Webpage là gì? Webpage và website có gì khác nhau?

Website là một thuật ngữ khá là quen thuộc với mọi người, được hiểu là một trang web. Bên cạnh đó còn một thuật ngữ nữa cũng có ý nghĩa là trang web, tuy nhiên lại không phải là website mà nó được gọi là webpage. Có rất nhiều người bị nhầm lẫn bởi 2 khái niệm này. Vậy webpage là gì? Giữa website và webpage có gì khác nhau? Cùng tìm hiểu qua bài viết của CIT WEB chúng tôi để đưa ra câu trả lời cụ thể.

Định nghĩa Webpage là gì?

Mỗi trang web thường sẽ có rất nhiều trang thông tin, những trang thông tin đó chính là webpage. Webpage có thể là một bài viết, một chuyên mục hay là một trang thông tin bất kỳ. Để hiểu đơn giản, web page là trang con của một website.

Phân loại các web page

Đối với một website thông thường sẽ tạo được 3 loại webpage dựa theo vị trí của chúng:

  • Trang chủ: là trang đầu tiên khi khách hàng truy cập vào sẽ nhìn thấy
  • Trang trung gian: là trang cấp độ tiếp theo của trang chủ, mỗi trang trung gian này bạn nên đặt liên kết trở lại trang chủ để có thể thuận tiện cho việc truy cập.
  • Trang nội dung: các trang này sẽ bao gồm các thông tin chi tiết về sản phẩm, chủ đề, và có thể truy cập từ các trang trung gian. Trang nội dung này cũng có thể chứa link liên kết quay về trang chủ và các trang có liên quan.

Tìm hiểu về cấu tạo của web page?

Web page được cấu tạo từ HTML và thông qua các trình duyệt, những mã HTML sẽ được hiển thị thành cấu trúc, văn bản hay các hình ảnh rõ ràng để có thể hiển thị cho người dùng nhìn thấy.

HTML là ngôn ngữ siêu văn bản hỗ trợ cho các trình duyệt thể hiện được nội dung của web page.  Bằng cách click chuột phải vào web page bất kỳ và sau đó chọn view resource để có thể kiểm tra xem các dòng mã HTML đã được phiên dịch hay chưa. Tại đây bạn có thể dễ dàng thấy được các dòng HTML.

Để tránh được tình trạng mỗi người mỗi ý, để có thể thống nhất được cách viết mã HTML đã ra đời. Người thực hiện cần tuân thủ theo các quy luật của HTML để trình duyệt hiển thị nội dung dễ dàng.

Web Page mang lại chức năng gì?

Web Page chính là trang con của website, nó sở hữu các tính năng giống như một website nhưng với phạm vi nhỏ.

Web page đảm nhiệm chức năng là hiển thị nội dung, thông tin khách biệt hoàn toàn với các website chính. Mỗi website sẽ chứa nhiều các webpage khác nhau: web page thông tin liên hệ, webpage giới thiệu và các bài viết giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Mỗi một webpage sẽ sở hữu được đường link URL riêng.

Có rất nhiều loại webpage như: blog page, cart page, landing page,… Tùy vào từng nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau mà các quản trị viên sẽ cho ra đời nhiều loại web page để có thể phục vụ các mục đích đó.

Website và webpage có gì khác nhau?

Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm webpage và website. Chính vì vậy mà để phân biệt được giữa webpage và website là điều rất quan trọng trong các lĩnh vực liên quan đến web, đặc biệt là với chiến dịch liên quan đến marketing online. Vậy có thể căn cứ vào đâu để có thể phân biệt được hai khái niệm này một cách rõ ràng?

Cùng CIT WEB so sánh qua các tiêu chí dưới đây:

Sự khác nhau giữa Website và Webpage

Webpage Website
Tên gọi Web page có tên gọi thường là tiêu đề

 

Website có tên gọi là tên miền mà bạn đăng ký

 

Quy mô Webpage là một trang web có quy mô hẹp, có thông tin cụ thể, là một phần rất nhỏ của website. Có nội dung cụ thể và URL riêng. Website là tập hợp gồm các webpage có chứa một lượng lớn thông tin,
Nội dung Chứa nội dung riêng biệt, có yêu cầu phục vụ nhất định cho mục đích duy nhất. Chứa nhiều các thông tin với nhiều mục đích khác nhau và nội dung thuộc nhiều lĩnh vực, phục vụ các nhu cầu khác nhau cho người sử dụng.
Kích thước Kích thước web page thu hẹp lại khá nhiều, chỉ là một trong nhiều các trang của website. Sở hữu kích thước rất lớn, có thể lên với hàng trăm hàng triệu các trang con khác nhau. Mỗi một trang sẽ chứa các bài viết, nội dung, các thông tin khách nhau.

Vì sao cần phải phân biệt website và web page?

Bạn cần phân biệt giữa webpage và website, đặc biệt hơn nữa nếu bạn là nhân viên marketing online và đang chú trọng về mảng SEO, bạn cần quan tâm đến các đặc tính dưới đây để có hướng đi phù hợp.

Khi thực hiện SEO với một dự án bất kì, có 2 cách là SEO webpage và SEO website.

  • SEO website sẽ chú trọng đến SEO trang chủ
  • SEO webpage sẽ chú trọng về SEO bài viết

Tuy nhiên việc SEO bài viết con sẽ ổn định và dễ dàng hơn so với việc SEO trang chủ.

Với những chia sẻ trên đây của CIT WEB, chắc hẳn bạn có thể thấy được giữa website và webpage có rất nhiều điểm khác biệt. Việc phát triển webpage sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn và giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh trên internet.

Đánh giá bài viết