Trang Chủ » Công nghệ » Công nghệ thông tin » Công nghệ 4.0: Chuỗi khối là gì?

Công nghệ 4.0: Chuỗi khối là gì?

16:56 21-09-2018 btv02

Chuỗi khối (hay còn gọi là Blockchain) nghe có vẻ xa lạ với đa số chúng ta. Tuy nhiên, nó lại là một công nghệ đặt nền móng cho cuộc cách mạng 4.0 hiện nay.

Bạn đã từng nghe tới bitcoin bao giờ chưa? Hẳn là đa số các bạn đã nghe rồi, thậm chí một số người còn đã thử tham gia vào mua bán tiền ảo. Tuy nhiên, chưa chắc họ đã nghe về khái niệm chuỗi khối (Blockchain), mặc dù chính nó là thứ công nghệ khai sinh ra tiền ảo.

Đọc thêm: Cách chơi tiền ảo Bitcoin cho người mới bắt đầu

Chuỗi khối là gì?

chuỗi khối

Chuỗi khối (Blockchain) có thể hiểu nôm na là một cuốn sổ tay để lưu trữ các thông tin giao dịch, tương tự như một sổ kế toán vậy. Về mặt khái niệm, thì chuỗi khối chính là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp. Nó thực hiện các giao dịch không đòi hỏi trung gian để xác thực thông tin, mà tất cả đều tuân theo một luật chơi đồng thuận (PoW, PoS…) được thúc đẩy bởi động lực kinh tế.

Cũng có thể cho rằng chuỗi khối là một cơ sở dữ liệu lưu trữ các tài sản, các giao dịch và lịch sử công khai và minh bạch, không thể thay đổi. Trên góc độ xã hội thì nó là một hiện tượng, mà dùng để thiết lập niềm tin bằng quy tắc đồng thuận giữa các thành viên trong một hệ thống phân cấp.

Nguyên lý hoạt động của chuỗi khối

chuỗi khối

Chuỗi khối cho phép trao đổi giá trị mà không cần sự tin tưởng hoặc chứng cứ làm tin. Hãy tưởng tượng hai người A và B cùng đặt 100$ cho thời tiết ngày mai ở Hà Nội. A đặt trời sẽ nắng còn B đặt là trời mưa, như vậy theo thông thường thì chúng ta sẽ có 3 sự lựa chọn để quản lý giáo dịch này:

  1. A và B tin tưởng lẫn nhau, nếu hai người là bạn thì đây có thể là một cách hay để đặt cược. Tuy nhiên tỉ lệ xảy ra bùng kèo là rất lớn và không thể chắc chắn 100% là người kia sẽ trả tiền.
  2. A và B sẽ thiết lập một hợp đồng, trong đó hai người sẽ cam kết trả tiền. Tuy nhiên nếu một người nhất quyết không trả, chúng ta sẽ phải vướng vào các chi phí pháp lý và bản án.
  3. A và B sẽ nhờ C làm bên trung gian. Mỗi người sẽ đưa cho C 100$ và C sẽ đưa tổng tiền cho người chiến thắng. Tuy nhiên C cũng có thể bỏ trốn với toàn bộ số tiền.

chuỗi khối

Do đó, công nghệ blockchain ra đời, cho chúng ta lựa chọn thứ ba an toàn, nhanh chóng và rẻ tiền. Nó cho phép viết vài dòng code, chương trình để chạy trên blockchain, mà cả A và B sẽ gửi 100$ vào đó. Chương trình này sẽ giữ 200$ một cách an toàn và bảo mật, kiểm tra thời tiết Hà Nội thông qua các nguồn dữ liệu. Sau đó nó sẽ tự động chuyển toàn bộ số tiền cho người chiến thắng, và cả 2 có thể kiểm tra lại hợp đồng logic được ghi lại một cách minh bạch. 

Vấn đề bảo mật

chuỗi khối

Nếu giả sử một hacker muốn tấn công vào một khối để thay đổi giao dịch thì sao? Câu trả lời là vô cùng khó, vì các khối trong chuỗi khối được tham chiếu tới khối trước đó. Một tham chiếu đó là một vấn đề toán học cần phải giải quyết, vì thế nếu muốn tấn công vào một khối thì sẽ phải giải quyết vấn đề toán học của cả mạng lưới blockchain.

Có thể nói rằng: “Các giao dịch trong mạng lưới blockchain của bitcoin được bảo vệ bởi một cuộc chạy đua tính toán toán học: với bất kỳ kẻ tấn công nào muốn cạnh tranh với toàn bộ mạng lưới.”. 

