Lý do Trung Quốc ngừng thu mua thanh long từ Việt Nam

Trung Quốc ngừng mua thanh long Việt Nam, người nông dân “khóc ròng” vì không biết bán cho ai.

Trung Quốc ngừng mua thanh long Việt Nam

Cách đây khoảng gần 1 tháng, thanh long tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và 1 số tỉnh miền Nam được các thương lái Trung Quốc thu mua với giá từ 15.000-23.000 đồng/kg. Nhưng khoảng 10 ngày trở lại đây, người nông dân đang “khóc ròng” vì Trung Quốc ngừng mua thanh long Việt Nam. Giá thanh long tụt dốc chỉ còn từ 1.000-3.000 đồng/kg, người nông dân thua lỗ.

Lý do Trung Quốc ngừng thu mua thanh long từ Việt Nam

Lý do Trung Quốc ngừng mua thanh long Việt Nam

Nguyên nhân được các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long cho biết thị trường tại Trung Quốc giảm nhập và thay vào đó là thu mua trực tiếp tại các địa phương ở Trung Quốc. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã phát triển mạnh việc trồng thanh long nhằm cung cấp cho thị trường trong nước.

Theo thông tin từ Vụ thị trường châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), hiện nay, diện tích trồng thanh long ở Trung Quốc ước tính khoảng 35.555 ha, tương đương với diện tích trồng thành long tại Việt Nam.

Quảng Tây là địa phương có diện tích trồng thanh long lớn nhất với hơn 10.000 ha, tiếp theo đó là các địa phương như Quảng Đông, Quý Châu, Hải Nam, Vân Nam,… Diện tích trồng và sản lượng thu hoạch thanh long của Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới đây.

Mùa thu hoạch thanh long ở Trung Quốc từ tháng 5-11 hàng năm, không chênh lệch quá nhiều so với mùa thu hoạch của Việt Nam. Quảng Tây lại là địa phương tiêu thụ chính thanh long của Việt Nam, bên cạnh Quảng Đông và Vân Nam.

 

Lý do Trung Quốc ngừng thu mua thanh long từ Việt Nam

 

Đó chính là câu trả lời cho việc thanh long Việt Nam thời gian gần đây thường xuyên gặp khó khăn trong việc bán đi. Thời điểm hiện tại, giá bán buôn thanh long tại thị trường Trung Quốc có dấu hiệu chững lại và giảm giá nhẹ.

Điều đáng lo ngại là Trung Quốc đã tính toán trồng thanh long được nhiều năm nay và hiện tại họ đã bắt đầu thu hoạch. Do đó, sản lượng nhập từ Việt Nam có thể giảm. Hiện nay, thanh long ruột đỏ của Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, nên nếu thị trường này giảm mua, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ còn nước “đổ bỏ”.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân cũng ảnh hưởng đến việc Trung Quốc ngừng mua thanh long Việt Nam đó là Trung Quốc kiểm soát việc nhập khẩu thanh long qua đường biên mậu thông qua việc chỉ cấp phép cho một số doanh nghiệp nhập khẩu thanh long với số lượng nhất định và có kế hoạch cụ thể.

Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu hoa quả vào Trung Quốc qua các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Quảng Tây, từ tháng 4 vừa qua, các doanh nghiệp phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt về nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.

Như vậy, Trung Quốc đang ngày càng siết chặt việc nhập khẩu trái cây từ Việt Nam, các yêu cầu về chất lượng sản phẩm cũng đòi hỏi cao hơn.

>> Xem thêm: Một số việc làm thêm cho dân văn phòng phổ biến nhất

Việt Anh

 

Đánh giá bài viết