WordPress là gì? Vì sao dùng WordPress để thiết kế website

>>> Tham khảo: Tăng tốc độ website WordPress hiệu quả

Ngày nay, việc sở hữu một website đã trở nên khá dễ dàng bởi sự phát triển nhanh chóng của các mã nguồn mở. WordPress là một trong những mã nguồn được sử dụng nhiều nhất bởi khả năng tùy biến cao và dễ sử dụng. Hãy cùng Công Nghệ Số Hóa tìm hiểu sơ lược xem WordPress là gì, lợi ích ra sao trong bài viết dưới đây nha.

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm có mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Phần mềm quản lý nội dung(CMS) mà bạn có thể sử dụng để tạo ra các trang web.

Bạn có thể hiểu đơn giản đó là một công cụ giúp bạn làm một trang web, blog hoặc trang tin tức cho riêng bạn. Và đây là một trong những CMS tốt nhất bạn có thể chọn sử dụng để tạo trang web cho riêng mình.

WordPress được phát triển với mục đích là phục vụ đối tượng người dùng phổ thông. Không cần có quá nhiều kiến thức về lập trình hay website nâng cao. Bởi các thao tác trong WordPress khá đơn giản. Giao diện quản trị trực quan, giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress chỉ trong thời gian ngắn.

WordPress cũng đủ mạnh và linh hoạt để phục vụ cho những lập trình viên chuyên nghiệp hoặc chạy trang web cho việc kinh doanh.

Nếu bạn đang muốn bắt đầu thiết kế một trang Web, hay Blog thì nền tảng WordPress chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

>>> Xem thêm: Tối ưu tốc độ website uy tín

Các thành phần của WordPress

WordPress bao gồm 02 thành phần chính đó là:

Theme

Là bộ giao diện sử dụng cho toàn bộ Website, các theme này đã được lập trình sẵn, và sẵn sàng hỗ trợ người dùng. Nó giống như một cái áo vậy, và website chính là bạn, bạn có thể chọn khoác lên bất cứ theme nào cho website miễn là bạn thấy hợp và đẹp. Theme là yếu tố đầu tiên để người dùng có cái nhìn tổng quan, do đó khi một nhà phát triển nào đó lập trình được một theme sáng tạo, độc quyền, độc đáo thì họ sẽ bán (kinh doanh) nó trên thị trường. Bên cạnh một số theme miễn phí cài đặt, còn có một số theme yêu cầu người dùng phải mất phí hoặc thuê một lập trình viên nào đó code cho bạn một theme riêng biệt.

Plugin WordPress

Là những phần mở rộng được tích hợp những tính năng mà WordPress mặc định không có. Hay nói cách khác Plugin WordPress chính là những module bổ sung với nhiều chức năng khác được dùng để cài đặt cho website của bạn. Nhờ có thêm các plugin này mà việc quản lý cũng như trải nghiệm của người dùng trên trang web wordpress cũng trở nên hiệu quả hơn.

Ưu và nhược điểm của WordPress Hosting?

Ưu điểm

Chi phí thiết kế phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thích hợp cho những người mới tạo và quản lý trang web

Máy chủ chia sẻ không giới hạn ở WordPress

Plugin vô hạn

Dễ dàng cài đặt và tùy biến

Nhược điểm

Máy chủ chia sẻ có nghĩa là chia sẻ tài nguyên với các trang web khác trên máy chủ đó. Và tài nguyên được chia sẻ càng lớn thì tốc độ chạy càng chậm

Các loại website WordPress

Blog cá nhân

WordPress được tạo ra là một nền tảng viết blog nhanh chóng và tiện lợi cho những người không biết code, cho đến nay thì bản chất này của WP vẫn được giữ và phát triển, người dùng mới có thể cài đặt blog cá nhân dễ dàng hơn với mã nguồn WordPress được chia sẻ hoàn toàn miễn phí.

Doanh nghiệp

WordPress còn được ứng dụng trong thiết kế website, một công cụ tốt để làm web và quan trọng hơn là nó hoàn toàn miễn phí, giúp các công ty, doanh nghiệp có thể xây dựng website chuyên nghiệp mà tiết kiệm chi phí, thời gian bởi WordPress hỗ trợ đến 60% công việc của một quy trình làm website chuyên nghiệp.

Bán hàng

Mã nguồn WordPress còn được sử dụng trong website bán hàng, khi mà nhiều lập trình viên, công ty thiết kế các plugin chuyên hỗ trợ cho web bán hàng trên nền tảng WordPress. Đặc biệt là plugin Woocommerce được phát triển để hỗ trợ một quy trình bán hàng trên website chuyên nghiệp, bằng cách cung cấp các tính năng như giỏ hàng, giá sản phẩm, thuộc tính sản phẩm, hỗ trợ upload thông tin sản phẩm chi tiết,…

Lời kết

Hi vọng, những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về WordPress, cũng như hiểu được cách cài đặt WordPress! Chỉ cần hiểu WordPress, hiểu cách sử dụng WordPress thì chắc chắn rằng bạn sẽ tự tạo được cho riêng mình một website hoàn chỉnh, độc đáo. Các bạn hãy ghé thăm Công Nghệ Số Hóa thường xuyên để cập nhật những kiến thức mới nhé!

>>> Liên kết hữu ích: Lợi ích khi thiết kế website nền tảng WordPress

Việt Khang

Đánh giá bài viết