Ứng dụng của chuỗi khối

chuỗi khối

Một ứng dụng phổ biến nhất của chuỗi khối chính là đồng tiền ảo (bitcoin) hiện nay. Bạn có thể thấy, bitcoin là một đồng tiền được mã hoá trong ví với khoá riêng của từng người, và nó có giá trị nhất định để thực hiện các giao dịch trên blockchain. Hiện nay thì ngoài bitcoin ra, các đồng tiền ảo khác cũng phát triển và phổ biến trên thị trường, chứng tỏ rõ sự lan rộng của công nghệ chuỗi khối ngày càng lớn mạnh trong nền kinh tế.

Ngoài ra, một số ứng dụng như chứng thực quyền sở hữu xe, giao dịch tin cậy, bầu cử hoặc sử dụng trong y tế cũng rất tiềm năng. Nói cách khác, đây chính là công nghệ tương lai của giao dịch an toàn trên thế giới.

Phan Anh

 

Bài viết cùng chuyên mục

Phần mềm giả lập android nhẹ cho máy yếu

10:20 22-07-2021 0

Có thể bạn chưa biết: Top Game online hay trên TOBET88 Bạn thường xuyên chơi game trên máy tính mà bị giật lag khó chịu. Vậy có cách nào khắc phục không? Rất đơn giản bạn hãy theo dõi bài viết sau congnghesohoa sẽ giới thiệu cho bạn những phần mềm giả lập android nhẹ […]

TOP 5 sạc dự phòng tốt đáng mua nhất 2021

14:32 15-07-2021 0

Điện thoại của bạn thường xuyên rơi vào tình trạng hết pin? Bạn cần dùng nhưng  phải vừa cắm sạc vừa dùng rất nguy hiểm? Thì việc sử dụng sạc dự phòng là rất cần thiết, không chỉ dùng cho điện thoại, sạc dự phòng còn dùng cho laptop rất riện lợi. Dưới đây là […]

Cách khắc phục lỗi máy tính không phát ra âm thanh

16:58 14-07-2021 1

Bạn lo lắng khi máy tính của mình thường xuyên hoặc thi thoảng không phát ra âm thanh, gây khó chịu và làm gián đoạn công việc của bạn. Dưới đây Congnghesohoa sẽ giới thiệu cho bạn cách khắc phục lỗi máy tính bị mất âm thanh trên Windows 10 nhanh chóng, dễ dàng. Cùng […]

công ty ondigtal

Công ty On Digitals đã biến “nguy” thành “cơ” trong đại dịch Covid-19 như thế nào?

14:42 25-06-2021 0

Hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam đang phải hứng chịu những khó khăn và thách thức trước sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Thì dưới sự dẫn dắt của CEO 9x tài năng Ôn Khải Nghiêu, công ty On Digitals đã giúp một số doanh nghiệp vẫn luôn “sống khỏe”. […]

Hướng dẫn cài đặt phần mềm autocad 2007 từ A-Z

9:58 07-04-2021 0

Chắc hẳn autocad không còn quá xa lạ với dân kỹ thuật, thiết kế nữa, nó là phần mềm soạn thảo 2D-3D không thể thiếu trong công việc. Autocad hỗ trợ thiết kế, xử lý, trình bày lên bản vẽ kỹ thuật trên máy tính. Chính vì thế, tự học autocad tại nhà được rất […]

TOP phần mềm quản lý dự án cho doanh nghiệp

14:56 30-03-2021 1

TOP phần mềm quản lý dự án cho doanh nghiệp tốt nhất hiện nay: Trello, Biểu đồ gantt, Smartsheet, Jira, Basecamp, Microsoft project, ......

TOP plugin tăng tốc WordPress tốt nhất

11:35 28-03-2021 0

Bài viết sau đây, Công Nghệ Số Hóa sẽ cung cấp cho bạn TOP plugin tăng tốc WpordPress tốt nhất để bạn tham khảo.

tối ưu hóa website bán hàng

[Bật mí] Thủ thuật tối ưu hóa website bán hàng

10:40 25-03-2021 0

Tối ưu hóa website là điều mà bất kỳ nhà kinh doanh online nào cũng phải làm. Nếu bạn chưa biết điều này - Đừng lo lắng! Công Nghệ Số Hóa sẽ giúp bạn.

WordPress là gì? Vì sao dùng WordPress để thiết kế website

14:44 24-03-2021 0

WordPress là gì? Là một công cụ giúp bạn làm một trang web, blog hoặc trang tin tức cho riêng bạn. Và đây là một trong những CMS tốt nhất bạn có thể chọn sử dụng để tạo trang web cho riêng mình.

Cách tối ưu hóa hình ảnh website – Tối ưu website

10:12 10-03-2021 0

Tối ưu website là việc làm vô cùng cần thiết giúp hoạt động mua bán của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi hút khách hàng tăng doanh thu. Có rất nhiều hạng mục để tối ưu website, nhưng hạng mục cần thiết đơn giản là tối ưu hóa hình ảnh cho website. Hình ảnh là […]

Thông báo mới nhất Google