So sánh Bitcoin và Ethereum

Bitcoin và Ethereum là hai đồng tiền điện tử mã hóa phổ biến nhất hiện nay. Cả hai loại đồng tiền này đều đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ lưu trữ dữ liệu trên blockchain. Với những tiềm năng phát triển trong tương lai, liệu bạn đã biết cách phân biệt hai đồng tiền kỹ thuật số này chưa? Cùng bài viết dưới đây đưa ra những nhận định so sánh bitcoin và ethereum nhé!

Điểm tương đồng giữa Bitcoin và Ethereum

Cả Bitcoin và Ethereum đều được cung cấp bởi các blockchain tương ứng của chúng bằng cách sử dụng sự đồng thuận bằng chứng công việc nhằm xác thực các giao dịch thành công. Khi 51% các nút của mạng đồng ý rằng một giao dịch hợp lệ, chúng sẽ được tải vĩnh viễn lên blockchain. Ether và Bitcoin là hai đồng tiền điện tử cho phép các mạng phi tập trung này và cả hai đều có nguồn cung hạn chế.

Thêm một điểm tương đồng giữa Bitcoin và Ethereum là sự chấp nhận mạng. Hai mạng này có nhiều người dùng hơn so với các đồng tiền điện tử khác. Điều này khiến chúng trở thành 2 đồng tiền điện tử có giá trị cao nhất so với vốn thị trường. Cả hai loại tiền điện tử này đều được áp dụng phổ biến hiện nay, do đó, các mạng này sẽ có sức mạnh tồn tại khi ngành công nghiệp blockchain bùng nổ.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum

Về thuật toán đồng thuận

Trong khi cả Bitcoin và Ethereum Bitcoin và Ethereum đều dựa trên sự đồng thuận bằng chứng công việc, thì Eth chuyển sang một thuật toán đồng thuận khác là bằng chứng cổ phần.

Ethereum sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-stake- hoạt động tùy thuộc vào cổ phần của nhà thác thực giao dịch trong mạng. Để xác thực trên Ethereum, các thực thể xác minh giao dịch cần đảm bảo mạng không bị giả mạo cũng như người dùng cần đặt cược vào Eth.

Về giải pháp mở rộng quy mô

Bitcoin và Ethereum có các cách tiếp cận khác nhau nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của chúng. Bitcoin đã thực hiện cải tiến kỹ thuật như Segregated Witness một phiên bản nâng cấp tách biệt dữ liệu không gian có sẵn bên ngoài trong mỗi khối truyền vào mạng. Segwit cho phép người dùng sử dụng hơn 1MB không gian mà mỗi Bitcoin có.

Còn Ethereum đang triển khai các giải pháp mở rộng quy mô hoạt động dựa trên cơ sở mạng Ethereum và thông qua mạng lớp hai.  Mọi thiết bị chạy trên nền tảng Blockchain Ethereum sẽ thấy bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên RAM và yêu cầu lưu trữ giảm đi đáng kể bởi các chuỗi phân đoạn có thể phân tán  các tài nguyên máy tính nhằm chạy trên tổng số 64 nhà mạng.

Về mã thông báo

Có thể phát hành mã thông báo mới trên cả đồng tiền Bitcoin và Ethereum. Bitcoin sử dụng tầng Omni- một nền tảng sử dụng để tạo và giao dịch tiền tệ trên chuỗi khối bitcoin. Trong khi đó, mã hóa trên Ethereum được phát hành theo các tiêu chuẩn khác nhau, phổ biến nhất là ẺC-20.

Về giao dịch

Các giao dịch Bitcoin về cơ bản là về tiền tệ nhưng đi kèm theo đó là các ghi chú, thông điệp bằng cách mã hóa các ghi chú hoặc thông điệp này thành các trường dữ liệu trong phiên giao dịch. Còn các giao dịch Ethereum có thể chứa mã thực thi để tạo hợp đồng thông minh hoặc tương tác cùng các ứng dụng, hợp đồng.

Về địa chỉ ví công khai

Các địa chỉ ví công khai này là số nhận dạng duy nhất cho phép người dùng nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng quốc tế. Trên bitcoin, các địa chỉ có thể bắt đầu bằng 1,3 hoặc bằng “bc1”. Trong khi đó, trên Ethereum các địa chỉ này bắt đầu bằng “ox”.

Tương lai của Bitcoin và Ethereum

Hệ sinh thái Ethereum đang ngày càng phát triển vượt bậc nhờ mức độ phổ biến tăng vọt của các app trong lĩnh vực như tài chính, nghệ thuật, đồ sưu tầm, công nghệ và trò chơi. Ngoài ra, Ethereum cũng sẽ giới thiệu sharding vào năm 2023 nhằm tăng cường khả năng mở rộng của nó.

Cách đào eth phổ biến hiện nay chính là đào bằng máy tính. Thực tế, cách đào Eth trên máy tính được đề cập ở đây là đào Eth trên PC và Laptop. Tuy nhiên, cấu hình của laptop không đủ mạnh nên thường các thợ đào sẽ lựa chọn đào Eth trên PC. Có thể nói, đây là một trong những cách đào Eth tốn kém nhất bởi bạn sẽ cần đầu tư một số vốn lớn để mua các thiết bị chuyên dụng như CPU, Card đồ họa,.. chuyên dùng để chạy phần mềm đào Coin.

Còn Bitcoin cũng đã trải qua nhiều thay đổi, ra mắt bản nâng cấp taproot nhằm kích hoạt các hợp đồng thông minh. Mạng Bitcoin Lightning là một dự án khác đang được thực hiện dưới dạng giao thức lớp thứ hai nhằm thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi với mục đích tăng tốc mạng.

Tóm lại, cả Bitcoin và Ethereum là hai đồng tiền có tính năng khác biệt nhau. Bitcoin là một kho lưu trữ giữ liệu, còn Ethereum là một nền tảng phi tập trung để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung. Nghiên cứu về bitcoin và Ethereum sẽ giúp nhà đầu tư hiểu hơn về công nghệ blockchain từ đó, đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn hơn. Các trader có thể lựa chọn sàn giao dịch Bitcoin và Ethereum tại FXCM Việt Nam để đảm bảo uy tín, mức độ an toàn, bảo mật nhất nhé!

Đánh giá bài viết