bạn cần không phải là tăng số tiền lên mà hãy giảm bớt nhu cầu sử dụng lại. Hãy học cách tiết kiệm điện, nước, giảm các khoản ăn uống thừa thãi, sử dụng xe bus thay cho taxi…

Lọ 2: Quỹ tự do tài chính = 10%

quy tắc 6 cái lọ

Quỹ tự do tài chính, hay còn gọi là quỹ “tự lập”. Nói rõ ra thì đây là quỹ dành khi bạn sống một cuộc sống như bạn mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hoặc phụ thuộc vào người khác. Nhiều người có thể về hưu sớm là nhờ họ được tự do tài chính.

Tiền của quỹ này chỉ dùng với một mục đích duy nhất, đó là đầu tư. Có thể coi như quỹ này để dùng cho những việc như: Gửi ngân hàng, đầu tư tài chính an toàn,…) và tạo ra thu nhập thụ động cho bạn. Nói cách khác, quỹ này giống như một con gà đẻ trứng vàng cho bạn, bạn càng nuôi nó lớn thì trứng nó đẻ ra sẽ càng giá trị, đặc biệt tuyệt đối không được giết gà.

Lọ 3: Quỹ tiết kiệm dài hạn = 10%

quy tắc 6 cái lọ

Tiết kiệm là gì? Quỹ tiết kiệm dài hạn được sử dụng cho mục đích khẩn cấp hoặc dài hạn. Ban đầu, bạn nên chia 5% cho mỗi mục đích sử dụng tiền quỹ này. Khi đã tiết kiệm đủ cho những trường hợp khẩn cấp (thường thì sẽ có giá trị bằng 6 tháng chi tiêu hằng ngày), thì ta có thể dùng số tiền thêm vào để tập trung cho những mục tiêu lâu dài như mua nhà, mua xe…

Chung quy lại, quỹ này chỉ sử dụng khi đã đặt ra mục tiêu dài hạn, hoặc có trường hợp cực kỳ khẩn cấp.

Lọ 4: Quỹ giáo dục đào tạo = 10%

quy tắc 6 cái lọ

Nếu muốn thu nhập bạn nhiều lên để có thể đáp ứng nhu cầu hằng ngày thì số tiền trong quỹ này sẽ được sử dụng để làm việc đó.

Đây là một quỹ giúp bạn tiết kiệm để tham gia các lớp học, đào tạo bản thân, mua sách vở,… Việc nâng cao giá trị của bản thân bạn sẽ giúp bạn có thể phát triển và kiếm được nhiều thu nhập hơn. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều tiền vào quỹ này, chỉ 10% là hợp lý bạn nhé!

Lọ 5: Quỹ hưởng thụ = 10%

quy tắc 6 cái lọ

Nếu chỉ làm việc mà không có thời gian chăm sóc bản thân, hưởng thụ cuộc sống thì bạn sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng stress, khó khăn trong công việc. Hãy sử dụng 10% cho một quỹ để tận hưởng các cảm giác của người giàu có, hoặc làm những gì mình thích như: Ăn món ăn đắt tiền, đi spa, đi du lịch…

Harv Eker khuyên bạn nên tiêu sạch tiền của quỹ này khi một tháng kết thúc. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm cho một chuyến du lịch hay một dịch vụ đắt đỏ, bạn có thể tích thêm tiền cho quỹ này trong một quý trước khi sử dụng.

Lọ 6: Quỹ sẻ chia = 5%

quy tắc 6 cái lọ

Tiền của quỹ này không dùng cho bản thân, mà sẽ cho đi, làm từ thiện, giúp đỡ bạn bè, người thân. Nếu bạn cho đi, bạn sẽ nhận lại nhiều hơn, đó là quy luật của cuộc sống.

Lời kết

Đó là quy tắc 6 cái lọ để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Congnghesohoa.com mong muốn các bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều điều sau bài viết này. Nếu có gì góp ý, vui lòng để lại comment phía dưới.

