SketchUp là gì? Ưu và nhược điểm của SketchUp dân kiến trúc nhất định phải biết

Với nghề kiến trúc sư nói riêng thì phần mềm SketchUp là phần mềm thiết kế vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên phần mềm này vẫn chứa đựng nhiều điều thú vị mà chúng ta chưa biết hết. Thấu hiểu được điều đó, Công Nghệ Số Hóa xin giới thiệu đến quý độc giả những thông tin bổ ích thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé.

SketchUp là gì?

sketchup là gì

Là phần mềm mô hình hóa 3D chuyên dành cho các kiến trúc sư, kĩ sư hay nhà phát triển game, làm phim, hoặc có thể những người chưa biết gì có thể sự dụng thiết kế những mô hình đơn giản. Bởi, SketchUp là phần mềm 3D hỗ trợ cho việc thiết kế và xây dựng bằng những thao tác đơn giản thông qua các icon. Nhanh, đơn giản, dễ sử dụng là 3 từ ngữ mà một người học đồ hòa đánh giá cho phần mềm 3D này.

Ưu điểm của sketchup

Phác họa ý tưởng nhanh chóng với sketchup

Sketchup rất phù hợp cho giai đoan đầu lên ý tưởng sơ bộ cho việc thiết kế kiến trúc, xây dựng bằng các tính năng và công cụ trực quan. Với sketchup bạn có thể tạo nên một mô hình đồ họa 3D nhanh chóng và dễ dàng, rất phù hợp cho sinh viên hay nhân viên bình thường muốn thiết kế.

Layout trong sketchup

Tương tự như các phần mềm 3D khác, SketchUp vẫn có thể kết xuất hồ sơ thiết kế với các mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt khi dùng Layout trong SketchUp.

Thiết kế chính xác với SketchUp

Với phần mềm SketchUp bạn vẫn có thể thiết kế các kích thước của các mặt chính xác 100% tương tự như các phần mềm thiết kế khác.

Kho thư viện thiết kế 3D Warehouse

Là một cộng đồng chuyển chia sẻ các mẫu thiết kế từ khắp nơi trên thế giới mà Google đã tạo ra. Bạn có thể chia sẻ các mẫu thiết kế của mình cũng như tìm kiếm các mẫu khác trên 3D Warehouse. Đó cũng chính là một trong những lý do giúp cho sketchup là một phần mềm thiết kế 3D và 2D nhanh chóng. Khi bạn đang thiết kế nhưng lại bí ý tưởng thì có thể lên 3D Warehouse để tham khảo 1 số mẫu thiết kế thích hợp.

Sự trực quan của SketchUp

Khi trình bày mẫu thiết kế, bạn có thể dùng walkthrough để đi vào các chi tiết không gian bên trong mà bạn tạo ra. Mức độ chi tiết xem được phụ thuộc vào mức độ chi tiết bạn thiết kế

Bên cạnh đó, một ứng dụng hữu hiệu của phẩn mềm này là thiết kế mẫu nhà. Sau khi thiết kế xong mô hình, người dùng có thể kết hợp sử dụng Google Earth để dán mẫu nhà vừa thiết kế lên hình ảnh khu vực có lô đất đó, để xem nó phù hợp với toàn cảnh hay không.

sketchup là gì

Nhược điểm của SketchUp

Khả năng thao tác Render trực tiếp là không có. Người sử dụng phải dùng plugin Vray thì mới render được. Chính vì vậy, khiến cho tốc độ ren khá chậm và chỉ bằng 3DS Max:

+ Không có khả năng làm phim

+ Không dựng được 2D

+ Dựng bối cảnh chỉ ở mức độ vừa phải

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học, tham khảo ngay khoa học SketchUp tại KhoaHocXayDung.edu.vn

Đánh giá bài viết