Phan Anh

Bài viết cùng chuyên mục
công ty Botania

Công ty Botania – thương hiệu nhãn hiệu tin dùng 2019

12:12 26-02-2019 0

“Trẻ mãi không già” đó là niềm ao ước của bất cứ ai. Thẩu hiểu được điều đó, công ty Botania cung cấp các sản phảm bảo vệ sức khỏe chất lượng với những thương hiệu nổi tiếng như BoniSleep, BoniGut, BoniAncol, BoniBaio,… để giúp cơ thể phòng bệnh tật và tăng cường sức đề […]

Cẩm nang cần thiết khi thành lập doanh nghiệp

15:48 23-12-2018 0

Bạn muốn thành lập doanh nghiệp  nhưng còn lo lắng về bản thân liệu có làm được, băn khoăn sau khi thành lập doanh nghiệp có thể bền vững và phát triển. Tuy nhiên, để thành lập được doanh nghiệp thì thững nỗi lo sợ của bạn sẽ chẳng giúp ích được gì thậm trí ngăn […]

6 bước đơn giản giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh

8:52 21-12-2018 0

Mọi doanh nghiệp startup lớn nhỏ đều bắt nguồn từ một ý tưởng kinh doanh và bạn phải chuyển ý tưởng đó thành hành động. Lúc đó nhiều người sẽ cảm thấy hết sức choáng ngợp nhưng mọi chuyện hóa ra lại đễ dàng hơn bạn nghĩ. Hãy tin rằng mình có thể thực hiện […]

việc làm thêm cho sinh viên

Tổng hợp một số việc làm thêm cho sinh viên phổ biến nhất (phần 1)

11:27 09-10-2018 0

Sức mạnh của tuổi trẻ là dám nghĩ dám làm, xông pha trên mọi mặt trận. Việc làm thêm cho sinh viên cũng rất nhiều và đa dạng, nếu như bạn đang là sinh viên và đang muốn tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp thì hãy đọc hết bài viết này nhé.

Lý do Trung Quốc ngừng thu mua thanh long từ Việt Nam

Lý do Trung Quốc ngừng thu mua thanh long từ Việt Nam

9:56 09-10-2018 0

Trung Quốc ngừng mua thanh long Việt Nam, người nông dân "róc ròng" không biết bán cho ai. Vậy lý do là do đâu? Cùng congnghesohoa.com tìm hiểu!

việc làm thêm cho dân văn phòng

Một số việc làm thêm cho dân văn phòng phổ biến nhất

11:53 08-10-2018 0

Hiện nay, nhu cầu tìm việc làm thêm cho dân văn phòng tăng cao. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số công việc làm thêm phù hợp cho dân văn phòng

Những cuốn sách hay cho startup mà bạn nên đọc (phần 2)

10:11 08-10-2018 0

Tổng hợp những cuốn sách hay cho startup mà bất cứ ai muốn kinh doanh, khởi nghiệp cũng nên tìm đọc.

Top sách dạy làm giàu hay mà bạn nên tìm đọc

9:59 06-10-2018 0

Bài viết tổng hợp Top sách dạy làm giàu hay mà bạn nhất định phải đọc nếu như muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh của riêng mình. Danh sách này bao gồm những cuốn sách về kinh doanh cổ điển và cả những ấn phẩm mới được phát hành.

grabfood

GrabFood hứa hẹn sẽ là đối thủ lớn của DeliveryNow tại Việt Nam

10:58 03-10-2018 0

Với lực lượng tài xế đông đảo, thương hiệu Grab quyết định triển khai GrabFood - một mô hình giao đồ ăn nhanh - chính thức cạnh tranh với DeliveryNow.

10 bí quyết tiền đẻ ra tiền

Tổng hợp 10 bí quyết tiền đẻ mà tiền mà bạn nên biết

14:56 01-10-2018 0

Đã bao giờ bạn tự hỏi, những tỷ phú trên thế giới sử dụng tiền như thế nào? Ở bài viết này, congnghesohoa.com sẽ giới thiệu tới các bạn 10 bí quyết tiền đẻ ra tiền của các tỷ phú trên thế giới.